Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần XXVIII TN (13/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta

Gl 5, 1
Lời nguyện nhập lễ

???? Bài đọc 1 (Gl 5,1-6)

Bài đọc 1

Cắt bì không có giá trị, chỉ có đức tin hành động nhờ đức ái.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát

1 Thưa anh em, chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa. 2 Phải, tôi đây, Phao-lô, tôi nói cho anh em biết : anh em mà chịu phép cắt bì thì Đức Ki-tô sẽ không có ích gì cho anh em. 3 Một lần nữa, tôi xin khẳng định với bất cứ ai chịu phép cắt bì là : người ấy buộc phải giữ trọn vẹn Lề Luật. 4 Anh em mà tìm sự công chính trong Lề Luật, là anh em đoạn tuyệt với Đức Ki-tô và mất hết ân sủng. 5 Còn chúng tôi thì nhờ Thần Khí và dựa vào đức tin mà vững lòng chờ đợi được nên công chính như chúng tôi hy vọng. 6 Quả thật, trong Đức Ki-tô Giê-su, cắt bì hay không cắt bì đều không có giá trị, chỉ có đức tin hành động nhờ đức ái.

???? Đáp ca Tv 118,41 và 43.44-45.47-48 (Đ. c.41a)

Đ.Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa.

41Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa,
và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài.
43Xin đừng cất khỏi miệng con lời chân lý,
vì quyết định của Ngài, con vẫn cậy trông.

Đ.Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa.

44Luật pháp Ngài, con nguyện hằng tuân giữ
tới muôn thuở muôn đời.45Con thảnh thơi tiến bước,
vì huấn lệnh của Ngài, con mải miết dõi theo.

Đ.Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa.

47Con vui thú với mệnh lệnh của Ngài
và hết lòng yêu mến.
48Mệnh lệnh Ngài, con giơ tay đón nhận,
thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy.

Đ.Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình thương Chúa.

Tung hô Tin Mừng 

???? Tin Mừng (Lc 11,37-41)

Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

37 Khi ấy, Đức Giê-su đang nói, thì có một ông Pha-ri-sêu mời Người đến nhà dùng bữa. Tới nơi, Người liền vào bàn ăn. 38 Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. 39 Nhưng Chúa nói với ông ấy rằng : “Này, nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. 40 Thật là ngốc ! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao ? 41 Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

???? Gợi ý suy niệm

???? Cầu nguyện

???? Mến Yêu Hằng Ngày

 Đức Giê-su đã nhiều lần chê trách thói giả hình, chú trọng hình thức bên ngoài mà bỏ bê việc canh tân tâm hồn của nhóm Pha-ri-sêu. Dường như nhóm người Pha-ri-sêu cứ tiếp nối nhau đi vào vết xe đổ này. Lòng tự cao đã khiến họ luôn bị ám ảnh, lạc lối trong hư vinh, coi trọng hình thức. Nhưng bề ngoài đạo mạo ấy chỉ là tấm mặt nạ che dấu những hành vi cướp bóc và gian tà của họ. Vì thế, Đức Giê-su đã gọi họ là “Đồ ngốc”.

 Lời nói của Đức Giê-su tưởng chừng như đầy khiêu khích và mỉa mai nhưng thực ra lại ẩn chứa tình yêu thương của Ngài. Chúa Giê-su ước mong nhóm Pha-ri-sêu có thể nhìn thấy được điều gì là đúng đắn để thanh tẩy tâm hồn khỏi tội lỗi biết bao. Với trường hợp của nhóm Pha-ri-sêu, họ cần một ai đó cảnh tỉnh cách trực tiếp và mạnh mẽ về tội lỗi của họ. Và chính Chúa Giê-su đã dùng những lời nói nặng nề như cách duy nhất hòng ban cho họ cơ hội để phản tỉnh và sám hối.

 Nhóm Pha-ri-sêu có thể chính là hình ảnh của tất cả chúng ta ngày nay. Có thể chúng ta cũng đang phải đấu tranh giữa việc quan tâm đến diện mạo của mình trước công chúng hay nên chăm chút cho cho đời sống thiêng thiêng. Vậy điều nào quan trọng hơn? Là một người Ki-tô hữu hẳn ai cũng biết đáp án “chuẩn” cho câu hỏi này. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là đáp án chuẩn kia, nhưng là câu trả lời chân thực của mỗi người chúng ta, thể hiện qua những gì ta “làm” chứ không phải những gì ta “biết”. Thiên Chúa thông tỏ mọi ý muốn và mọi điều ẩn sâu trong lương tâm chúng ta từ những động lực, ưu điểm, khuyết điểm, những ham muốn và mọi điều chúng ta che đậy trước mắt người khác. Và vì thế, chúng ta được mời gọi nhìn vào những gì Chúa nhìn và đồng thời nhìn vào tâm hồn của ta trong ánh sáng của sự thật.

 Bạn có bao giờ nhìn vào tâm hồn của mình, tự vấn lương tâm của mình mỗi ngày không? Bạn nên tự vấn lương tâm của mình với cái nhìn thấu suốt như Thiên Chúa đã làm thông qua lời cầu nguyện và thái độ chân thành. Có lẽ những người Pha-ri-sêu đã thường xuyên tự đánh lừa bản thân trong suy nghĩ của họ. Và nếu bạn cũng giống họ, bạn cũng cần được nghe những lời nói nặng nề của Đức Giê-su để được thức tỉnh.

Phản tỉnh: Đừng sợ nhìn vào lương tâm trong ánh sáng sự thật, đừng sợ nhìn vào cuộc đời mà Thiên Chúa đã định ra cho bạn. Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn đi trên con đường nên thánh. Tuy đây không phải cách duy nhất để thanh tẩy tâm hồn, nhưng là cần thiết để thúc đẩy cuộc đời ta nên rực rỡ trong ánh sáng hồng ân của Thiên Chúa.

 Lạy Chúa, con muốn nên thánh thiện và mong được thanh tẩy cách tinh tuyền. Xin giúp con thấy được tâm hồn con như những gì Ngài đã thấu. Và xin tuôn đổ hồng ân xuống trên con, để con được tẩy rửa theo cách Ngài muốn. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

—-//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn:https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-eighth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận