Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ tư tuần XXVIII Thường Niên

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Thiên Chúa nhân hậu như thế là để thúc giục bạn hối cải

Rm 2, 4
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 2,1-11)

Thiên Chúa sẽ thưởng phạt mỗi người tuỳ theo việc họ làm, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 1 Hỡi người, dù bạn là ai đi nữa mà bạn xét đoán, thì bạn cũng không thể tự bào chữa được. Vì khi bạn xét đoán người khác, mà bạn cũng làm như họ, thì bạn tự kết án chính mình. 2 Chúng ta biết rằng : Thiên Chúa cứ theo sự thật mà xét xử những ai làm những điều đó. 3 Còn bạn, hỡi người xét đoán những kẻ làm những điều đó, trong khi chính mình cũng làm như vậy, bạn tưởng mình sẽ khỏi bị Thiên Chúa xét xử sao ? 4 Hay là bạn coi thường lòng Chúa vô cùng nhân hậu, khoan dung, đại lượng, mà không nhận ra rằng : Thiên Chúa nhân hậu như thế là để thúc giục bạn hối cải sao ? 5 Thế nhưng bạn lòng chai dạ đá không chịu hối cải, và như vậy bạn càng làm cho cơn thịnh nộ của Thiên Chúa chồng chất trên đầu bạn, trong ngày Thiên Chúa nổi cơn thịnh nộ và biểu lộ phán quyết công minh. 6 Ngày đó, Thiên Chúa sẽ thưởng phạt mỗi người tuỳ theo việc họ làm ; 7 những ai bền chí làm việc thiện mà tìm vinh quang, danh dự và phúc trường sinh bất tử, thì Thiên Chúa sẽ cho họ được sống đời đời ; 8 còn những ai chống Thiên Chúa mà không vâng phục chân lý và chạy theo điều ác, thì Người sẽ nổi trận lôi đình, trút cơn thịnh nộ xuống đầu họ. 9 Người sẽ bắt mọi kẻ làm điều ác phải gian nan khốn khổ, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp. 10 Nhưng Người sẽ ban vinh quang, danh dự và bình an cho tất cả những ai làm điều thiện, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp, 11 vì Thiên Chúa không thiên vị ai.

🌸 Đáp ca Tv 61,2-3.6-7.9 (Đ. c.13b)

Đ.Lạy Chúa, Ngài theo tội phúc mà thưởng phạt mỗi người.

2Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.
Ơn cứu độ tôi bởi Người mà đến,
3duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
là thành luỹ chở che : tôi chẳng hề nao núng.

Đ.Lạy Chúa, Ngài theo tội phúc mà thưởng phạt mỗi người.

6Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi,
này hồn tôi hãy nghỉ ngơi yên hàn.
Vì hy vọng của tôi bởi Người mà đến,
7duy Người là núi đá, là ơn cứu độ của tôi,
là thành luỹ chở che : tôi chẳng hề nao núng.

Đ.Lạy Chúa, Ngài theo tội phúc mà thưởng phạt mỗi người.

9Hỡi dân ta, hãy tin tưởng vào Người luôn mãi,
trước mặt Người, hãy thổ lộ tâm can :
Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu.

Đ.Lạy Chúa, Ngài theo tội phúc mà thưởng phạt mỗi người.

Tung hô Tin Mừng Ga 10, 27

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi ; tôi biết chúng, và chúng theo tôi. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 11,42-46)

Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 42 Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Các người nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa. Các điều này phải làm, mà các điều kia cũng không được bỏ. 43 Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu ! Các người thích ngồi ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở nơi công cộng. 44 Khốn cho các người ! Các người như mồ mả không có gì làm dấu, người ta giẫm lên mà không hay.”

 45 Một người trong số các nhà thông luật lên tiếng nói : “Thưa Thầy, Thầy nói như vậy là nhục mạ cả chúng tôi nữa !” 46 Đức Giê-su nói : “Khốn cho cả các người nữa, hỡi các nhà thông luật ! Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người, thì dù một ngón tay cũng không động vào.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Con người thường dễ rơi vào thái độ mù quáng này là che dấu, hoặc không biết những khuyết điểm của bản thân, nhưng luôn thấy rõ và bới móc những lỗi lầm của tha nhân. Tin Mừng hôm nay kể lại việc Đức Giêsu khiển trách thái độ mù quáng trên nơi những người Pharisêu và các người thông luật. Họ là bậc thầy trong dân, chuyên dạy dỗ người khác sống theo lề luật, nhưng bản thân họ lại mắc các sai phạm của lề luật, và có khi còn cố tình làm sai tinh thần của luật Chúa. Họ thật dễ dàng nhận ra tội lỗi, thiếu sót của tha nhân, nhưng lại mù loà trước những vấn đề của chính họ. 

 Chúa thẳng thừng gọi họ là “mồ mả không có gì làm dấu.” Chúa chỉ trích thái độ bưng bít ngoan cố và hai mặt của họ. Họ có vẻ hào nhoáng bên ngoài, nhưng bên trong lại đầy xấu xa, nhơ uế. Chúa lên án nặng kiểu sống gian dối, hai mặt đó. Tiếc thay, sự thẳng thắn của Chúa Giêsu đã không được những người Pharisêu và các nhà thông luật đón nhận. Có thể do họ lòng chai dạ đá, hay do sự kiêu ngạo mà họ trở nên mù quáng. 

 Lời cảnh tỉnh về lối sống hai mặt, giả dối này cũng thật đáng quý, đáng lưu tâm đối với mỗi người chúng ta. 

 Qua Lời Chúa hôm nay, chúng ta xin Chúa Thánh Thần giúp mình thoát khỏi thái độ cứng lòng, ngoan cố. Nhờ việc cầu nguyện, hồi tâm phản tỉnh, hy vọng mỗi người chúng ta nghe được lời dạy dỗ, nhắc nhở của Chúa và có khi đến từ anh chị em mình, và can đảm sửa mình, hầu không bước đi trên con đường lầm lạc. 

Phản tỉnh:Liệu bạn có đủ khiêm tốn để nhận lời góp ý từ người khác hay không? Nếu ai đó chỉ ra lỗi lầm của bạn, bạn có cảm thấy bị xúc phạm không? Hay bạn coi đó như một lời sửa chữa thật hữu ích để giúp bạn thăng tiến hơn ?

 Lạy Chúa, xin cho con sự khiêm nhường đích thực. Để con không bao giờ cảm thấy bị xúc phạm khi người khác sửa lỗi cho mình. Xin giúp con nhận ra được những lời sửa lỗi của người khác là những ân sủng để giúp con nên trọn lành hơn. Chúa ơi, con tín thác nơi Ngài.

—-//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-eighth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận