Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ sáu tuần III TN (28/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ?

Mc 4, 30
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 ( 2 Sm 11,1-4a.5-10a.13-17 )

Ngươi đã khinh dể Ta và cướp vợ của U-ri-gia làm vợ ngươi.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ hai

 1 Lúc xuân về, thời mà các vua ra quân, vua Đa-vít sai ông Giô-áp đi, cùng với các bề tôi của vua và toàn thể Ít-ra-en. Họ giết hại con cái Am-mon và vây hãm Ráp-ba. Còn vua Đa-vít thì ở lại Giê-ru-sa-lem.

 2 Vào một buổi chiều, vua Đa-vít từ trên giường trỗi dậy và đi bách bộ trên sân thượng đền vua. Từ sân thượng, vua thấy một người đàn bà đang tắm. Nàng nhan sắc tuyệt vời. 3 Vua Đa-vít sai người đi điều tra về người đàn bà, và người ta nói : “Đó chính là bà Bát Se-va, con gái ông Ê-li-am, vợ ông U-ri-gia người Khết.” 4a Vua Đa-vít sai lính biệt phái đến đón nàng. 5 Người đàn bà thụ thai. Nàng sai người đến báo tin cho vua Đa-vít rằng : “Tôi có thai.”

 6 Vua Đa-vít sai người đến nói với ông Giô-áp : “Hãy sai U-ri-gia, người Khết, về gặp ta.” Ông Giô-áp sai ông U-ri-gia về gặp vua Đa-vít. 7 Khi ông U-ri-gia đến với vua, vua Đa-vít hỏi thăm về ông Giô-áp, về quân binh, về chiến sự. 8 Rồi vua Đa-vít bảo ông U-ri-gia : “Hãy xuống nhà của ngươi và rửa chân.” Ông U-ri-gia ra khỏi đền vua, có người bưng ra một phần thức ăn của nhà vua theo sau. 9 Nhưng ông U-ri-gia nằm ở cửa đền vua với tất cả các bề tôi của chúa thượng ông, và ông không xuống nhà mình.

 10a Người ta báo tin cho vua Đa-vít rằng : “Ông U-ri-gia đã không xuống nhà ông.” 13 Vua Đa-vít mời ông ; ông ăn uống trước mặt vua, và vua cho ông uống say. Đến chiều, ông ra nằm giường của ông cùng với các bề tôi của chúa thượng ông, nhưng không xuống nhà mình.

 14 Sáng hôm sau, vua Đa-vít viết thư cho ông Giô-áp và gửi ông U-ri-gia mang đi. 15 Trong thư, vua viết rằng : “Hãy đặt U-ri-gia ở hàng đầu, chỗ mặt trận nặng nhất, rồi rút lui bỏ nó lại, để nó bị trúng thương mà chết.” 16 Ông Giô-áp đang thám sát thành liền để ông U-ri-gia ở chỗ ông biết là có quân hùng mạnh nhất. 17 Người trong thành xông ra, giao chiến với ông Giô-áp. Một số người trong quân binh, trong các bề tôi vua Đa-vít đã ngã gục, và ông U-ri-gia, người Khết, cũng chết.

🌸 Đáp ca Tv 50,3-4.5-6a.6bc-7.10-11 (Đ. x. c.3a)

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

3Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
4Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

5Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
6aCon đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

6bcNhư vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án,
liêm chính khi xét xử.
7Ngài thấy cho : lúc chào đời con đã vương lầm lỗi,
đã mang tội khi mẹ mới hoài thai.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

10Xin cho con được nghe
tiếng reo mừng hoan hỷ,
để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng.
11Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

Tung hô Tin Mừng x. Mt 11, 25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 4,26-34)

Một người vãi hạt giống rồi ngủ, và hạt giống mọc lên trong khi người ấy không biết.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với dân chúng dụ ngôn này : “Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất. 27 Đêm hay ngày, người ấy ngủ hay thức, hạt giống vẫn nẩy mầm và mọc lên, bằng cách nào, thì người ấy không biết. 28 Đất tự động sinh hoa kết quả : trước hết cây lúa mọc lên, rồi trổ đòng đòng, và sau cùng thành bông lúa nặng trĩu hạt. 29 Lúa vừa chín, người ấy đem liềm ra gặt, vì đã đến mùa.”

 30 Rồi Người lại nói : “Chúng ta ví Nước Thiên Chúa với cái gì đây ? Lấy dụ ngôn nào mà hình dung được ? 31 Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. 32 Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xuê, đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.”

 33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà giảng lời cho họ, tuỳ theo mức họ có thể nghe. 34 Người không bao giờ nói với họ mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi chỉ có thầy trò với nhau, thì Người giải nghĩa hết.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Dụ ngôn hạt cải nhắc lại một hiện tượng tự nhiên, rất đỗi bình thường nhưng hiện tượng ấy lại hàm chứa điều thú vị và kì diệu. Một hạt giống nho nhỏ lại chất chứa một tiềm năng thật lớn lao. Hạt giống bé nhỏ ấy thế mà lại mang trong mình tiềm năng để trở nên loài cây to lớn nhất trong tất cả các loại cây, trở nên nguồn thức ăn và là nơi trú ngụ cho các loài chim trời.

Có lẽ phép so sánh ẩn dụ này của Đức Giê-su không làm ta ngạc nhiên mấy, bởi ai trong chúng ta cũng biết mọi thực vật đều bắt đầu bằng một hạt giống. Nhưng chúng ta hãy cố gắng suy nghĩ về điều kì diệu này nơi thế giới của chúng ta mà xem. Hãy thử suy nghĩ về biết bao tiềm lực được cất giữ nơi hạt giống nhỏ bé ấy.

Hiện tượng tự nhiên này tiết lộ cho chúng ta biết một điều rằng: Chúa Giê-su muốn dùng mỗi người chúng ta để xây dựng Nước Trời. Có thể có lúc chúng ta nghĩ rằng chúng ta chẳng đủ khả năng làm được nhiều thứ, rằng chúng ta không được phú cho nhiều tài năng như những người khác, và rằng chúng ta chẳng thể tạo nên được khác biệt nhiều nhặn gì. Nhưng, tất cả những suy nghĩ như thế là chẳng đúng chút nào. Mẹ Tê-rê-sa đã từng nói: “Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy.” Quả thế, mỗi người chúng ta đều chất chứa những tiềm năng tuyệt vời mà Chúa muốn mang lại cho chúng ta để sinh hoa kết trái. Qua ta, Ngài muốn mang lại ơn lành cho thế giới này. Tất cả điều chúng ta phải làm là để cho Ngài làm việc.

Như hạt giống, chúng ta phải để chính mình được gieo vào đất tốt nơi lòng thương xót của Thiên Chúa qua đức tin và qua việc bỏ mình vâng theo thánh ý đầy khôn ngoan của Ngài. Chúng ta phải được vun tưới hằng ngày bằng lời cầu nguyện, và phải để cho ánh sáng của Con Thiên Chúa chiếu rọi trên ta, để nhờ đó Ngài có thể mang đến cho chúng ta tất cả những gì Ngài mong muốn, những gì Ngài đã tiền định từ khi tạo dựng thế giới này.

Hôm nay, bạn hãy dành thời gian suy đi nghĩ lại về tiềm năng tuyệt vời mà Chúa đã đặt để nơi tâm hồn bạn. Ngài đã dựng nên ta với ý định trao ban Nước Trời cho thế giới này qua cuộc sống và con người của bạn theo một cách thật “phong phú dồi dào”. Nhiệm vụ của chúng ta chỉ đơn giản là tin tưởng vào điều ấy và để Chúa làm điều Ngài muốn trong cuộc sống của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa của con, con yêu mến Chúa. Xin tri ân Ngài vì bao điều vĩ đại Ngài đã làm cho con trong cuộc sống này. Xin tạ ơn Ngài biết mấy vì những gì Ngài mong mỏi và chẳng bao giờ thôi khao khát nơi con. Ước gì mỗi ngày con biết từ bỏ chính mình để Ngài đến và dưỡng nuôi con bằng ân sủng, và đời con trổ sinh những hoa trái ngọt lành đẹp lòng Ngài. Amen.
———
Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:  https://mycatholic.life/…/third-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận