♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho Đức Thánh Cha (tháng 11)

Thứ ba tuần XXV Thường Niên (26/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

…nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành

Lc8:21
集会祈願

🌸 Bài đọc 1(Er 6,7-8.12b.14-20)

Họ hoàn thành công việc xây cất Nhà Thiên Chúa, và cử hành lễ Vượt Qua.

Bài trích sách Ét-ra

 7 Hồi ấy, vua Đa-ri-ô ra lệnh cho các quan chức vùng bên kia sông Êu-phơ-rát rằng : “Hãy để cho tổng trấn của người Do-thái và các kỳ mục Do-thái lo việc xây cất Nhà Thiên Chúa, họ phải tái thiết Nhà Thiên Chúa ở chỗ cũ. 8 Đây là lệnh ta ban cho các ngươi về cách đối xử với hàng kỳ mục Do-thái trong việc tái thiết Nhà Thiên Chúa : phải lấy tiền bạc của nhà vua trích từ thuế thu được ở Vùng bên kia sông Êu-phơ-rát, mà cung cấp đầy đủ các chi phí cho những người đó, không được gián đoạn. 12b Chính ta, Đa-ri-ô, đã ban lệnh này. Sắc chỉ phải được thi hành chu đáo !”

 14 Hàng kỳ mục Do-thái tiếp tục xây cất và thành công trong việc đó, theo lời sấm của ngôn sứ Khác-gai và của ông Da-ca-ri-a con ông Ít-đô. Họ hoàn thành công việc xây cất đúng theo lệnh của Thiên Chúa Ít-ra-en và lệnh của vua Ky-rô, vua Đa-ri-ô, và vua Ác-tắc-sát-ta vua Ba-tư. 15 Nhà đó được xây xong ngày mồng ba tháng A-đa, năm thứ sáu triều vua Đa-ri-ô. 16 Con cái Ít-ra-en, các tư tế, các thầy Lê-vi và những người lưu đày trở về, hân hoan cử hành lễ khánh thành Nhà Thiên Chúa. 17 Để khánh thành Nhà Thiên Chúa, họ đã dâng một trăm con bò, hai trăm con cừu đực, bốn trăm con chiên, và bắt mười hai con dê đực, theo số các chi tộc Ít-ra-en, làm lễ tạ tội cho toàn thể Ít-ra-en. 18 Họ thiết lập hàng tư tế theo các phẩm trật của họ, và các thầy Lê-vi theo các cấp bậc của họ, để phục vụ Thiên Chúa tại Giê-ru-sa-lem, như đã chép trong sách Mô-sê.

 19 Những người đi đày trở về cử hành lễ Vượt Qua ngày mười bốn tháng thứ nhất. 20 Các thầy Lê-vi, trăm người như một, đã thanh tẩy mình : tất cả đều thanh sạch, nên họ đã sát tế chiên Vượt Qua cho những người đi đày trở về, cho anh em của họ là các tư tế, và cho chính họ.

🌸 Đáp Ca Tv 121,1-2.3-4a.4b-5 (Đ. x. c.1)

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

1Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi :
“Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa !”
Và giờ đây, Giê-ru-sa-lem hỡi,
2cửa nội thành, ta đã dừng chân.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

3Giê-ru-sa-lem khác nào đô thị
được xây nên một khối vẹn toàn.
4aTừng chi tộc, chi tộc của Chúa,
trẩy hội lên đền ở nơi đây.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

4bĐể danh Chúa, họ cùng xưng tụng,
như lệnh đã truyền cho Ít-ra-en.
5Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử,
ngai vàng của vương triều Đa-vít.

Đ.Ta vui mừng trẩy lên đền thánh Chúa.

Tung hô Tin Mừng Lc 11,28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 8,19-21)

Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 19 Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giê-su đến gặp Người, mà không làm sao lại gần được, vì dân chúng quá đông. 20 Người ta báo cho Người biết : “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy.” 21 Người đáp lại : “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

奉納祈願

拝領祈願

祈る花:Inoruhana
祈る花:Inoruhana

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

 Ở thời điểm tường thuật trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã trở nên “nổi tiếng”. Ngài được ngưỡng mộ, yêu mến và có nhiều người đi theo. Khi Ngài rao giảng, mẹ và các anh em họ hàng của Ngài đã xuất hiện bên ngoài đám đông ấy. Đám đông hẳn đã nhìn họ với một sự tôn trọng, ngưỡng mộ nhất định, và có lẽ có cả một chút ghen tị nữa. Thật tuyệt vời biết mấy nếu được trở thành người thân thực sự của Đức Giêsu, phải không?

 Đức Giê-su biết rằng người ta sẽ được chúc phúc, và ban ơn lành khi trở thành một phần của gia đình Ngài. Vì lẽ đó, Ngài đã nói lời này để kêu gọi mọi người hiện diện ở đó hãy nhìn nhận chính mình như một thành viên thân thiết trong gia đình của Ngài. Chắc chắn, Đức Mẹ vẫn mãi là Mẹ của Ngài, nhưng Ngài cũng muốn mời gọi mọi người chia sẻ mối dây tình thân gia đình ấy. Điều này xảy ra như thế nào được? Điều đó xảy ra khi chúng ta lắng nghe và làm theo lời của Chúa. Chỉ đơn giản vậy thôi. Bạn được mời gọi trở thành thành viên trong gia đình của Chúa một cách sâu xa, cá vị và sâu sắc khi và chỉ khi bạn lắng nghe và làm theo lời Chúa.

 Ở một mức độ nào đó thì điều này khá đơn giản, nhưng đây lại là một bước tiến quyết liệt, triệt để, nghĩa là nó đòi hỏi một sự cam kết, dấn thân hoàn toàn theo ý Chúa. Vì mọi lời Chúa nói đều rất mạnh mẽ và có khả năng làm biến đổi, như lời thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Do Thái: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người.” (Dt 4,12) Và làm theo lời Ngài sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

 Phản tỉnh: ta hãy suy tư về lời mời trở nên một thành viên thân thiết trong gia đình của Chúa Giêsu. Hãy lắng nghe lời mời gọi thầm thì của Ngài, tâm sự nhỏ nhẹ, xem Ngài bảo gì? Và khi bạn thưa xin vâng, chính là bạn đã sẵn sàng để Chúa biến đổi bạn.

 Lạy Chúa, con xin đón nhận lời kêu mời của Chúa để trở nên thành viên trong gia đình thân mật của Chúa. Ước gì con có thể lắng nghe lời Ngài dạy và hành động theo từng lời chỉ dẫn của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài.

—–//—–//——-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-fifth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận