Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên (13/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Đức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người

Cl 3, 11

Thánh Gio-an Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh(lễ nhớ bắt buộc)

集会祈願

🌸 Bài đọc 1 (Cl 3,1-11)

Anh em đã chết cùng với Đức Ki-tô ; anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-lô-xê

 1 Thưa anh em, anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. 2 Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. 3 Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa. 4 Khi Đức Ki-tô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.

 5 Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em : ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam ; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng. 6 Chính vì những điều đó mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống trên những kẻ không vâng phục. 7 Chính anh em xưa kia cũng ăn ở như thế, khi anh em còn sống giữa những người ấy. 8 Nhưng nay, cả anh em nữa, hãy từ bỏ tất cả những cái đó : nào là giận dữ, nóng nảy, độc ác, nào là thoá mạ, ăn nói thô tục.

 9 Anh em đừng nói dối nhau, vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi, 10 và anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hoá, để được ơn thông hiểu. 11 Vậy không còn phải phân biệt Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Đức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người.

🌸 Đáp ca Tv 144,2-3.10-11.12-13ab (Đ. c.9b)

Đ.Chúa tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

2Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
3Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.

Đ.Chúa tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

10Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
11nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.

Đ.Chúa tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

12Để nhân loại được tường những chiến công của Chúa,
và được biết triều đại Ngài rực rỡ vinh quang.
13abTriều đại Ngài : thiên niên vĩnh cửu,
vương quyền Ngài vạn đại trường tồn.

Đ.Chúa tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Tung hô Tin Mừng Lc 6,23ab

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 6,20-26)

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 20 Khi ấy, Đức Giê-su dừng lại ở một chỗ đất bằng. Nơi đây có đông đảo dân chúng tìm đến với Người. Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói :

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó,
vì Nước Thiên Chúa là của anh em.
21“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói,
vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng.
“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc,
vì anh em sẽ được vui cười.

 22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi.
25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói.
“Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than.
26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.”

奉納祈願

拝領祈願

祈る花:Inoruhana
祈る花:Inoruhana

🌸 Mến yêu hằng ngày 

 Khi đau thương, mất mát tột cùng, những điều không hay ập đến, bạn phản ứng ra sao? Sợ hãi hay tin tưởng? Cam chịu hay tin cậy và chờ đợi trong hy vọng vào Thiên Chúa?

 Theo kinh nghiệm trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy rằng khó khăn, thử thách, đau đớn, bệnh tật và cái chết đều không chừa một ai. Trong quá trình rao giảng, Chúa Giêsu đã chỉ cho các môn đệ một “con đường của hạnh phúc”, để không chỉ vượt qua mà còn có thể biến đổi những đau khổ đang đè nặng trên phận người. Chúa Giê-su bắt đầu bài giảng trên núi bằng cách đề cập đến nơi mà chúng ta có thể tìm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, “con đường hạnh phúc” của Chúa Giê-su đòi hỏi sự biến đổi từ sâu bên trong – đó là một sự hoán cải của con tim và lý trí, một điều mà chỉ có thể xảy ra nhờ ân sủng và tác động của Chúa Thánh Thần.

Hạnh phúc đích thực chỉ được viên mãn trong Thiên Chúa

 Làm sao chúng ta có thể tìm kiếm hạnh phúc trong đói khổ, lầm than và bách hại được? Ấy là khi chúng ta biết bỏ đi tất cả những rào ngăn cản Chúa đến gần và chiếm lấy linh hồn ta; là khi ta để mình trở nên hoàn toàn trống rỗng để tâm hồn được lấp đầy bởi ân sủng là có Chúa ở cùng. Đói khát trong tâm hồn sẽ thúc đẩy con người ta tìm đến Lời Chúa để được bổ sức và no thỏa trong Thánh Thần.

 Đức khó nghèo như vậy thật là diễm phúc, vì nó không bị chi phối bởi lòng yêu những của phù vân, cũng chẳng thèm được thêm của cải đời này, nhưng ham muốn nên giàu có những của trên Trời.

Các mối phúc củng cố ta trong nhân đức và sự toàn vẹn

 Thánh Ambrôsiô (339-397), Giám Mục tại Milan đã liên kết các mối phúc với bốn nhân đức nhân bản giúp chúng ta vững vàng sống đời nhân bản toàn vẹn. Ngài viết: “Chúng ta hãy xem thánh sử Luca đã gồm tóm tám mối phúc trong bốn mối phúc như thế nào. Chúng ta biết rằng có bốn nhân đức nhân bản chính, là tiết độ, công bình, khôn ngoan và dũng cảm. Người có tinh thần nghèo khó thì không tham lam. Người khóc lóc thì không kiêu ngạo nhưng lắng và an tĩnh. Người đau khổ thì khiêm tốn. Người công bình thì không phủ nhận những gì họ biết được là do ơn ban cho tất cả mọi người, vì mọi người. Người có lòng thương xót sẵn sàng cho đi của cải của mình. Người cho đi thì không tìm kiếm của cải người khác, cũng không tìm cách gài bẫy tha nhân. Các nhân đức này đan quyện và kết nối với nhau, cho nên người có một nhân đức này thì sẽ có các nhân đức khác, và mỗi nhân đức đều sinh lợi cho dân thánh. Nơi nào có nhiều nhân đức, nơi đó cũng có nhiều phần thưởng… Vì vậy tiết độ có tâm-trí trong sạch, công bình có lòng trắc ẩn, kiên nhẫn có hòa bình, và chịu đựng có sự hiền lành”. (Khảo luận về Tin mừng Luca 5)

 Lạy Chúa Giêsu, xin gia tăng trong con cơn đói khát chính Chúa và tỏ cho con đường đưa đến hạnh phúc và bình an vĩnh cửu. Chớ gì con khao khát Chúa trên hết mọi sự và tìm thấy niềm vui trong việc thi hành thánh ý Chúa. Amen.

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/sep12.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận