Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ năm tuần XVIII Thường Niên (5/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

“Còn anh em, anh em nói Thầy là ai ?”

Mt 16, 15
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Ds 20,1-13)

Nước trào ra lai láng.

Bài trích sách Dân số

 1 Ngày ấy, toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en đến sa mạc Xin vào tháng giêng, và dân ở lại Ca-đê. Bà Mi-ri-am đã qua đời và được chôn cất tại đây.

 2 Cộng đồng không có nước, họ bèn tụ tập phản đối ông Mô-sê và ông A-ha-ron. 3 Dân gây chuyện với ông Mô-sê, họ nói : “Phải chi lúc anh em chúng tôi tắt thở trước mặt Đức Chúa, thì chúng tôi cũng tắt thở luôn cho rồi. 4 Hai ông đưa đại hội của Đức Chúa vào sa mạc này để làm gì ? Có phải để chúng tôi và súc vật của chúng tôi chết ở đây hay không ? 5 Hai ông đưa chúng tôi từ Ai-cập lên để làm gì ? Có phải để đưa chúng tôi vào chốn độc địa này chăng ? Đây không phải là nơi để gieo vãi, không vả, không nho, không lựu, thậm chí không nước uống.”

 6 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron rời đại hội đến cửa Lều Hội Ngộ, các ông sấp mặt xuống đất. Bấy giờ vinh quang Đức Chúa hiện ra với các ông. 7 Đức Chúa phán với ông Mô-sê : 8 “Hãy cầm lấy cây gậy, và cùng với A-ha-ron, anh ngươi, triệu tập cộng đồng lại. Trước mặt chúng, các ngươi sẽ ra lệnh cho tảng đá, và nó sẽ cho nước ; từ tảng đá, ngươi sẽ làm cho nước chảy ra cho chúng, và ngươi sẽ cho cộng đồng và súc vật của chúng uống.”

 9 Ông Mô-sê cầm lấy cây gậy ở trước nhan Đức Chúa, như Người đã truyền cho ông. 10 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron triệu tập đại hội trước tảng đá ; ông Mô-sê nói với họ : “Nghe đây, hỡi quân phản nghịch ! Từ tảng đá này, chúng tôi có thể làm cho nước chảy ra cho các người được không ?” 11 Ông Mô-sê giơ tay, lấy gậy đập vào tảng đá hai lần ; nước trào ra lai láng cho cộng đồng và súc vật uống.

 12 Bấy giờ Đức Chúa phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron : “Bởi vì các ngươi đã không tin vào Ta để biểu dương sự thánh thiện của Ta trước mắt con cái Ít-ra-en, nên các ngươi sẽ không được đưa đại hội này vào đất Ta ban cho chúng.” 13 Đó là mạch nước Mơ-ri-va -nghĩa là gây chuyện- nơi con cái Ít-ra-en đã gây chuyện với Đức Chúa, và Người đã biểu dương sự thánh thiện của Người giữa họ.

🌸 Đáp ca Tv 94,1-2.6-7a.7b-9 (Đ. c.7b và 8a)

Đ.Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa !
Người phán : Các ngươi chớ cứng lòng.

1Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa,
tung hô Người là Núi Đá độ trì ta,
2vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ,
cùng tung hô theo điệu hát cung đàn.

Đ.Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa !
Người phán : Các ngươi chớ cứng lòng.

6Hãy vào đây ta cúi mình phủ phục,
quỳ trước tôn nhan Chúa là Đấng dựng nên ta.
7aBởi chính Người là Thiên Chúa ta thờ,
còn ta là dân Người lãnh đạo,
là đoàn chiên tay Người dẫn dắt.

Đ.Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa !
Người phán : Các ngươi chớ cứng lòng.

7bNgày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa !
8Người phán : Các ngươi chớ cứng lòng
như tại Mê-ri-ba, như ngày ở Ma-xa trong sa mạc,
9nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức
và dám thử thách Ta, dù đã thấy những việc Ta làm.

Đ.Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa !
Người phán : Các ngươi chớ cứng lòng.

Tung hô Tin Mừng Mt 16, 18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 16,13-23)

Anh là Phê-rô ; Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 13 Khi ấy, khi Đức Giê-su đến miền Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng : “Người ta nói Con Người là ai ?” 14 Các ông thưa : “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, người khác lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi : “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai ?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa : “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông : “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết : anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời : dưới đất, anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy ; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” 20 Rồi Người cấm các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.

 21 Từ lúc đó, Đức Giê-su bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết : Người phải đi Giê-ru-sa-lem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy. 22 Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người : “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy !” 23 Nhưng Đức Giê-su quay lại bảo ông Phê-rô : “Xa-tan, lui lại đàng sau Thầy ! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

🌸 Mến yêu hằng ngày

Phê-rô được Chúa Giêsu nhận xét “thật là có phúc” vì được Chúa Cha mặc khải cho biết Chúa Giêsu là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa. Nhưng chẳng bao lâu sau ông lại bị Chúa Giêsu bảo là “Xa-tan“, là “cản lối Thầy“. Khi đọc đến đoạn này, có lẽ ta sẽ thấy phản ứng của Chúa Giêsu khá khó hiểu. Ta có thể cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng của Phê-rô trong lời trách của ông, và dường như phản ứng của ông cũng là một điều hết sức thông thường như khi ta nghe một người mình thương mến sắp làm chuyện “nguy hiểm chết người” như thế. Vậy tại sao Chúa Giêsu lại quở trách ông cách nặng nề như vậy? Khi nghe những lời ấy của Chúa Giêsu, không biết Phê-rô có cảm giác gì, và ông phản ứng ra sao? Liệu ông có buồn, mất mát, thất vọng, tức giận và có muốn từ bỏ hay không? Tin Mừng không ghi lại cảm nhận và phản ứng của Phê-rô, nhưng cho dù ông có cảm xúc tiêu cực nào hay không đi chăng nữa, chúng ta đều biết rõ lựa chọn cuối cùng của ông: theo Chúa đến cùng!

Đặt vào hoàn cảnh sống của chúng ta hôm nay, nếu gặp phải một điều tương tự như Phê-rô, hẳn chúng ta sẽ cho rằng đó là “làm ơn mắc oán” hay “hảo tâm không có hảo báo”, khi sự quan tâm của ta chẳng được đón nhận hoặc thậm chí còn bị “chà đạp”. Và sự thường là ta dễ dàng để cho sự oán giận và bực bội làm thoái chí nản lòng mà bỏ cuộc. Tệ hơn, đôi khi sau một (vài) lần “mắc oán”, con tim bằng thịt của ta dần hoá đá, trở nên lạnh lẽo vô cảm trước tha nhân, chỉ biết bo bo lấy mình trước hết, dễ ngờ vực hoặc nhìn đời qua lăng kính của sự cay nghiệt. Hôm nay, chúng ta hãy học hỏi thánh Phê-rô, cho dù lòng tốt, sự quan tâm của chúng ta có bị đối xử như thế nào đi chăng nữa, thì xin hãy để lựa chọn sau cuối của chúng ta là: yêu thương cho đến cùng!

Một điều nữa mà chúng ta rút ra được trong bài Tin Mừng hôm nay. Ấy là, đôi khi có những điều chúng ta xem như là đau khổ, là tai hoạ nhưng thật ra lại là những ơn lành mang lại nhiều ích lợi. Trong mắt Phê-rô, việc Chúa Giêsu lên Giê-ru-sa-lem để chịu khổ nạn là một bất hạnh khủng khiếp, nhưng sự thật đó lại là nguồn ơn cứu độ vô ngần cho nhân loại hưởng nhờ. Vốn dĩ chẳng ai trong chúng ta mong muốn phải đau khổ, lại càng khó để mà vui mừng chấp nhận đau khổ. Nhưng chính Chúa Giêsu Ki-tô, Đấng là Thiên Chúa và cũng là Người Anh Cả của chúng ta, đã đi bước trước để chỉ cho chúng ta thấy giá trị nhiệm màu của đau khổ nếu chúng ta biết đón nhận theo Thánh Ý Chúa. Ngày hôm nay, nếu có điều gì bạn cảm thấy khó chấp nhận, xin hãy để những lời Chúa Giêsu nói với Phê-rô vang lên trong tâm trí bạn. Ước gì những tư tưởng cố chấp của chúng ta được khuất phục trước Chúa, Đấng ngàn lần khôn ngoan thông thái hơn ta. 

Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con. Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng.” (Gr 20,7)

—-//—–//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận