Cầu nguyện cho các tổ chức phi lợi nhuận (tháng 12)

Thứ Năm Tuần XXV – TN(22/9)

Facebook
Twitter
Facebook Messenger
Line
Pinterest
Send by Email
LinkedIn
Print

xin cho đoàn con được no say tình Chúa

Tv 89,14
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Gv 1,2-11)

Dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?

Bài trích sách Giảng viên

 2 Ông Cô-he-lét nói : “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. 3 Lợi lộc gì đâu khi con người phải chịu đựng bao gian lao vất vả dưới ánh nắng mặt trời ? 4 Thế hệ này đi, thế hệ kia đến, nhưng trái đất mãi mãi trường tồn. 5 Mặt trời mọc rồi lặn ; mặt trời vội vã ngả xuống nơi nó đã mọc lên. 6 Gió thổi xuống phía nam, rồi xoay về phía bắc : gió xoay lui xoay tới rồi gió đi ; gió trở qua trở lại lòng vòng. 7 Mọi khúc sông đều xuôi ra biển, nhưng biển cũng chẳng đầy. Sông chảy tới đâu thì từ đó sông lại tiếp tục. 8 Chuyện gì cũng nhàm chán, chẳng thể nói gì hơn. Mắt có nhìn bao nhiêu cũng chẳng thấy gì lạ, tai có nghe đến mấy cũng chẳng thấy gì mới.
 9Điều đã có, rồi ra sẽ có, chuyện đã làm, rồi lại sẽ làm ra :
 dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ ?
 10 “Nếu có điều gì đáng cho người ta nói : ‘Coi đây, cái mới đây này !’, thì điều ấy đã có trước chúng ta từ bao thế hệ rồi. 11 Chẳng ai còn nhớ đến người xưa, và đối với những người đến sau thì cũng thế ; các thế hệ mai sau sẽ chẳng còn nhớ đến họ.”

🌸 Đáp ca Tv 89,3-4.5-6.12-13.14 và 17 (Đ. c.1)

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

3Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi,
Ngài phán bảo : “Hỡi người trần thế, trở về cát bụi đi !”
4Ngàn năm Chúa kể là gì,
tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,
khác nào một trống canh thôi !

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

5Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,
như cỏ đồng trổi mọc ban mai,
6nở hoa vươn mạnh sớm ngày,
chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

12Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống,
ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.
13Lạy Chúa, xin trở lại ! Ngài đợi đến bao giờ ?
Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn
.

14Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa,
để ngày ngày được hớn hở vui ca.
17Xin cho chúng con được vui hưởng
lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con.
Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố,
xin củng cố việc tay chúng con làm.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

Tung hô Tin Mừng 

🌸 Tin Mừng (Lc 9,7-9)

Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 7 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” 8 Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” 9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc vua Hêrôđê muốn gặp Đức Giêsu vì ông muốn thỏa mãn trí tò mò của mình, chứ không phải tìm kiếm sự thật nơi Chúa. Ông chỉ muốn thấy tận mắt một vài phép lạ Ngài làm như người ta đồn thổi về Ngài. Dĩ nhiên, vua Hêrôđê sẽ không được như ý mình, vì ông ta là người có lòng hiếu kỳ, gian trá, xảo quyệt. Sau này ông ta được gặp Chúa trong cuộc thương khó của Ngài, nhưng cuộc gặp ấy có mà như không, vì với một tâm hồn chất chứa sự gian manh, tính toán, và không có ý muốn để Thiên Chúa tác động, thì dù có gặp Chúa đời ông ta cũng chẳng bao giờ được biến đổi.

 Ông Giakêu cũng có tính tò mò như Hêrôđê, nhưng trái lại, ông là một người tội lỗi thực sự khao khát được hoán cải. Ông đã gặp Chúa và được Ngài biến đổi vì sâu trong tâm hồn Giakêu có một niềm khát khao mãnh liệt hướng về sự thiện. Chúa Giê-su đã chỉ cho chúng ta con đường đến gặp Ngài và được biến đổi, “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” (Ga 8,31-32). Điều Chúa Giêsu muốn là chúng ta hãy thực hành những điều Ngài dạy, để chúng ta thực sự ở lại trong Lời của Ngài. 

 Vậy chúng ta đang tìm kiếm Chúa với một tâm hồn hướng thiện, hay một tâm hồn mưu mô, tính toán? Chúng ta đang tò mò về Chúa như Hêrôđê hay như Giakêu? Chúng ta có thực sự làm theo những điều Ngài đã truyền dạy? 

 Chỉ có Thiên Chúa mới có thể biến đổi và giải thoát chúng ta, nếu chúng ta vâng nghe Lời Người. Chúng ta sẽ tìm được bình an, niềm vui cũng như sự tự do đích thực để được sống như là con cái Thiên Chúa. Trái lại, nếu chúng ta bỏ qua hay phớt lờ Lời Chúa, chúng ta lạc lối và chạy theo con đường của tội lỗi, khổ đau và sự chết. Chúng ta hãy đến với Chúa bằng niềm khao khát sự thật như Giakêu đã làm, để chúng ta có thể gặp gỡ và ở lại trong chính Lời của Người. 

 Lạy Cha, xin biến đổi con để con trở nên giống Chúa Giê-su trong mọi suy nghĩ, lời nói và việc làm. Xin ban cho con lòng sốt mến trong việc vâng nghe ý Cha, giúp con lớn lên trong tình yêu và sự thật của Ngài. Amen.

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/sep27.htm

Facebook
Twitter
Facebook Messenger
Line
Pinterest
Send by Email
LinkedIn
Print

Viết một bình luận