Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ tư tuần XII Thường Niên (26/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly
hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (2 V 22,8-13 ; 23,1-3)

Vua đọc cho dân nghe tất cả những lời trong sách giao ước đã tìm thấy trong Nhà Đức Chúa.
Vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa.

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai

 22 8 Thời đó, thượng tế Khin-ki-gia-hu nói với ký lục Sa-phan : “Tôi đã tìm thấy sách Luật trong Nhà Đức Chúa.” Ông Khin-ki-gia-hu trao sách cho ông Sa-phan đọc. 9 Ký lục Sa-phan đến gặp vua và trình lên vua rằng : “Bầy tôi của vua đã đúc số bạc tìm thấy trong Nhà Đức Chúa, và đã trao cho những người lo việc sửa chữa, những người phụ trách Nhà Đức Chúa.” 10 Rồi ký lục Sa-phan báo tin cho vua như sau : “Tư tế Khin-ki-gia-hu đã đưa cho tôi một cuốn sách.” Sau đó, ông Sa-phan đọc sách trước mặt vua.

 11 Nghe những lời ghi chép trong sách Luật, vua xé áo mình ra, 12 rồi truyền lệnh sau đây cho tư tế Khin-ki-gia-hu, cho ông A-khi-cam, con ông Sa-phan, cho ông Ác-bo, con ông Mi-kha-gia, cho ký lục Sa-phan và ông A-xa-gia, tôi tớ của vua : 13 “Hãy đi thỉnh ý Đức Chúa cho ta, cho dân và toàn thể Giu-đa về những lời ghi chép trong sách đã tìm thấy đây, vì Đức Chúa đã bừng bừng nổi cơn thịnh nộ chống lại chúng ta, bởi lẽ tổ tiên chúng ta đã không vâng nghe các lời trong sách này mà làm theo mọi điều đã viết trong đó.”

 23 1 Vua sai người tập họp chung quanh vua mọi kỳ mục của Giu-đa và Giê-ru-sa-lem. 2 Rồi cùng với mọi người Giu-đa và mọi dân cư ở Giê-ru-sa-lem, cùng với các tư tế, các ngôn sứ và toàn dân từ người nhỏ nhất cho đến người lớn nhất, vua lên Nhà Đức Chúa, đọc cho họ nghe tất cả các lời trong sách Giao Ước đã tìm thấy trong Nhà Đức Chúa. 3 Đứng trên bệ cao, vua lập giao ước trước nhan Đức Chúa, cam kết đi theo Đức Chúa và hết lòng hết dạ tuân giữ các mệnh lệnh, chỉ thị và quy tắc của Người, để chu toàn các khoản của Giao Ước được ghi chép trong sách đó. Toàn dân chấp nhận giao ước.

🌸 Đáp ca Tv 118,33-34.35-36.37 và 40 (Đ. c.33a)

Đ.Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ.

33Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ,
con nguyện đi theo mãi đến cùng.
34Xin cho con được trí thông minh
để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ.

Đ.Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ.

35Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi,
vì con ưa thích đường lối đó.
36Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý,
không ngả theo lợi lộc tiền tài.

Đ.Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ.

37Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo,
và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài.
40Con khát khao huấn lệnh của Ngài,
vì Ngài công chính, xin cho con được sống.

Đ.Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ.

Tung hô Tin Mừng Ga 15, 4a.5b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Ai ở lại trong Thầy, thì sinh nhiều hoa trái. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 7,15-20)

Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 15 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. 16 Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Có người nào lại hái nho ở bụi gai hay là hái vả trên cây găng ? 17 Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây sâu thì sinh quả xấu. 18 Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây sâu không thể sinh quả tốt. 19 Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. 20 Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Cây nào trái ấy” là chủ đề của đoạn Tin Mừng hôm nay và cũng là lời Chúa Giêsu răn dạy các môn đệ phải cẩn trọng và chú ý.

Mở đầu, đoạn Tin Mừng đưa ra lời cảnh báo “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi.” (Mt 7,15) Bề ngoài, trông họ dịu dàng, hiền lành, đạo đức và có lòng yêu thương như hình ảnh của Thiên Chúa, nhưng bên trong, họ lợi dụng tôn giáo như công cụ săn mồi, nhân danh điều tốt, sự lành mà giảng dạy điều xấu, sự ác, họ sử dụng con người vào mục đích riêng của họ. 

Làm sao ta nhận biết những ngôn sứ giả hình này? Chúa Giêsu nói: “Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” (Mt 6,16). Vậy tiêu chuẩn để phân định chính là nhìn vào hoa quả trong đời sống của họ, cách họ cư xử chứ không chỉ nghe qua lời nói hay những tuyên ngôn hùng hồn. Không quá khó khăn để ta nhìn thấy hoa quả thật ở đời sống mỗi người, như Chúa Giêsu đã nói, “Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt.” (Mt 7,18) Xấu, tốt của cây là do hạt giống, nhưng tốt xấu của con người không do bản tính, vì ngay từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã dựng nên mọi sự đều tốt lành, nhưng vì lạm dụng tự do mà con người đánh mất “tính bản thiện” vốn có. Vì vậy, tốt hay xấu tùy thuộc vào mỗi người và có thể đổi thay.

Phải thừa nhận rằng, rất nhiều lần chúng ta cố tạo ấn tượng tốt với mọi người bằng những chiếc mặt nạ mỏng, đẹp đẽ, để cố che giấu những điểm yếu cũng như những gì không tốt đẹp bên trong con người ta. Hầu hết chúng ta đều lo sợ người khác biết con người thật của mình. Nhưng sự chính trực và tính minh bạch là hai phẩm chất tốt đẹp nói lên ta chính là hình ảnh Con Thiên Chúa, đời sống ta phục vụ cho Đức Kitô và làm chứng cho Người.

Lời cuối ở đoạn Tin Mừng nhắc nhở chúng ta về ngày phán xét sau cùng, là ngày mà mỗi người sẽ trình diện trước ngai tòa Thiên Chúa để trả lời về những hành vi của mình: “Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa.” (Mt 7,19) Mỗi người được mời gọi sống thành thật với nhau, tỉnh thức và có trách nhiệm hơn về sự tự do của mình, như những cây không cho trái tốt sẽ bị quăng vào lửa, chúng ta sẽ phải trả giá cho tất cả những việc chúng ta làm ở đời sống trần thế.

Như người mù ngồi bên vệ đường,

Xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy,
Xin cho con được thấy bản thân con,
Với những yếu đuối và khuyết điểm,
Những giả hình và che đậy.
Xin cho con được thấy Chúa hiện diện bên con,
Cả những khi con không cảm nghiệm được.
Xin cho con thực sự muốn thấy, 
Thực sự muốn để cho ánh sáng của Chúa
Chiếu giãi vào bóng tối của lòng con.
Như người mù ngồi bên vệ đường,
Xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy. Amen

(Lời Kinh Rabbouni)

—–//——//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: 
https://livingspace.sacredspace.ie/o2124g/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận