♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ năm tuần XVII Thường Niên (3/8)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển,

Mt 13:47
集会祈願

🌸 Bài đọc 1 (Xh 40:16-21、34-38)

Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm.

Bài trích sách Xuất hành

 16 Hồi ấy, ông Mô-sê làm mọi sự đúng y như Đức Chúa đã truyền cho ông. 17 Ngày mồng một tháng giêng năm thứ hai, Nhà Tạm được dựng lên. 18 Ông Mô-sê cho dựng Nhà Tạm. Ông cho đặt đế, ghép ván, đặt thanh ngang và dựng cột. 19 Ông cho căng lều trên Nhà Tạm, lấy bạt che phía trên lều, như Đức Chúa đã truyền cho ông Mô-sê. 20 Ông lấy Chứng Ước đặt vào Hòm Bia, xỏ đòn vào Hòm Bia, đặt nắp xá tội lên trên đó. 21 Ông rước Hòm Bia vào trong Nhà Tạm và treo bức trướng để che khuất Hòm Bia Chứng Ước, như Đức Chúa đã truyền cho ông Mô-sê.

 34 Đám mây che phủ Lều Hội Ngộ, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm. 35 Ông Mô-sê không thể vào Lều Hội Ngộ vì đám mây đậu trên đó, và vinh quang Đức Chúa đầy tràn Nhà Tạm.

 36 Ở mỗi chặng đường của họ, khi nào đám mây bay lên khỏi Nhà Tạm, thì con cái Ít-ra-en nhổ trại. 37 Nếu mây không bay lên, thì họ không nhổ trại cho đến ngày mây lại bay lên. 38 Quả vậy, đám mây của Đức Chúa đậu trên Nhà Tạm ban ngày, còn ban đêm thì có lửa trong mây, trước mắt toàn thể con cái Ít-ra-en, ở mỗi chặng đường họ đi.

🌸 答唱詩編 Tv 83,3.4.5-6a và 8a.11 (Đ. c.2)

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

3Mảnh hồn này khát khao mòn mỏi
mong tới được khuôn viên đền vàng.
Cả tấm thân con cùng là tấc dạ
những hướng lên Chúa Trời hằng sống
mà hớn hở reo mừng.

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

4Lạy Chúa Tể càn khôn là Đức Vua, là Thiên Chúa con thờ,
ngay chim sẻ còn tìm được mái ấm,
cánh nhạn kia cũng làm tổ đặt con
bên bàn thờ của Chúa !

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

5Phúc thay người ở trong thánh điện
họ luôn luôn được hát mừng Ngài.
6aPhúc thay kẻ lấy Ngài làm sức mạnh,
8acàng tiến lên, họ càng mạnh bước.

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

11Một ngày tại khuôn viên thánh điện
quý hơn cả ngàn ngày.
Thà con ở cổng đền Thiên Chúa
vẫn còn hơn sống trong trại ác nhân !

Đ.Lạy Chúa Tể càn khôn,
cung điện Ngài xiết bao khả ái.

Tung hô Tin Mừng x. Cv 16,14b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời của Con Chúa. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt13:47-53)

Người ta nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 47 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho dân chúng nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. 48 Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. 49 Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, 50 rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.

 51 “Anh em có hiểu tất cả những điều ấy không ?” Họ đáp : “Thưa hiểu.” 52 Người bảo họ : “Bởi vậy, bất cứ kinh sư nào đã được học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tàng của mình cả cái mới lẫn cái cũ.”

 53 Khi Đức Giê-su kể các dụ ngôn ấy xong, Người đi khỏi nơi đó.

奉納祈願

拝領祈願

祈る花:Inoruhana
祈る花:Inoruhana

🌸 Mến yêu hằng ngày 

 Hình ảnh chiếc lưới cá trong bài Tin Mừng hôm nay khắc hoạ hình ảnh của Giáo Hội chúng ta. Như lưới cá tung ra chẳng hề phân biệt cá tốt hay cá xấu, Giáo Hội cũng được Thiên Chúa dùng để quy tụ tất cả mọi người, không phân biệt kẻ tốt người xấu, cũng chẳng loại trừ kẻ vô dụng hay ưu tiên kẻ hữu ích. Nước Chúa luôn rộng cửa đón chào những ai sẵn sàng mở lòng đón nhận và tin tưởng. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là tập hợp những ai muốn trở thành công dân Nước Chúa ở trần gian này và cả trên thiên đàng. Bạn đã trở nên tấm lưới mang Chúa đến cho mọi người chưa? Hay bạn chỉ nói về Chúa cho những ai bạn quý, bạn thương, những ai tốt lành thánh thiện mà thôi?

 Tuy nhiên, chiếc lưới dù gom đủ thứ cá, nhưng rồi sẽ đến thời khắc chúng phải bị phân ra: cá tốt thì được bỏ vào giỏ, còn cá xấu sẽ bị vứt ra ngoài. Điều này báo trước chung cuộc của mỗi người chúng ta khi Chúa Giêsu đến lần thứ 2. Người sai các thiên thần phân chia người tốt và kẻ xấu; và họ sẽ phải đến nơi dành riêng cho mình. Chính vì như thế, bài Tin Mừng hôm nay vừa dạy chúng ta phải có lòng kính sợ Chúa, vừa phải an tâm vững lòng tin tưởng vào sự công thẳng của Người mà kiên tâm bền chí sống theo đường lối Chúa.

 Trong thời đại chúng ta ngày nay, văn hoá nhân loại đang ngày càng tục hoá với lối sống hưởng thụ thế trần. Do vậy, dường như chúng ta cũng đang dần chấp nhận tội lỗi như là một điều bình thường và thậm chí là có thể chấp nhận được, chẳng hạn như việc sống thử, ly dị, phá thai… Thực vậy, khi chúng ta bảo điều gì là “có tội” thì người đời thường sẽ chỉ trích chúng ta là kẻ xét đoán và thù hằn. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi, áp lực và không thể không theo cách thức của thế gian thì hãy nhớ đến ngày phán xét chung trong bài Tin Mừng hôm nay. Chính Chúa Giêsu đã chỉ rõ cho chúng ta thấy Đấng chúng ta phải sợ hãi chứ không phải người đời: “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục.” (Mt 10,28)

 Ở đâu tội lỗi đã lan tràn, ở đó ân sủng càng chứa chan gấp bội (Rm 5,20). Chúa ơi, thế giới của chúng con hôm nay cần ân sủng Ngài biết bao. Xin cho chúng con sức mạnh để chúng con đủ sức chống lại sự dữ và tội lỗi, để được trở nên “cá tốt” hầu được vào Nước Ngài. Cũng xin Chúa thêm ơn can đảm, để chúng con biết làm tất cả những gì có thể để giúp cho những ai đang đi trên con đường của sự huỷ diệt được trở lại cùng Ngài. Amen.

—//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/seventeenth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận