Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Chúa Hiển Dung (6/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

“Đây là Con yêu dấu của Ta,”

Mt 17, 5
Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, khi Con Một Chúa biểu lộ dung nhan hiển vinh người, Chúa đã dùng hai chứng nhân Cựu Ước là ông Môsê và ông Êlia để củng cố niềm tin của các tông đồ vào mầu nhiệm cứu độ và báo trước hồng ân lạ lùng Chúa sẽ ban là nhận chúng con làm nghĩa tử. Xin cho chúng con nghe lời Con Một Chúa để mai sau được chung hưởng gia nghiệp với người. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

🌸 Bài đọc 1 (Đn 7,9-10.13-14 )

Áo người trắng như tuyết.

Bài trích sách ngôn sứ Đa-ni-en

9Tôi là Đa-ni-en, ban đêm trong một thị kiến,
tôi đang nhìn thì thấy đặt những chiếc ngai
và một Đấng Lão Thành an toạ.
Áo Người trắng như tuyết,
tóc trên đầu Người tựa lông chiên tinh tuyền.
Ngai của Người toàn là ngọn lửa,
bánh xe của ngai cũng rừng rực lửa hồng.
10Từ trước nhan Người, một sông lửa cuồn cuộn chảy ra.
Ngàn ngàn hầu hạ Người,
vạn vạn túc trực trước Thánh Nhan.
Toà bắt đầu xử, sổ sách được mở ra.
13Trong những thị kiến ban đêm, tôi mải nhìn thì kìa :
có ai như một Con Người đang ngự giá mây trời mà đến.
Người tiến lại gần bên Đấng Lão Thành
và được dẫn đưa tới trình diện.
14Đấng Lão Thành trao cho Người
quyền thống trị, vinh quang và vương vị ;
muôn người thuộc mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ
đều phải phụng sự Người.
Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu,
không bao giờ mai một ;
vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong.

🌸 Đáp ca Tv 96,1-2.5-6.9 (Đ. c.1a và 9a)

Đ.Chúa là Vua hiển trị,
là Đấng cao cả trên khắp địa cầu.

1Chúa là Vua hiển trị, hỡi địa cầu, hãy nhảy mừng lên,
vui đi nào, ngàn muôn hải đảo !
2Mây u ám bao phủ quanh Người,
bệ ngai rồng là chính trực công minh.

Đ.Chúa là Vua hiển trị,
là Đấng cao cả trên khắp địa cầu.

5Núi tan chảy như sáp, khi diện kiến Thánh Nhan
vị Chúa Tể hoàn cầu.
6Trời xanh tuyên bố Người là Đấng chính trực,
hết mọi dân được thấy vinh quang Người.

Đ.Chúa là Vua hiển trị,
là Đấng cao cả trên khắp địa cầu.

9Chính bởi vì Ngài, muôn lạy Chúa,
là Đấng Cao Cả trên khắp địa cầu,
Ngài trổi vượt chư thần hết thảy.

Đ.Chúa là Vua hiển trị,
là Đấng cao cả trên khắp địa cầu.

🌸 Bài đọc 2 (2 Pr 1,16-19)

Tiếng đó, chính chúng tôi đã nghe thấy từ trời phán ra.

Bài trích thư thứ hai của thánh Phê-rô tông đồ

 16 Anh em thân mến, khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, thì không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người. 17 Quả thế, Người đã được Thiên Chúa là Cha ban cho vinh quang và danh dự, khi có tiếng từ Đấng tuyệt vời vinh hiển phán với Người : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hết lòng quý mến”. 18 Tiếng đó, chính chúng tôi đã nghe thấy từ trời phán ra, khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người.

 19 Như vậy chúng tôi lại càng thêm tin tưởng vào lời các ngôn sứ. Anh em chú tâm vào đó là phải, vì lời ấy như chiếc đèn tỏ rạng giữa chốn tối tăm, cho đến khi ngày bừng sáng và sao mai mọc lên soi chiếu tâm hồn anh em.

Tung hô Tin Mừng 

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 17,1-9)

Dung nhan Đức Giê-su chói lọi như mặt trời.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 1 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo. Người đưa các ông đi riêng với mình lên một ngọn núi cao. 2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. 4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” 5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !” 6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. 7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Trỗi dậy đi, đừng sợ !” 8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ thấy một mình Đức Giê-su mà thôi.

 9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng : “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, nhân ngày lễ kính nhớ Ðức Kitô hiển dung, xin Chúa thương thánh hoá của lễ chúng con dâng tiến Chúa đây, và chiếu giãi hào quang của người để thanh tẩy chúng con sạch vết nhơ tội lỗi. Chúng con cầu xin …

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con. Người đã tỏ bày vinh quang cho các chứng nhân được tuyển chọn khi làm cho thân thể Người, vốn giống như xác phàm chúng con, được tràn ngập ánh sáng huy hoàng. Như vậy, người chuẩn bị tâm hồn các môn đệ khỏi vấp phạm vì khổ hình thập giá, và làm cho ánh sáng diệu kỳ chiếu tỏ nơi Người là Ðầu của Hội Thánh , cũng sẽ rạng ngời trên toàn thân thể nhiệm mầu. Vì thế, cùng với triều thần thiên quốc, chúng con ở dưới trần gian luôn ca tụng Chúa uy linh cao cả và không ngừng tung hô rằng:

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, trong mầu nhiệm hiển dung, Chúa đã tỏ cho các tông đồ thấy vẻ huy hoàng của Ðức Kitô, chính Người cũng là của ăn chúng con vừa lãnh nhận. Xin cho chúng con nhờ của ăn này được nên giống Người hơn nữa. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

祈る花:Inoruhana

🌸 Gợi ý suy niệm

 Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê đã được trông thấy vinh quang của Thiên Chúa, được vinh quang Ngài bao phủ (đám mây) và được trực tiếp nghe Lời Ngài nói cùng họ. Điều này cho chúng ta hiểu được rằng: Chúa Cha không chỉ muốn chúng ta chiêm ngắm tôn nhan của Ngài mà thôi, Ngài còn muốn chia sẻ vinh quang này với chúng ta nữa. Và chính Chúa Giê-su đã hướng dẫn ta cách dự phần vào vinh quang của Chúa Cha. Đó là hãy bước theo, tuân giữ lời của Ngài, bước đi trên con đường Ngài đã an bài cho ta, và rồi ta sẽ được hưởng phần thưởng đã chuẩn bị sẵn nơi Thiên Quốc, tên của ta sẽ được ghi trên Thiên Đàng.

 Chúa Giê-su đã hoàn tất sứ mạng được giao ngay khi Ngài bị treo cao trên ngọn đồi Can-vê để đem chúng ta một lần nữa quay trở lại Thiên Đàng. Ngài đã ôm trọn thập giá khổ đau vào mình để giành lấy vương miện vinh quang và sẽ trao cho những ai sẵn sàng bước theo Ngài. Bạn có sẵn sàng bước theo Chúa Giêsu để được chung hưởng vinh quang với Ngài không?

 “Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người.” Như Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê, có lẽ chúng ta cũng đã bỏ lỡ biết bao cơ hội chiêm ngắm vinh quanh và các kì công siêu việt bao la của Chúa bởi vì tâm trí ta đang “ngủ mê mệt”. Cuộc sống hiện nay, chúng ta rất dễ bị ru ngủ bởi nhiều thứ. Một tâm hồn nguội lạnh và thiếu hồi tâm phản tỉnh làm chúng ta mất đi tỉnh táo trước những cám dỗ, dẫn đến sự ngủ vùi trong lỗi tội, mù loà trước vinh quang, tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Một cuộc sống tiện nghi an nhàn cản trở ta lựa chọn bước trên con đường đầy khó khăn và thử thách mà Chúa Giê-su luôn mời gọi ta đồng hành cùng Ngài. Các định kiến, tư duy đám đông dễ khiến ta ngần ngại và không dám mở lòng đón nhận những điều mới mẻ mà Thiên Chúa gửi đến cho ta. Thậm chí ngay cả những khổ đau cũng có thể là một trở ngại nếu ta không nhìn nó qua lăng kính là vinh quang của Chúa Giê-su trên cây Thánh Giá. Bạn có tỉnh táo trong đời sống thiêng liêng không?

 Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê đã được ưu ái tận mắt chứng kiến vinh quang tỏ tường của Chúa Giê-su. Tất cả chúng ta là những người môn đệ theo Ngài, chúng ta cũng được mời gọi để làm những chứng nhân tường thuật vinh quang của Chúa đến mọi người xung quanh. “Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quanh của Chúa như một bức gương; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.” (2Cr 3,18) Thiên Chúa muốn tiết lộ vinh quang của Ngài cho chúng ta, các môn đệ yêu dấu của Ngài. Vậy, bạn có tìm kiếm sự hiện hữu của Ngài bằng tất cả lòng thành kính và sự tín thác không?

 Lạy Chúa Giêsu yêu mến, xin giữ thần trí con luôn tỉnh táo trong lời con nói, nơi hành động con làm và trong cách con hiện diện với anh chị em hàng ngày. Xin giúp con chiêm ngưỡng vinh quanh Ngài mỗi ngày và mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen.

—-//—–//—–
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận