Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ tư tuần XXXI Thường Niên (8/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

yêu thương là chu toàn Lề Luật

Rm 13, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 13,8-10)

Ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 8 Thưa anh em, anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái ; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật. 9 Thật thế, các điều răn như : Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này : Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. 10 Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại ; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.

🌸 Đáp ca Tv 111,1-2.4-5.9 (Đ. c.5a) 

Đ.Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn.

1Hạnh phúc thay, người kính sợ Chúa,
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.
2Trên mặt đất, con cháu của họ sẽ hùng cường,
dòng dõi kẻ ngay lành được Chúa thương giáng phúc.

Đ.Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn.

4Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng
chiếu rọi kẻ ngay lành :
đó là người từ bi nhân hậu và công chính.
5Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn,
biết theo lẽ phải mà thu xếp công việc mình.

Đ.Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn.

9Kẻ túng nghèo, họ rộng tay làm phúc,
đức công chính của họ tồn tại muôn đời,
uy thế họ vươn cao rực rỡ.

Đ.Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn.

Tung hô Tin Mừng 1 Pr 4, 14

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Nếu anh em bị sỉ nhục vì danh Đức Ki-tô, anh em thật có phúc, bởi lẽ Thần Khí của Thiên Chúa ngự trên anh em. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 14,25-33)

Ai không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 25 Khi ấy, có rất đông người cùng đi đường với Đức Giê-su. Người quay lại bảo họ :

 26 “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. 27 Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

 28 “Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có hoàn thành nổi không ? 29 Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi, lại không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chế diễu mà bảo : 30 ‘Anh ta đã khởi công xây, nhưng chẳng có sức làm cho xong việc.’ 31 Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng ? 32 Nếu không đủ sức, thì khi đối phương còn ở xa, ắt nhà vua đã phải sai sứ đi cầu hoà. 33 Cũng vậy, ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Tại sao trong đoạn tin mừng trên, Chúa Giê-su lại quả quyết rằng phải từ bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em mình thì mới theo Ngài được? Trong bối cảnh bài Tin Mừng hôm nay, từ bỏ nghĩa là bỏ lại mọi thứ để đến với điều cao trọng hơn hết. Chúa Giê-su đã dùng từ ngữ mạnh mẽ để diễn đạt vị thế của Thiên Chúa là cao nhất mà không một điều gì có thể so sánh và thắng vượt được. Tình yêu đích thực là sự cho đi không toan tính, dù là mạng sống mình, hy sinh vì người mình yêu thương. Thiên Chúa đã ban Con Một Ngài là Chúa Giê-su làm giá chuộc cứu độ. Nhờ Ngài mà chúng ta được gần hơn với Chúa Cha, được cứu rỗi và chữa lành, hồi sinh trong Thánh Thần và an bình trong Thiên Chúa.

Cái giá phải trả cho việc theo Chúa Giê-su.

Chúa Giê-su hiến mình trên Thánh Giá không chỉ là vì vâng phục thánh ý Chúa Cha, mà hơn thế, đó là vì yêu thương nhân loại, để giải thoát ta khỏi sự giam cầm của tội lỗi, ma quỷ và những điều ngăn trở ta đến với vòng tay yêu thương, sự thật và lòng trắc ẩn nơi Thiên Chúa. Chúa Giê-su hiểu rằng, thập giá là con đường Chúa Cha ấn định cho Ngài để đạt đến sự vinh quang vượt trội trên cả tội lỗi và sự chết, và vinh quang đó đem lại sự sống cho chúng ta. Chúa Giê-su đã quyết định đánh đổi và thưa xin vâng với sứ vụ Chúa Cha trao phó. Nếu chúng ta cũng muốn được chia sẻ vinh quang của Chúa Giê-su, hãy bắt chước Ngài, đánh đổi và vâng theo thánh ý Thiên Chúa, “vác Thập Giá mình hằng ngày mà theo Thầy“.

Đâu là con đường Thập Giá dành cho bạn và cho tôi? Đó là khi giữa ý định của ta và ý định nơi Thiên Chúa, ta chọn làm vinh danh ý định nơi Thiên Chúa. Con đường thập giá gắn liền với hy sinh chính mình. Ta phải để cho cái tôi chết đi mỗi ngày để Chúa Giê-su lớn lên trong ta. Điều tác động làm cho sự hy sinh của ta trở nên khả thi và tốt lành đó là tình yêu Thiên Chúa tuôn đổ trong máu Chúa Giê-su – Ngài đã gột rửa và tái sinh ta thành một tạo vật mới trong Chúa Cha. Như Thánh Phao-lô đã nói “Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta.” (Rm 5,5). Nếu đem tình yêu ra so sánh, quả thật chúng ta quá nhỏ bé trước tình yêu của Thiên Chúa. Vì Ngài luôn ban cho ta những điều vượt quá trí tưởng tượng và sự mong đợi nơi ta. Bạn có sẵn sàng mở lòng để cho Chúa Thánh Thần hoạt động tích cực bằng cách lấp đầy bạn bằng tình yêu và lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa?

Người bạn yêu trên tất thảy là ai? 

Tình yêu của Thiên Chúa buộc con người phải đưa ra sự lựa chọn điều gì và ai là tiên quyết trong cuộc sống ta. Đặt bất kỳ một mối quan hệ hoặc vật chất nào trên Thiên Chúa là một hình thức tôn thờ ngẫu tượng thay cho Đấng Tạo Hóa, Người đã tạo dựng và thống trị tất thảy trên vũ trụ. Chúa Giê-su đã đặt các môn đệ vào một thách đố để xem các ông coi trọng điều gì trên hết. 

Con người có thể bị thống trị và điều khiển bởi nhiều yếu tố như tiền bạc, các chất gây nghiện, thành công, quyền lực và danh vọng. Tuy nhiên, chỉ duy nhất một mình Chúa Giê-su thực sự có thể giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của bóng tối, ham muốn và sự chết. Chính chúng ta là người đưa ra lựa chọn, theo ai và phục vụ ai, con đường và sứ vụ của Chúa Giê-su hay theo ý muốn, mục đích của chính mình và chống đối lại thánh ý Thiên Chúa. Sự lựa chọn luôn sôi sục trong từng giây phút trong cuộc sống: sự sống và cái chết, sự thật và sự giả dối, cái thiện và cái ác, điều đó phục vụ cho tôi hay cho Thiên Chúa. Nếu chúng ta chọn Chúa Giê-su là kim chỉ nam của cuộc đời ta. Ngài sẽ hướng dẫn ta đi trên con đường tìm đến niềm vui và hạnh phúc đích thực trên Trời, ở bên Chúa Cha.

Lạy Chúa Giê-su, Ngài là kho báu, là cuộc sống và là tất cả mà con có. Không có điều gì tốt đẹp cho bằng việc biết yêu thương và phục vụ Ngài trong từng giây phút cuộc đời con. Xin đem cuộc sống và tất cả những gì con có trở thành công cụ làm vinh quang Ngài bây giờ và mãi mãi. Amen.

—//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/nov6.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận