Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ tư tuần XXVII Thường Niên (11/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện

Lc 11, 1
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Gn 4,1-11)

Ngươi thương hại cây thầu dầu, còn Ta, chẳng lẽ Ta lại không thương hại Ni-ni-vê, thành phố lớn ?

Bài trích sách ngôn sứ Giô-na

 1 Bấy giờ, ông Giô-na bực mình, bực lắm, và ông nổi giận. 2 Ông cầu nguyện với Đức Chúa và nói : “Ôi, lạy Đức Chúa, đó chẳng phải là điều con đã nói khi còn ở quê nhà sao ? Chính vì thế mà con đã vội vàng trốn đi Tác-sít. Thật vậy, con biết rằng Ngài là Thiên Chúa từ bi nhân hậu, chậm giận, giàu tình thương, và hối tiếc vì đã giáng hoạ. 3 Giờ đây, lạy Đức Chúa, xin Ngài lấy mạng sống con đi, vì thà con chết còn hơn là sống !” 4 Đức Chúa hỏi ông : “Ngươi nổi giận như thế có lý không ?” 5 Ông Giô-na ra ngoài thành và ngồi ở phía đông thành. Ở đó, ông làm một cái lều, rồi ngồi bên dưới, trong bóng mát, để xem cái gì sẽ xảy ra trong thành. 6 Đức Chúa là Thiên Chúa khiến một cây thầu dầu mọc lên ở phía trên ông Giô-na để có bóng mát che đầu ông, hầu làm ông hết buồn bực. Quả thật, cây thầu dầu làm ông Giô-na vui, ông vui lắm. 7 Nhưng hôm sau, khi hừng đông ló rạng, Thiên Chúa khiến một con sâu cắn cây thầu dầu và cây bị héo. 8 Khi mặt trời mọc, Thiên Chúa cho có một cơn gió đông nóng bỏng, và mặt trời giội nắng xuống đầu ông Giô-na ; ông ngất xỉu và xin cho mình được chết, ông nói : “Thà tôi chết còn hơn là sống.” 9 Thiên Chúa hỏi ông Giô-na : “Ngươi nổi giận vì cây thầu dầu, như thế có lý không ?” Ông trả lời : “Con có lý để nổi giận đến chết được !” 10 Đức Chúa phán : “Ngươi, ngươi thương hại cây thầu dầu mà ngươi đã không vất vả vì nó, và không làm cho nó lớn lên ; trong một đêm nó đã sinh ra, rồi trong một đêm lại chết đi. 11 Còn Ta, chẳng lẽ Ta lại không thương hại Ni-ni-vê, thành phố lớn, trong đó có rất nhiều thú vật, nhất là có hơn một trăm hai mươi ngàn người không phân biệt được bên phải với bên trái.”

🌸 Đáp ca Tv 85,3-4.5-6.9-10 (Đ. c.15b)

Đ.Lạy Chúa, Ngài chậm giận,
lại giàu tình thương và lòng thành tín.

3Chính Ngài là Thiên Chúa của con,
xin rủ lòng thương con, lạy Chúa :
con kêu con gọi Chúa suốt ngày.
4Lạy Chúa, xin làm cho con được vui thoả,
vì con nâng tâm hồn lên tới Chúa.

Đ.Lạy Chúa, Ngài chậm giận,
lại giàu tình thương và lòng thành tín.

5Lạy Chúa, Ngài nhân hậu khoan hồng,
giàu tình thương với mọi kẻ kêu xin ;
6lạy Chúa, xin lắng nghe lời con cầu khẩn,
tiếng con van nài, xin để ý lưu tâm.

Đ.Lạy Chúa, Ngài chậm giận,
lại giàu tình thương và lòng thành tín.

9Lạy Chúa, muôn dân chính tay Ngài tạo dựng
sẽ về phủ phục trước Thánh Nhan, và tôn vinh danh Ngài.
10Vì Ngài thật cao cả, và làm nên những việc lạ lùng ;
chỉ một mình Ngài là Thiên Chúa.

Đ.Lạy Chúa, Ngài chậm giận,
lại giàu tình thương và lòng thành tín.

Tung hô Tin Mừng x. Rm 8, 15bc

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em đã nhận được Thần Khí làm cho nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên rằng : “Áp-ba ! Cha ơi !”. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 11,1-4)

Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người : “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.” 2 Người bảo các ông : “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói :

“Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
Triều Đại Cha mau đến,
3xin Cha cho chúng con
ngày nào có lương thực ngày ấy ;
4xin tha tội cho chúng con,
vì chính chúng con cũng tha
cho mọi người mắc lỗi với chúng con,
và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

Các môn đệ đã xin Chúa Giê-su dạy các ông cách cầu nguyện. Như thoả nguyện, Ngài đã dạy các ông cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha. Có rất nhiều điều được nhắc đến trong lời cầu nguyện này, lời ấy truyền tải tất cả mọi điều chúng ta cần biết về cầu nguyện. Kinh Lạy Cha như lời thủ thỉ tâm tình và gồm bảy lời cầu xin dâng lên Chúa Cha. Chúng ta hãy cùng nhìn ngắm hai lời nguyện đầu tiên.

“Xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển”

Như trong lời nguyện, chúng ta không cầu xin cho danh Cha nên thánh thiện, vì danh của Ngài muôn đời thánh thiện. Mà chúng ta cầu xin cho sự thánh thiện của Thiên Chúa được vinh hiển và tỏ rạng giữa chúng ta, để mọi người đều tôn kính danh thánh Ngài, tôn vinh, yêu mến và kính sợ Thiên Chúa hết lòng.

Điều đáng nói ở đây là chúng ta thường ít tôn vinh danh Chúa mà hay kêu tên Ngài cách vô cớ. Thật sự lạ lùng và khó hiểu. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao, khi con người tức giận, họ thường nguyền rủa, trách móc Thiên Chúa? Khoảnh khắc tức giận ập đến là lúc ma quỷ dẫn dắt, xúi giục chúng ta hành xử trái với lời cầu nguyện, trái với việc dùng danh thánh Chúa cách chính đáng.

Thường xuyên tôn vinh danh thánh Chúa là một cách tốt để rèn luyện đời sống nên tốt hơn. Mỗi khi nhắc đến Ngài, ta có thể thốt lên những lời nguyện đơn sơ mộc mạc với tấm lòng thành “Lạy Chúa Giê-su cao quý và dịu dàng, con yêu mến Ngài” hay “Lạy Thiên Chúa quyền uy và giàu lòng quảng đại, con tôn kính Ngài”. Việc ca ngợi Thiên Chúa sẽ tạo thói quen tốt cho chúng ta, là cách để ta sống trọn lời nguyện xin đầu tiên trong kinh Lạy Cha.

Còn một cách khác nữa là luôn nhớ đến mình máu Chúa Ki-tô mà chúng ta được rước trong mỗi thánh lễ là Mình Máu Thánh. Có rất nhiều người chỉ nghĩ đơn giản đó là rượu và bánh nên chẳng thể nào hiểu, cùng cảm nhận hết được tình yêu của Ngài dành cho họ, đồng thời cũng chẳng thể nào biết được sự vinh hạnh xiết bao khi được Đấng Cực Thánh viếng thăm như vậy. Chúng ta nên cố gắng nỗ lực nhiều hơn, qua bí tích Thánh Thể, để tôn vinh và sùng kính Ngài.

“Triều đại Cha mau đến”

 Lời nguyện này nhắc nhở chúng ta hai điều. Đầu tiên, một ngày nào đó, Chúa Giê-su sẽ trở lại trong vinh quang rực rỡ và Ngài sẽ tạo dựng một triều đại bền vững và hữu hình. Thời khắc ấy chính là ngày cánh chung khi mà một trật tự mới được thiết lập. Vì thế, lời nguyện này là lời nguyện hiểu biết trong đức tin, khi cất lời này tức chúng ta không chỉ tin vào điều sắp xảy đến mà còn mong đợi đến ngày ấy và cầu nguyện vì ngày ấy.

Thứ hai là chúng ta phải nhận thức được Nước Trời vẫn luôn ở đây giữa chúng ta. Đó là một vương quốc vô hình. Vương quốc ấy ngự trị trong lòng mỗi người chúng ta nếu chúng ta biết chăm lo đời sống tinh thần của mình, để những ý nghĩ tốt đẹp trong tâm trí biến thành những hành động thiết thực trong cuộc sống.

 Khi cầu nguyện “Xin cho Nước Cha trị đến” tức chúng ta khao khát Ngài đến ngự trị trong lòng chúng ta và vương quốc của Ngài đi sâu vào tâm khảm chúng ta, để chúng ta vâng theo lời Ngài.

Chúng ta cũng cầu xin cho “Nước Cha” hiện diện trong thế giới chúng ta. Thiên Chúa muốn biến đổi trật tự xã hội, chính trị và văn hoá của thời đại này. Vì thế chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện và cộng tác với Ngài. Lời nguyện của chúng ta như một lời cam kết vâng theo thánh ý Ngài, để Ngài tuỳ ý sử dụng ta cho kế hoạch của Ngài. Xin Chúa ban cho chúng ta đức tin và lòng can đảm. Một khi Vương quốc của Thiên Chúa được thiết lập giữa thế gian này thông qua chúng ta, chắc chắn ta sẽ gặp nhiều cản trở và thù địch, nhưng đừng lo sợ, vì như lời cầu nguyện, Thiên Chúa cũng sẽ giúp đỡ chúng ta hoàn thành sứ vụ của mình.

Lạy Cha trên trời, Cha đã ban cho con trí khôn để nhận biết Cha, một ý chí để phụng sự Cha, và một tâm hồn để yêu mến Cha. Xin Cha ban cho chúng con hôm nay thêm nhiều hồng ân và sức mạnh để thực thi thánh ý của Cha. Xin dùng tinh yêu của Cha lấp đầy trái tim con, để mọi tư tưởng, hành động của con đều hướng về Cha và làm đẹp lòng Cha. Cùng xin ban cho con biết quảng đại và vị tha đối với tha nhân như Cha đã đối với con. Amen.

—-//—–//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-seventh-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận