♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho việc huấn luyện các tu sĩ và chủng sinh (tháng 5)

Chúa Nhật tuần XXXIII Thường Niên (19/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lễ các thánh tử đạo Việt Nam

Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành

Mt 25, 21.23
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Cn 31,10-13.19-20.30-31)

Nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.

Bài trích sách Châm ngôn

10Tìm đâu ra một người vợ đảm đang ?
Nàng quý giá vượt xa châu ngọc.
11Chồng nàng hết dạ tin tưởng nàng,
chàng sẽ chẳng thiếu chi lợi lộc.
12Suốt đời, nàng đem lại hạnh phúc
chứ không gây tai hoạ cho chồng.
13Nàng tìm kiếm len và vải gai,
rồi vui vẻ ra tay làm việc.
19Nàng tra tay vào guồng kéo sợi,
và cầm chắc suốt chỉ trong tay.
20Nàng rộng tay giúp người nghèo khổ
và đưa tay cứu kẻ khốn cùng.
30Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân.
Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa
mới đáng cho người đời ca tụng.
31Hãy để cho nàng hưởng những thành quả tay nàng làm ra.
Ước chi nơi cổng thành nàng luôn được tán dương ca tụng
do những việc nàng làm.

🌸 Đáp ca Tv 127,1-2.3.4-5 (Đ. x. c.1a)

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

1Hạnh phúc thay bạn nào kính sợ Chúa,
ăn ở theo đường lối của Người.
2Công khó tay bạn làm, bạn được an hưởng,
bạn quả là lắm phúc nhiều may.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

3Hiền thê bạn trong cửa trong nhà
khác nào cây nho đầy hoa trái ;
và bầy con tựa những cây ô-liu mơn mởn,
xúm xít tại bàn ăn.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

4Đó chính là phúc lộc Chúa dành cho kẻ kính sợ Người.
5Xin Chúa từ Xi-on xuống cho bạn muôn vàn ơn phúc.
Ước chi trong suốt cả cuộc đời
bạn được thấy Giê-ru-sa-lem phồn thịnh.

Đ.Hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa.

🌸 Bài đọc 2 (1 Tx 5,1-6)

Đừng để ngày của Chúa như kẻ trộm bắt chợt anh em.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca

 1 Thưa anh em, về ngày giờ và thời kỳ Chúa đến, anh em không cần ai viết cho anh em. 2 Vì chính anh em đã biết rõ : ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm ban đêm. 3 Khi người ta nói : “Bình an biết bao, yên ổn biết bao !”, thì lúc ấy tai hoạ sẽ thình lình ập xuống, tựa cơn đau chuyển bụng đến với người đàn bà có thai, và sẽ chẳng có ai trốn thoát được.

 4 Thưa anh em, anh em không ở trong bóng tối, để ngày ấy như kẻ trộm bắt chợt anh em. 5 Vì tất cả anh em là con cái ánh sáng, con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. 6 Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ.

Tung hô Tin Mừng 

🌸 Tin Mừng (Mt 25,14-30 )

Được giao ít mà anh đã trung thành, hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 14 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Người kia sắp đi xa, gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ. 15 Ông đưa cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức, 16 người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn, và gây lời được năm yến khác. 17 Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác. 18 Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ. 19 Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy đến và yêu cầu họ thanh toán sổ sách. 20 Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.’ 21 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 22 Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.’ 23 Ông chủ nói với người ấy : ‘Khá lắm ! Anh đúng là tôi tớ tài giỏi và trung thành ! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh !’ 24 Rồi người đã lãnh một yến cũng tiến lại gần và nói : ‘Thưa ông chủ, tôi biết ông là người hà khắc, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. 25 Vì thế, tôi đâm sợ, mới đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông vẫn còn nguyên đây này !’ 26 Ông chủ đáp : ‘Anh thật là tôi tớ xấu xa và biếng nhác ! Anh đã biết tôi gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi, 27 thì đáng lý anh phải gửi số bạc của tôi vào ngân hàng, để khi tôi đến, tôi thu được cả vốn lẫn lời chứ ! 28 Vậy các ngươi hãy lấy yến bạc khỏi tay nó mà đưa cho người đã có mười yến. 29 Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 30 Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài : ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng’.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Học hỏi Lời Chúa (Ban MVPT)

KÍNH TRỌNG THỂ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

(Kn 3,1-9 – Gc 1,2-4.12 – Lc 9,23-26)

CHẾT VÌ CHÚA LÀ SỐNG TRONG BÌNH AN

“Ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống” (Lc 9,24)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc I – Kn 3,1-9

Sự dữ, đau khổ và cái chết luôn là những câu hỏi mang tính thời sự vì nó thường làm cho con người lo âu khắc khoải. Bằng ngôn ngữ và suy tư của văn hoá Hy lạp, tác giả sách khôn ngoan đã muốn trình bày cho thế giới Hy lạp thấy niềm tin của Do thái giáo về những vấn đề này:

1/ Đau khổ và sự chết không thể làm gì được những người công chính ,vì linh hồn họ luôn ở trong tay Chúa.

2/ Thân xác các ngài, trong con mắt người đời, dường như đã chết hay đi vào cõi tiêu diệt; nhưng thật sự các ngài đang sống trong bình an.

3/ Khổ nhục chỉ là những thử thách giúp các ngài lập công phúc, để trở nên sáng chói và chiếu toả như ánh lửa chiếu qua bụi lau.

4/ Chính niềm tin vào Chúa đã dẫn các ngài đến việc hiểu biết chân lý và trung thành với Chúa trong tình yêu.

2. Bài đọc II – Gc 1,2-4.12

Đâu là ý nghĩa của những thử thách trong cuộc sống? hay tại sao lại phải chịu thử thách? Những câu hỏi hóc búa này đang được nhiều người trong cộng đoàn Kitô hữu, nơi tác giả thư Giacôbê đang sống, phải đối diện. Tác giả đã nêu ra hai ý tưởng chính, để soi sáng cho vấn đề này:

1/ Kiên nhẫn chịu thử thách chính là phương thế làm cho đức tin được trở nên hoàn hảo, nhờ đó người tín hữu cũng được nên hoàn hảo, không còn đáng trách hay thiếu sót điều gì.

2/ Vì thế, theo tác giả, kẻ biết kiên trì chịu thử thách – ấy là phúc thật, vì nó sẽ giúp họ được Thiên Chúa yêu mến và đáng lãnh nhận triều thiên sự sống.

3. Bài Phúc âm – Lc 9,23-26

Sau khi tiên báo cuộc thương khó lần thứ nhất, Chúa Giêsu đã chỉ ra cho mọi người thấy ba điều kiện ắt có và đủ cho những ai muốn theo Đức Giêsu: 1/ Phải từ bỏ chính mình; 2/ Vác thập giá mình hằng ngày; 3/ Bước theo Ngài.

Chúa Giêsu còn chỉ ra cho mọi người thấy đâu là khôn ngoan đích thực khi suy tính, để biết thế nào là ‘được – mất’ và ‘lời lãi – thua thiệt’ trong tư cách là người mốn theo Chúa: chỉ có một điều làm cho kẻ đã ‘mất mạng’ lại ‘được sống’: đó chính là họ đã dám ‘mất mạng vì Chúa’. Và nếu có kẻ nào vì muốn ‘lời lãi cả thế gian’ mà liều mình chấp nhận mất sự sống đời đời, thì việc lời lãi thế gian của nó lại trở nên một sự thua thiệt của kẻ dại dột.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1. Làm sao để có thể hiểu biết các chân lý về Chúa? Làm sao để có thể trung thành với Chúa trong tình yêu? Theo gợi ý của tác giả sách Khôn ngoan, chính đức tin vào Chúa sẽ dẫn con người đến việc hiểu biết chân lý và trung thành với Chúa trong tình yêu. Như thế, đức tin chính là cửa ngõ dẫn con người đi kiếm tìm và yêu mến Thiên Chúa. Nói cách khác, việc lắng nghe tiếng Chúa nói trong mỗi ngày sống và việc nỗ lực thể hiện tình yêu đối với Chúa trong mỗi hành động bác ái cụ thể sẽ là cách thức rõ nét nhất để diễn tả đức tin.

2. Thử thách chỉ mang lại lo âu, khổ đau cho con người, nhưng khi vui lòng đón nhận thử thách vì Chúa, điều đó sẽ mang lại niềm vui cho người Kitô hữu. Thế nên, vấn đề không phải là chịu thử thách, nhưng chính là chịu thử thách vì Chúa. Nghĩa ban đầu của thuật ngữ ‘Martus’ (μάρτυς) không phải là ‘tử đạo’, mà là ‘chứng nhân’. Do vậy, mỗi Kitô hữu vẫn có thể sống ý nghĩa của việc tử đạo, đang khi nỗ lực trở nên chứng nhân cho Chúa ngay trong những thử thách của môi trường sống và làm việc của mình.

3. Rao giảng chân dung người môn đệ Chúa Kitô với những đòi hỏi có vẻ quá khắt khe: ‘từ bỏ chính mình’, ‘vác thập giá’ để ‘bước theo’ Đức Giêsu khổ nạn – trong một xã hội đang bị tục hoá và duy hưởng thụ dường như đang là một thách đố lớn cho người môn đệ hôm nay. Do vậy, lời rao giảng có sức thuyết phục hơn cả cho con người thời đại vẫn luôn là nỗ lực không mệt mỏi, để rập khuôn đời mình theo những đòi hỏi này: ‘từ bỏ chính mình’, ‘vác thập giá’ để ‘bước theo’ Đức Giêsu khổ nạn.

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Cùng họp nhau hôm nay để tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã hiến dâng mạng sống cho Chúa và gieo mầm đức tin cho con cháu, cộng đoàn chúng ta hãy thành tâm cảm tạ Chúa và tha thiết dâng lời cầu xin:

1. Cầu cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục và hàng giáo sĩ. Xin cho các ngài luôn nhiệt thành và can đảm loan báo Tin mừng, tận tình chăm sóc hướng dẫn đoàn chiên, cùng nỗ lực hoạt động cho sự hiệp nhất của Dân Chúa.

2. “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa”. Xin cho những ai đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, bất công, và kỳ thị; luôn xác tín rằng Thiên Chúa vẫn hiện diện để che chở nâng đỡ cùng chia sẻ mọi niềm vui và nỗi đau của họ.

3. “Không có tình yêu nào cao qúy hơn tình yêu của người thí mạng sống vì bạn hữu”. Xin cho mọi Kitô hữu, cách riêng là các bạn trẻ biết tránh xa lối sống vô cảm, luôn dấn thân phục vụ với tinh thần trách nhiệm, nêu cao tinh thần bác ái tốt đẹp của Kitô giáo.

4. Máu các Thánh Tử Đạo làm nảy sinh hạt giống đức tin. Xin cho tất cả chúng ta luôn ý thức trân trọng di sản đức tin được thừa hưởng từ các bậc tiền nhân, biết can đảm làm chứng cho niềm tin vào Đức Kitô trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con ca ngợi tình thương và sức mạnh của Chúa đã thể hiện nơi sự yếu đuối mỏng giòn của các Thánh tử đạo Việt Nam. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con luôn trung thành với đức tin và gương sáng tiền nhân để lại. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

🌸 Gợi ý suy niệm

Lao động đúng là vinh quang của con người,
Thiên Chúa vẫn cần con người cộng tác cho công cuộc sáng tạo còn dang dở…
Ngài vẫn muốn nhờ con người mà làm cho thế giới này đẹp hơn, dễ sống hơn,
làm cho trái đất này trở thành một ngôi làng ấm áp, xinh xắn, gần gũi
cho hơn sáu tỷ người sống như anh chị em.
Từng ngày bao người vẫn cộng tác với Thánh Thần để biến đổi bộ mặt trái đất.
Có một lời nguyện rất hay của Phụng vụ Giờ Kinh tóm kết về giá trị của lao động:
“Ước gì những công việc chúng con phải làm, vừa nuôi dưỡng chúng con,
vừa mưu ích cho những người chúng con chịu trách nhiệm,
lại vừa làm cho triều đại Chúa mau đến.”
Như thế lao động là một bổn phận của người Kitô hữu.
Lao động không phải là một hình phạt của tội nguyên tổ.
Thống trị mặt đất và làm bá chủ mọi loài (St 1, 28).
là sứ mạng Thiên Chúa trao cho con người ngay sau khi nó được tạo dựng.
Trước khi phạm tội, con người đã được Đức Chúa “đặt vào vườn Êđen,
để cày cấy và canh giữ đất đai” (St 2, 15).
Làm việc với đất, với vườn, với đủ thứ cây trái là một vinh hạnh lớn.
Thánh Phaolô cũng thấy cái thú trong việc “làm lụng vất vả”
để nuôi thân và để “giúp đỡ những người đau yếu” (Cv 20, 35).
Có pha một chút tự hào, vị tông đồ lừng danh này khoe:
“Những gì cần thiết cho tôi, và cho những người sống với tôi,
đôi tay này đã tự cung cấp” (Cv 20, 34).
Chẳng biết từ đâu Phaolô nghe được câu này mà ông bảo là của chính Chúa Giêsu:
“Cho thì có phúc hơn là nhận”
Làm việc chính là “cho”, và “cho” thật là một hồng phúc.
Đầu tư là vấn đề nóng bỏng của mọi nền kinh tế.
Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu dám ví đời sống Kitô hữu với chuyện làm ăn.
Ông chủ Giêsu đi vắng thời gian lâu (c.19), giao của cải cho tôi tớ đầu tư sinh lợi.
Chẳng phải ai cũng được số nén bạc như nhau,
nhưng mỗi người phải cố gắng tối đa với những gì mình đã lãnh nhận.
Hai người đầu tiên đã đi làm ăn và sinh lợi tương xứng,
được ông chủ coi là “tôi tớ tốt lành và trung tín.” (cc. 21.23).
Người thứ ba lại đào lỗ đưới đất và chôn dấu nén bạc duy nhất của mình.
Nén bạc của anh thứ ba còn nguyên, không sinh lợi,
vì thế anh bị coi là “tôi tớ xấu xa, biếng nhác và vô dụng” (cc. 26.30).
Trong khi chờ Chúa trở lại, chúng ta nỗ lực sử dụng tài năng Chúa ban.
Làm sao sinh lợi được nhiều nhất và hiệu quả nhất từ số vốn mình nhận?
Làm sao để Thiên Chúa được vinh danh hơn trên mặt đất này?
Đầu tư đòi sáng tạo của khối óc và đam mê của trái tim.
Đầu tư đòi chấp nhận liều lĩnh, nỗ lực và căng thẳng.
Nhưng chúng ta dám chấp nhận sự dấn thân này chỉ vì yêu Giêsu.
(Lm Anton Nguyễn Cao Siêu, SJ)

🌸 Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu,
nếu ngày mai Chúa quang lâm,
chắc chúng con sẽ vô cùng lúng túng.
Thế giới này còn bao điều khiếm khuyết, dở dang,
còn bao điều nằm ngoài vòng tay của Chúa.
Chúa đâu muốn đến để hủy diệt,
Chúa đâu muốn mất một người nào…
Xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa
xây dựng một thế giới yêu thương và công bằng,
vui tươi và hạnh phúc,
để ngày Chúa đến thực là một ngày vui trọn vẹn
cho mọi người và cho cả vũ trụ.
Xin nuôi dưỡng nơi chúng con
niềm tin vững vàng
và niềm hy vọng nồng cháy,
để tất cả những gì chúng con làm
đều nhằm chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại.

(Lm Anton Nguyễn Cao Siêu, SJ)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận