Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ sáu tuần XXIV TN (18/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền

1 Cr 15, 17
Lời nguyện nhập lễ

???? Bài đọc 1 (1 Cr 15,12-20)

Nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô

 12 Thưa anh em, nếu chúng tôi rao giảng rằng Đức Ki-tô đã từ cõi chết trỗi dậy, thì sao trong anh em có người lại nói : không có chuyện kẻ chết sống lại? 13 Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Ki-tô đã không trỗi dậy. 14 Mà nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. 15 Thế ra chúng tôi là những chứng nhân giả của Thiên Chúa, bởi vì đã chống lại Thiên Chúa mà làm chứng rằng Người đã cho Đức Ki-tô trỗi dậy, trong khi thực sự Người đã không cho Đức Ki-tô trỗi dậy, nếu quả thật kẻ chết không trỗi dậy. 16 Vì nếu kẻ chết không trỗi dậy, thì Đức Ki-tô cũng đã không trỗi dậy. 17 Mà nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. 18 Hơn nữa, cả những người đã an nghỉ trong Đức Ki-tô cũng bị tiêu vong. 19 Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Ki-tô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người.

 20 Nhưng không phải thế ! Đức Ki-tô đã trỗi dậy từ cõi chết, mở đường cho những ai đã an giấc ngàn thu.

???? Đáp ca Tv 16,1.6-7.8 và 15 (Đ. c.15b)

Đ.Lạy Chúa, khi thức giấc,
con được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

1Lạy Chúa, xin nghe con giãi bày lẽ phải,
lời con than vãn, xin Ngài để ý ;
xin lắng tai nghe tiếng nguyện cầu
thốt ra từ miệng lưỡi chẳng điêu ngoa.

Đ.Lạy Chúa, khi thức giấc,
con được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

6Con kêu lên Ngài, lạy Thiên Chúa, vì Ngài đáp lời con.
Xin lắng tai và nghe tiếng con cầu.
7Xin biểu lộ tình thương diệu kỳ của Chúa,
Ngài cứu ai trú ẩn dưới cánh tay Ngài
khỏi quân thù xông đánh.

Đ.Lạy Chúa, khi thức giấc,
con được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

8Xin giữ gìn con như thể con ngươi,
dưới bóng Ngài, xin thương che chở.
15Về phần con, sống công minh chính trực,
con sẽ được trông thấy mặt Ngài,
khi thức giấc, được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

Đ.Lạy Chúa, khi thức giấc,
con được thoả tình chiêm ngưỡng Thánh Nhan.

Tung hô Tin Mừng 

???? Tin Mừng (Lc 8,1-3)

Các bà cùng đi với Đức Giê-su và Nhóm Mười Hai, đã lấy của cải mình mà giúp đỡ các ngài.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai 2 và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, 3 bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

???? Gợi ý suy niệm

 Một triết lý sống mà có lẽ ở đời ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, đó là con người sống không thể không cần đến người khác. Thật vậy, con người sống là sống “cùng” và sống “với” người khác; “không ai là một hòn đảo.” Nói như Trịnh Công Sơn, đến như “sỏi đá cũng cần có nhau” huống nữa là con người. Trong những tháng ngày rong ruổi rao giảng Tin Mừng cứu độ, Chúa Giêsu đã luôn mời gọi và luôn cần đến sự cộng tác của nhiều người: từ các em nhỏ (chú bé với năm chiếc bánh và hai con cá…) đến những môn đệ xuất thân là những ngư phủ mộc mạc… Ngay cả các phụ nữ vốn chẳng có chỗ đứng trong xã hội Do Thái cũng được mời gọi tham gia: Ngài đã đón nhận những phụ nữ thiện chí đem của cải mình có để giúp Ngài và các môn đệ.  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã truyền cho chúng con: “Các con hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”. Xin cho chúng con luôn biết ý thức chung tay và góp sức cùng Hội Thánh để thi hành sứ mạng Chúa đã trao bằng những việc làm cụ thể nhất. Amen.

 Thánh Robert Bellarmine đã hy sinh cuộc đời để nghiên cứu Kinh Thánh và học thuyết Công Giáo. Các văn bản của ngài giúp chúng ta hiểu rằng, không chỉ có nội dung đức tin là quan trọng, mà còn chính con người sống động của Ðức Giêsu Kitô–như được biểu lộ qua sự sống, sự chết và sự sống lại của Người–đó là nguồn gốc của ơn cứu độ.Nguồn gốc thực sự của đức tin không chỉ là mớ lý thuyết nhưng đúng hơn là con người của Ðức Kitô hiện đang sống động trong Giáo Hội ngày nay.Trong khi sống ở Vatican, Bellarmine không thua gì các nhà tu khổ hạnh. Ngài giới hạn các chi tiêu cá nhân tới mức tối đa chỉ còn những gì thật cần thiết, ngài ăn các thực phẩm dành cho người nghèo. Ðược biết là ngài đã chuộc một người lính bị sa thải khỏi quân đội, và dùng các màn cửa trong dinh cơ của ngài để may quần áo cho người nghèo, vì theo ngài nói, “Các vách tường không thể bị cảm lạnh được.

???? Cầu nguyện

???? Mến Yêu Hằng Ngày

 Đức Giê-su đang bước đi trong sứ mạng của mình đó là giảng dạy hết làng mạc này đến làng mạc kia một cách đầy nhiệt huyết. Đoạn Tin Mừng trên chỉ ra rằng Đức Giê-su không đi một mình, cùng đi với Ngài còn có các Tông đồ và một vài phụ nữ mà trước đó đã được Chúa Giê-su chữa lành và ban ơn tha thứ.

 Có một điều mà đoạn trích trên muốn chỉ cho chúng ta biết, đó là khi chúng ta để cho Đức Giê-su đụng chạm vào đời sống của mình, để được Ngài chữa lành, thứ tha và biến đổi, chúng ta sẽ muốn bước theo Ngài đến bất cứ nơi đâu.

 Khát khao được bước theo Đức Giê-su không chỉ là một điều gì đó mang tính cảm xúc. Dĩ nhiên nó cũng liên quan đến những cảm xúc, chẳng hạn như một lòng biết ơn vô ngần và do đó mà có sự gắn kết sâu sắc về mặt tình cảm. Tuy vậy, sự gắn kết để có được khao khát bước theo Đức Giêsu còn sâu xa hơn thế. Đó là một sự gắn kết được tạo ra nhờ ân sủng và ơn cứu độ. Những người theo Đức Giêsu trong bài Tin Mừng đã trải qua sự giải phóng khỏi tội lỗi để được tự do, và sự tự do này lớn hơn tất cả những tự do họ trải nghiệm trước đó. Ân sủng đã thay đổi chính cuộc sống của họ, và bởi vậy, họ tự nguyện chọn Đức Giêsu là tâm điểm của cuộc đời mình và sẵn sàng đi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài đi.

Phản tỉnh: Bạn hãy suy ngẫm về 2 điều này. Đầu tiên, liệu bạn đã để cho Đức Giêsu tuôn đổ dạt dào ân sủng xuống đời sống của bạn chưa? Bạn có để cho Ngài đụng chạm đến bạn, thay đổi, tha thứ và chữa lành bạn không? Nếu được như vậy, bước tiếp theo là bạn có đáp lại những ân sủng này bằng cách chọn lựa bước theo Chúa Giê-su cách tuyệt đối không? Bước theo Đức Giê-su đi đến bất cứ nơi nào Ngài đến. Đó không chỉ là điều mà các Tông đồ và những người phụ nữ xưa kia đã làm, mà đó còn là điều mà chúng ta ngày nay được mời gọi để làm hằng ngày.

 Lạy Chúa, xin Chúa hãy đến và tha thứ cho con, chữa lành và biến đổi con đây. Xin giúp con biết rằng sức mạnh của Ngài vẫn đang dạt dào nơi cuộc sống của con. Khi con đón nhận những ân sủng này, xin cho con biết đáp lại bằng tấm lòng biết ơn về tất cả những gì con có, để rồi con dám dấn bước cùng Chúa đến bất cứ nơi nào Ngài dẫn con đi. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa. Amen!

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: : https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-fourth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận