♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho Đức Thánh Cha (tháng 11)

Thứ ba tuần XXXIII Thường Niên (21/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất

Lc 19, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (2 Mcb 6,18-31)

Tôi để lại cho đám thanh niên một tấm gương cao đẹp về cái chết, vì các Lề Luật đáng kính và thánh thiện.

Bài trích sách Ma-ca-bê quyển thứ hai

 18 Hồi ấy, có một người tên là E-la-da, một trong những kinh sư quan trọng tuy tuổi đã cao nhưng trông rất đẹp lão. Ông bị ép phải há miệng ăn thịt heo. 19 Nhưng ông thà chết vinh hơn sống nhục, nên đã tự ý tiến ra nơi hành hình, 20 sau khi đã khạc nhổ hết thịt ra. Ông đã làm như vậy theo thói thường của những người can đảm là từ chối những thứ Luật Lệ không cho phép ăn, dù phải ăn để sống. 21 Vì quen biết ông E-la-da đã lâu năm, nên những người chủ toạ bữa tiệc cúng thần trái với Lề Luật, kéo riêng ông ra một chỗ. Họ khuyên ông nói với người ta đem thịt đến, thứ thịt được phép dùng, tự tay ông dọn lấy, rồi giả vờ như thể mình đang ăn thịt cúng do vua truyền. 22 Làm như vậy ông mới thoát chết, lại còn được đối xử nhân đạo, vì trước kia ông đã xử tốt với họ. 23 Nhưng ông đã có một quyết định dứt khoát, thật xứng với tuổi cao, và uy thế của bậc lão thành, với vẻ khả kính của mái tóc trắng phau vì lao tâm khổ tứ, với tác phong hoàn hảo từ buổi thiếu thời, nhất là phù hợp với Luật thánh do chính Thiên Chúa lập ra. Ông trả lời họ thật đích đáng là cứ việc đưa ngay ông xuống âm phủ. 24 Ông nói : “Ở tuổi chúng tôi, giả vờ là điều bất xứng, e rằng có nhiều thanh niên sẽ nghĩ là ông già E-la-da đã chín mươi tuổi đầu, mà còn theo những lề thói dân ngoại. 25 Rồi bởi tôi đã giả vờ và ham sống thêm một ít lâu nữa, nên họ bị lầm lạc vì tôi, còn tôi thì chuốc lấy vết nhơ và ô nhục cho tuổi già. 26 Dù hiện nay tôi có tránh được hình phạt của người ta, thì sống hay chết tôi cũng sẽ không thoát khỏi bàn tay của Đấng Toàn Năng. 27 Vậy giờ đây, khi can đảm từ giã cuộc đời, tôi sẽ tỏ ra xứng đáng với tuổi già, 28 và để lại cho đám thanh niên một tấm gương cao đẹp về cái chết tự nguyện và cao quý, vì đã trung thành với các Lề Luật đáng kính và thánh thiện.”

 Nói thế rồi, ông đi thẳng đến nơi hành hình. 29 Những người điệu ông đến nơi đó đổi thiện cảm họ vừa có đối với ông thành ác cảm, vì họ cho những lời ông nói là điên khùng. 30 Khi sắp chết vì đòn vọt, ông vừa rên vừa nói : “Đức Chúa là Đấng thông suốt mọi sự, hẳn Người biết là dù có thể thoát chết, nhưng tôi vẫn cam chịu những lằn roi gây đau đớn dữ dằn trong thân xác, còn trong tâm hồn, tôi vui vẻ chịu khổ vì lòng kính sợ Người.”

 31 Con người ấy đã từ giã cuộc đời như thế đó. Cái chết của ông để lại không những cho các thanh niên, mà còn cho đại đa số dân chúng một tấm gương về lòng cao thượng và một hình ảnh đáng ghi nhớ về nhân đức.

🌸 Đáp ca Tv 3,2-3.4-5.6-7 (Đ. c.6b)

Đ.Có Chúa đỡ nâng tôi.

2Lạy Chúa, thù địch con đông vô kể,
người nổi dậy chống con thật quá nhiều !
3Quá nhiều kẻ đang nói về con :
“Chúa Trời đâu cứu hắn !”

Đ.Có Chúa đỡ nâng tôi.

4Nhưng lạy Chúa, chính Ngài là khiên che thuẫn đỡ,
là vinh dự của con,
là Đấng cho con được ngẩng đầu bất khuất.
5Tôi vừa cất tiếng kêu lên cùng Chúa,
Chúa liền đáp lại từ núi thánh của Người.

Đ.Có Chúa đỡ nâng tôi.

6Tôi nằm xuống và tôi thiếp ngủ,
rồi thức dậy, vì Chúa đỡ nâng tôi.
7Tôi chẳng còn phải sợ
lũ người đông vô số đang vây bọc quanh tôi.

Đ.Có Chúa đỡ nâng tôi.

Tung hô Tin Mừng 1Ga 4, 10b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng ( Lc 19,1-10 )

Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Khi ấy, Đức Giê-su vào Giê-ri-khô, đi ngang qua thành phố ấy. 2 Ở đó có một người tên là Da-kêu ; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. 4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó. 5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông : “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !” 6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau : “Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ !” 8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng : “Thưa Ngài, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” 9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng : “Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham. 10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông.” (Lc 19,5b)

Ông Da-kêu vui mừng khôn xiết khi đón nhận được lời mời gọi từ Chúa Giê-su. Qua đó, cho ta thấy ba điều được lưu tâm trong cuộc gặp gỡ này. 

Điều đầu tiên, Da-kêu bị dân làng cho là một tội nhân. Ông là một người thu thuế và vì lẽ đó mà ông không được sự tôn trọng từ những người Do Thái khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến Da-kêu và làm cho ông bị cám dỗ thấy mình không xứng đáng với lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Giêsu đến trần gian hoàn toàn vì người có tội. Do đó, sự thật được tỏ lộ, Da-kêu là “ứng viên” xứng đáng của lòng thương xót và trắc ẩn của Chúa Giêsu. 

Điều tiếp theo, khi Da-kêu chứng kiến việc Chúa Giêsu chủ động đến với ông, và giữa đám đông, Ngài đã chọn nhà ông để đến và ở lại dùng bữa, ông rất đỗi vui mừng! Đó cũng là điều đúng với chúng ta. Chính Chúa Giêsu chọn chúng ta và Ngài muốn ở cùng chúng ta. Nếu chúng ta để cho mình nhìn thấy Chúa, thì niềm vui hân hoan sẽ đến với chúng ta một cách tự nhiên. Bạn có vui và hân hoan với việc nhận ra ơn huệ này không? 

Điều cuối cùng, kết quả của lòng Chúa xót thương là Da-kêu đổi đời. Ông trao một nửa tài sản của ông cho người nghèo và đền gấp bốn lần với bất kỳ ai mà ông đã chiếm đoạt trước đây. Đây là một dấu hiệu cho thấy Da-kêu bắt đầu khám phá sự giàu có thực sự. Ông lập tức đền trả ngay cho người khác lòng tốt và sự yêu thương mà Chúa Giêsu đã trao ban cho ông. 

Hôm nay, mời bạn suy nghĩ về Da-kêu và nhận ra bạn trong chính con người ông. Bạn cũng là một tội nhân, nhưng lòng thương xót của Thiên Chúa còn mạnh hơn bất kỳ tội lỗi nào. Hãy để cho tình yêu tha thứ và đón nhận của Chúa phủ lấp mọi tội lỗi và mặc cảm tội lỗi nơi bạn. Và hãy để cho quà tặng là lòng thương xót Chúa dành cho bạn cũng sinh hoa quả là lòng thương xót mà bạn dành cho tha nhân. 

Lạy Chúa, với tội lỗi của con, con hướng về Chúa và nài xin lòng thương xót của Ngài. Tạ ơn Chúa vì luôn tỏ lộ lòng thương xót của Ngài trên đời con. Xin cho con nhận được lòng thương xót đó với niềm vui hân hoan và biết trao ban lòng thương xót của Ngài cho tha nhân. Chúa ơi, con tin tưởng nơi Ngài.

—–//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-third-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận