♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ tư tuần XXV Thường Niên (27/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Người sai các ông đi rao giảng và chữa lành bệnh nhân

Lc 9, 2
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Er 9,5-9)

Thiên Chúa chúng con đã không bỏ rơi chúng con trong cảnh nô lệ.

Bài trích sách Ét-ra

 5 Tôi là Ét-ra. Vào giờ dâng lễ phẩm ban chiều, tôi mới trỗi dậy sau khi thoát khỏi cơn sầu khổ ; tôi xé rách áo dài trong, áo choàng ngoài, rồi quỳ gối, giơ tay lên Đức Chúa, Thiên Chúa của tôi 6 và thưa với Người :

 “Lạy Thiên Chúa của con, con thật xấu hổ thẹn thùng khi ngẩng mặt lên Ngài, lạy Thiên Chúa của con, vì tội chúng con quá nhiều, đến nỗi ngập đầu ngập cổ, lỗi chúng con cứ chồng chất lên mãi tới trời. 7 Từ thời tổ tiên chúng con cho đến ngày nay, vì chúng con đã mắc lỗi nặng và phạm tội, nên các vua và các tư tế của chúng con đã bị nộp vào tay vua chúa các nước ngoại bang ; chúng con đã bị nộp cho gươm giáo, phải đi đày, bị cướp bóc và bẽ mặt hổ ngươi như ngày hôm nay. 8 Và bây giờ, chỉ mới đây, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng con, ban cho chúng con ân huệ này là để lại cho chúng con một số người sống sót, và cho chúng con được một chỗ ở vững chắc trong nơi thánh của Ngài ; như thế, Thiên Chúa chúng con đã toả ánh sáng làm cho đôi mắt chúng con được rạng ngời, và ban cho chúng con một chút sinh lực giữa cảnh đời nô lệ lầm than. 9 Tuy chúng con là những kẻ nô lệ, Thiên Chúa chúng con đã không bỏ rơi chúng con trong cảnh nô lệ đó. Ngài đã làm cho các vua Ba-tư tỏ lòng thương yêu chúng con, khiến chúng con được hồi sinh mà dựng lại Nhà Thiên Chúa chúng con, tái thiết ngôi Nhà đã hoang tàn, và xây lại tường thành tại Giê-ru-sa-lem ở Giu-đa.”

🌸 Đáp ca Tb 13,2.3-4a.4bcd.5.8 (Đ. c.2a)

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

2Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống,
chúc tụng vương triều Người.
Chính Người đánh phạt rồi lại xót thương,
đẩy xuống tận âm ty trong lòng đất sâu thẳm,
rồi kéo ra khỏi đại hoạ tiêu vong,
chẳng có chi thoát khỏi tay Người.

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

3Con cái nhà Ít-ra-en hỡi,
nào xưng tụng Chúa trước mặt chư dân,
chính Người đã phân tán anh em vào giữa họ,
4atại đó, Người đã cho anh em thấy :
Người là Đấng cao cả muôn trùng.

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

4bcdTrước toàn thể sinh linh,
nào hãy suy tôn Chúa !
Bởi Người là Chúa Tể,
là Thiên Chúa ta thờ,
là Thân Phụ của ta,
là Thiên Chúa đến muôn thuở muôn đời.

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

5Người đánh phạt vì anh em làm điều gian ác,
nhưng rồi lại thương xót anh em hết thảy
mà quy tụ anh em về từ giữa chư dân,
nơi anh em đã bị phân tán.

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

8Phần tôi, giữa cảnh lưu đày, xin xưng tụng Chúa
và làm cho dân tội lỗi biết rằng :
Người là Đấng cao cả quyền năng.
Tội nhân hỡi, mau quay đầu trở lại,
trước Thánh Nhan, hãy ăn ở ngay lành.
Biết đâu Người chẳng ưng chẳng nhận
mà dủ thương xót phận anh em ?

Đ.Chúc tụng Thiên Chúa, Đấng muôn đời hằng sống.

Tung hô Tin Mừng Mc 1, 15

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 9,1-6)

Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Khi ấy, Đức Giê-su tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. 2 Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. 3 Người nói : “Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bị, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo. 4 Khi anh em vào bất cứ nhà nào, thì ở lại đó và cũng từ đó mà ra đi. 5 Hễ người ta không đón tiếp anh em, thì khi ra khỏi thành, anh em hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.” 6 Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Hễ người ta không đón tiếp anh em, thì khi ra khỏi thành, anh em hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.” 

 Trong cuộc sống, tổn thương do bị chối từ là một điều khó tránh khỏi, nhất là khi ta muốn giúp đỡ, muốn mang tình yêu đến cho ai đó nhưng lại không được đón nhận. Sau khi cảm thấy bị tổn thương, ta trở nên tủi thân và thường hay nung nấu lại sự tổn thương ấy. Khi đó, sự giận dữ sẽ dễ dàng chiếm ngự trong ta, và hậu quả là nó gây hại cho ta nhiều hơn nữa với những cảm xúc tiêu cực kéo theo như hằn học, cay đắng, chán nản, bất cần, và thậm chí là thù hận.

 “Giũ bụi chân” là cách nói mạnh mẽ rằng: Thay vì để cho những tổn thương gây ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta, thay vì để cho ý kiến và ác ý của người khác điều khiển, chúng ta hãy dứt khoát và quyết rũ bỏ thật sạch, thật kĩ chúng khỏi mình, giống như đến bụi ở chân cũng phải giũ sạch vậy. 

 Tuy nhiên, thông điệp trong câu nói của Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở việc vượt qua những tổn thương do sự chối từ gây nên, mà còn là tiếp tục hướng về tương lai với một niềm hy vọng bằng việc tìm kiếm những người sẽ nhận ra và đón nhận ta.

 Đây là lời Chúa Giêsu dành cho các môn đệ khi xưa, và cũng là lời Ngài đang nói với chúng ta ở thời điểm hiện tại. Trong hành trình rao truyền và sống theo giá trị Tin Mừng, chúng ta chắc chắn sẽ gặp những chống đối, khinh chê và ruồng rẫy. Khi đó, chúng ta được mời gọi “giũ bụi chân”, tức là gột bỏ khỏi mình những cảm xúc tiêu cực, đồng thời luôn hướng về tương lai, ra đi tìm kiếm những “thị trấn, thành thị” sẽ nhận ra, đón nhận và yêu mến Phúc Âm mà chúng ta rao giảng. Có thể chúng ta sẽ bị chối từ nhiều hơn là được đón nhận, nhưng điều quan trọng là chúng ta không đánh mất hy vọng, và không mỏi mệt đem Lời của Chúa gieo vào mảnh đất thế gian này, một mảnh đất có thể là khô cằn sỏi đá nhưng vẫn luôn hứa hẹn một ngày mùa bội thu.

 Phản tỉnh: mời bạn suy nghĩ về những tổn thương do bị khước từ vẫn còn đang âm ỉ nơi trái tim bạn. Hãy cố gắng giũ bỏ chúng và nhớ rằng: Chúa đang mời gọi bạn tiếp tục yêu thương tìm kiếm những người khác, để bạn có thể chia sẻ tình yêu của Chúa Kitô với họ. 

 Chúa ơi, con chẳng thể cho ai đó là xứng hoặc không xứng với sự cố gắng và tình yêu của con, bởi chính con cũng không thể tự cho mình là xứng đáng trước tình yêu và những gì Ngài đã làm cho con. Khi con bị khước từ và tổn thương, xin Ngài giúp con buông bỏ những gì là giận dữ, cay đắng, bất mãn và bất cần, để nhờ  đó con không mệt mỏi sống sứ mệnh yêu thương và chia sẻ Tin Mừng của Chúa cho mọi người. Ước gì quả tim con có thể cảm ứng được nhịp đập của trái tim Chúa, một trái tim luôn tuôn trào tình yêu, không loại trừ, chẳng thất vọng và hằng tin tưởng vào một tương lai đầy hứa hẹn của người khác. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

—–//—–//——-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-fifth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận