♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho Đức Thánh Cha (tháng 11)

Thứ năm tuần XXV Thường Niên (28/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

hãy để tâm suy cho kỹ về lối sống của các ngươi.

Kg 1, 7
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Kg 1,1-8)

Hãy tái thiết Đền Thờ. Ta sẽ lấy làm vui mà ở đó.

Khởi đầu sách ngôn sứ Khác-gai

 1 Ngày mồng một tháng sáu năm thứ hai triều vua Đa-ri-ô, có lời Đức Chúa phán, qua trung gian ngôn sứ Khác-gai, với tổng đốc xứ Giu-đa là Dơ-rúp-ba-ven, con ông San-ti-ên, và với thượng tế Giê-su-a con ông Giơ-hô-xa-đắc, như sau : 2 Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Dân đó dám nói : “Bây giờ chưa phải là lúc tái thiết Đền Thờ kính Đức Chúa.” 3 Nhưng có lời Đức Chúa phán, qua trung gian ngôn sứ Khác-gai, rằng : 4 “Bây giờ có phải là lúc để các ngươi ở trong các nhà có ghép gỗ đóng trần, còn Đền Thờ thì lại hoang tàn đổ nát không ? 5 Vậy giờ đây, Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Các ngươi hãy để tâm suy cho kỹ về lối sống của các ngươi. 6 Các ngươi gieo vãi nhiều, nhưng thu hoạch chẳng bao nhiêu. Các ngươi ăn mà không đủ no, uống không đủ say, mặc không đủ ấm. Đồng lương của người làm thuê lọt qua túi thủng. 7 Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Các ngươi hãy để tâm suy cho kỹ về lối sống của các ngươi. 8 Hãy lên núi, đưa gỗ về tái thiết Đền Thờ cho Ta. Ta sẽ lấy làm vui và tỏ vinh quang Ta ở đó, Đức Chúa phán.”

🌸 Đáp ca Tv 149,1-2.3-4.5-6a và 9b (Đ. c.4a) 

Đ.Chúa mến chuộng dân Người.

1Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
ngợi khen Người trong cộng đoàn những kẻ hiếu trung !
2Hỡi Ít-ra-en, nào hoan hỷ,
vì có Chúa là Đấng tạo thành ngươi.
Con cái Xi-on, hãy nhảy mừng,
vì được Chúa làm Vua hiển trị.

Đ.Chúa mến chuộng dân Người.

3Mừng Thánh Danh, nào dâng điệu vũ,
nhịp trống hoạ đàn theo khúc hoan ca.
4Bởi vì Chúa mến chuộng dân Người,
ban cho kẻ nghèo hèn được vẻ vang chiến thắng.

Đ.Chúa mến chuộng dân Người.

5Kẻ hiếu trung hãy vui mừng rạng rỡ,
nào phủ phục mà cất tiếng reo hò,
6amiệng vang lời tán dương Thiên Chúa.
9bĐó là niềm vinh dự cho mọi kẻ trung hiếu với Người.

Đ.Chúa mến chuộng dân Người.

Tung hô Tin Mừng Ga 14, 6

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 9,7-9)

Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 7 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói : “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” 8 Kẻ khác nói : “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy !” Kẻ khác nữa lại nói : “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” 9 Còn vua Hê-rô-đê thì nói : “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi ! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế ?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc vua Hêrôđê muốn gặp Đức Giêsu vì ông muốn thỏa mãn trí tò mò của mình, chứ không phải tìm kiếm sự thật nơi Chúa. Ông chỉ muốn thấy tận mắt một vài phép lạ Ngài làm như người ta đồn thổi về Ngài. Dĩ nhiên, vua Hêrôđê sẽ không được như ý mình, vì ông ta là người có lòng hiếu kỳ, gian trá, xảo quyệt. Sau này ông ta được gặp Chúa trong cuộc thương khó của Ngài, nhưng cuộc gặp ấy có mà như không, vì với một tâm hồn chất chứa sự gian manh, tính toán, và không có ý muốn để Thiên Chúa tác động, thì dù có gặp Chúa đời ông ta cũng chẳng bao giờ được biến đổi.

 Ông Giakêu cũng có tính tò mò như Hêrôđê, nhưng trái lại, ông là một người tội lỗi thực sự khao khát được hoán cải. Ông đã gặp Chúa và được Ngài biến đổi vì sâu trong tâm hồn Giakêu có một niềm khát khao mãnh liệt hướng về sự thiện. Chúa Giê-su đã chỉ cho chúng ta con đường đến gặp Ngài và được biến đổi, “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.” (Ga 8,31-32). Điều Chúa Giêsu muốn là chúng ta hãy thực hành những điều Ngài dạy, để chúng ta thực sự ở lại trong Lời của Ngài. 

 Vậy chúng ta đang tìm kiếm Chúa với một tâm hồn hướng thiện, hay một tâm hồn mưu mô, tính toán? Chúng ta đang tò mò về Chúa như Hêrôđê hay như Giakêu? Chúng ta có thực sự làm theo những điều Ngài đã truyền dạy? 

 Chỉ có Thiên Chúa mới có thể biến đổi và giải thoát chúng ta, nếu chúng ta vâng nghe Lời Người. Chúng ta sẽ tìm được bình an, niềm vui cũng như sự tự do đích thực để được sống như là con cái Thiên Chúa. Trái lại, nếu chúng ta bỏ qua hay phớt lờ Lời Chúa, chúng ta lạc lối và chạy theo con đường của tội lỗi, khổ đau và sự chết. Chúng ta hãy đến với Chúa bằng niềm khao khát sự thật như Giakêu đã làm, để chúng ta có thể gặp gỡ và ở lại trong chính Lời của Người. 

 Lạy Cha, xin biến đổi con để con trở nên giống Chúa Giê-su trong mọi suy nghĩ, lời nói và việc làm. Xin ban cho con lòng sốt mến trong việc vâng nghe ý Cha, giúp con lớn lên trong tình yêu và sự thật của Ngài. Amen.

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/sep27.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận