Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ sáu tuần VI TN (18/2)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì ?

Mc 8, 36
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Gc 2,14-24.26)

Một thân xác không hơi thở là một xác chết, cũng vậy, đức tin không có hành động là đức tin chết.

Bài trích thư của thánh Gia-cô-bê tông đồ

 14 Thưa anh em, ai bảo rằng mình có đức tin mà không hành động theo đức tin, thì nào có ích lợi gì ? Đức tin có thể cứu người ấy được chăng ? 15 Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, 16 mà có ai trong anh em lại nói với họ : “Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no”, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì ?

 17 Cũng vậy, đức tin không có hành động, thì quả là đức tin chết. 18 Đàng khác, có người sẽ bảo : “Bạn, bạn có đức tin ; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin. 19 Bạn tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất. Bạn làm phải. Cả ma quỷ cũng tin như thế, và chúng run sợ.” 20 Hỡi người đầu óc rỗng tuếch, bạn có muốn biết rằng đức tin không có hành động là vô dụng không ? 21 Ông Áp-ra-ham tổ phụ chúng ta, đã chẳng được nên công chính nhờ hành động, khi ông hiến dâng con mình là I-xa-ác trên bàn thờ đó sao ? 22 Bạn thấy đó : đức tin hợp tác với hành động của ông, và nhờ hành động mà đức tin nên hoàn hảo. 23 Như thế ứng nghiệm lời Kinh Thánh đã chép : Ông Áp-ra-ham tin Thiên Chúa, và vì thế Thiên Chúa kể ông là người công chính, và ông được gọi là bạn của Thiên Chúa.

 24 Anh em thấy đó, nhờ hành động mà con người được nên công chính, chứ không phải chỉ nhờ đức tin mà thôi. 26 Thật thế, một thân xác không hơi thở là một xác chết, cũng vậy, đức tin không có hành động là đức tin chết.

🌸 Đáp ca Tv 111,1-2.3-4.5-6 (Đ. x. c.1b)

Đ.Hạnh phúc thay người nào
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.

1Hạnh phúc thay, người kính sợ Chúa,
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.
2Trên mặt đất, con cháu của họ sẽ hùng cường,
dòng dõi kẻ ngay lành được Chúa thương giáng phúc.

Đ.Hạnh phúc thay người nào
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.

3Gia đình họ phú quý giàu sang,
đức công chính của họ tồn tại muôn đời.
4Giữa tối tăm bừng lên một ánh sáng
chiếu rọi kẻ ngay lành :
đó là người từ bi nhân hậu và công chính.

Đ.Hạnh phúc thay người nào
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.

5Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn,
biết theo lẽ phải mà thu xếp công việc mình.
6Họ sẽ không bao giờ lay chuyển,
thiên hạ muôn đời còn tưởng nhớ chính nhân.

Đ.Hạnh phúc thay người nào
những ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban.

Tung hô Tin Mừng Ga 15, 15b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 8,34 – 9,1)

Ai liều mất mạng sống vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 8 34 Khi ấy, Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng : “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. 35 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. 36 Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì ? 37 Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình ? 38 Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì tôi và những lời tôi dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Người ngự đến cùng với các thánh thiên thần, trong vinh quang của Cha Người.”

 9 1 Đức Giê-su còn nói với họ : “Tôi bảo thật các người : trong số những người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết, trước khi thấy Triều Đại Thiên Chúa đến, đầy uy lực.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Câu hỏi đơn giản nhất khiến chúng ta dừng lại ở đoạn trích Tin Mừng này là: “Bạn có lòng ao ước theo Chúa Giê-su không?” Nếu bạn không trả lời được câu hỏi này trước tiên, thì những điều còn lại mà Chúa Giê-su nói sẽ chẳng có ích gì. Vậy, hãy suy ngẫm câu hỏi ấy.

Nói theo trí hiểu, nhiều người đọc đoạn Tin Mừng này và cho rằng đó là câu trả lời. Mỗi khi chúng ta đi nhà thờ tham dự thánh lễ, dành thời gian để cầu nguyện, hay đọc những bài Thánh Kinh, hoặc với bất kì phương cách nào, chúng ta đều có thể dõng dạc tuyên bố rằng “Vâng, con muốn theo Ngài, lạy Chúa.” Nhưng trong nhiều trường hợp cụ thể, chúng ta dâng lên Chúa những lời cầu nguyện mà qua đó, chúng ta gửi gắm ý riêng của mình, hòng lựa chọn đi theo Chúa Ki-tô. Nhưng qua bản văn Tin Mừng này, chúng ta sẽ thấy điều đơn giản hơn là một lựa chọn.

Cụm từ “bất kì ai muốn” biểu lộ một điều gì đó lớn hơn 1 sự quyết định, nó bày tỏ lòng khát khao. Khát khao theo Chúa Ki-tô không phải là bước đầu tiên trên hành trình theo Ngài, đó là bước cuối cùng. 

Điều đầu tiên, chúng ta cần đi đến sự hiểu biết về sự thật, và tuyên xưng nó. 

Điều thứ hai, chúng ta phải quyết tâm với những việc chúng ta lựa chọn.

Điều thứ ba, một ơn lành làm việc trên chúng ta để biến đổi chúng ta, chúng ta bắt đầu “ao ước”, và “khát khao” tất cả những gì Chúa Giê-su muốn nơi chúng ta, và tất cả những gì Ngài mời gọi chúng ta ôm lấy.

Để có lòng ước muốn yêu và được yêu là điều đơn giản lắm. Với tình yêu, bất kể cho đi hay nhận lại, ai trong chúng ta cũng mong muốn được hưởng nếm niềm vui của những lời nói ân cần quan tâm và dịu dàng chăm sóc. Nhưng với tình yêu đích thực của Chúa Ki-tô thì khác, tình yêu ấy đòi hỏi chúng ta vị tha và hy sinh từ bỏ mình, một tình yêu không tính toán thiệt hơn, vượt lên trên cả những nhu cầu cá nhân, ngay cả khi đớn đau hay thử thách.

Phản tỉnh: Bạn có ao ước đến với Chúa Giê-su? Bạn có sẵn sàng và quyết tâm ôm lấy tất cả mọi điều mà khao khát ấy đòi hỏi. Thiên Chúa đặt để khao khát nơi con tim bạn. Bạn phải đưa ra lựa chọn. Hãy thưa “Vâng” với Ngài và thập giá của Ngài. Cuối cùng, bạn sẽ được ân thưởng muôn đời theo những gì bạn đã làm

Lord, I want to desire Your Cross.  I want to come to a level of love through which I desire to give myself completely to You, without counting the cost, and even desiring those acts which require great sacrifice.  You embraced Your Cross without reserve out of love for us.  Help me to imitate Your perfect example.  Jesus, I trust in You.

—–//—-//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận