Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ năm tuần XXXIII Thường Niên (23/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Phải chi ngày hôm nay ngươi nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi

Lc 19, 42
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Mcb 2,15-29)

Chúng tôi vẫn trung thành với Giao Ước của cha ông chúng tôi.

Bài trích sách Ma-ca-bê quyển thứ nhất

 15 Hồi ấy, các viên chức của vua An-ti-ô-khô, những người có nhiệm vụ cưỡng bức người Do-thái chối đạo, đã tới thành Mô-đin để tế thần. 16 Nhiều người Ít-ra-en đã đến theo chúng. Nhưng ông Mát-tít-gia và các con thì họp lại thành nhóm riêng. 17 Các viên chức của vua lên tiếng nói với ông Mát-tít-gia rằng : “Ông là thủ lãnh, là người có danh giá, là bậc vị vọng trong thành này, lại được con cái và anh em ủng hộ. 18 Vậy xin mời ông tiến lên làm người đầu tiên thi hành chỉ dụ của đức vua, giống như tất cả các dân tộc, các người Giu-đa và những người còn ở lại Giê-ru-sa-lem đã làm. Rồi ông và các con sẽ được kể vào số bạn hữu đức vua, sẽ được danh giá, được nhiều vàng bạc và bổng lộc.” 19 Ông Mát-tít-gia lớn tiếng đáp lại : “Cho dù tất cả các dân tộc trong vương quốc của vua có nghe lời vua và ai cũng chối bỏ việc thờ phượng của cha ông mình và tuân theo lệnh vua, 20 thì tôi, các con tôi và anh em tôi, chúng tôi vẫn trung thành với Giao Ước của cha ông chúng tôi. 21 Không đời nào chúng tôi bỏ Lề Luật và các tập tục ! 22 Chúng tôi sẽ không tuân theo lệnh vua mà bỏ việc thờ phượng của chúng tôi để xiêu bên phải, vẹo bên trái.” 23 Ông vừa dứt lời thì có một người Do-thái công khai tiến ra tế thần trên bàn thờ ở Mô-đin theo như chỉ dụ của vua. 24 Trước cảnh tượng đó, ông Mát-tít-gia bừng lửa nhiệt thành, ruột gan ông sôi sục, lòng đạo đức khiến ông nổi giận đùng đùng : ông nhào tới hạ sát hắn ngay tại bàn thờ. 25 Ông cũng giết luôn viên chức của vua có nhiệm vụ cưỡng bức người Do-thái tế thần. Rồi ông phá đổ bàn thờ. 26 Ông bừng lửa nhiệt thành đối với Lề Luật giống như ông Pin-khát trong vụ Dim-ri, con của Xa-lu. 27 Sau đó ông Mát-tít-gia rảo khắp thành và hô lớn tiếng : “Ai nhiệt thành với Lề Luật và tuân giữ Giao Ước, hãy theo tôi !” 28 Thế rồi, ông và các con trốn lên núi, bỏ lại trong thành tất cả tài sản.

 29 Bấy giờ, nhiều người Do-thái muốn sống công minh chính trực đã xuống hoang địa và lập cư tại đó.

🌸 Đáp ca Tv 49,1-2.5-6.14-15 (Đ. c.23b)

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

1Đức Chúa, Thượng Đế chí tôn, nay Người lên tiếng,
từ khắp cõi đông tây, Người triệu tập hoàn cầu.
2Tại Xi-on, cảnh sắc tuyệt vời, Thiên Chúa hiển minh.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

5Hãy triệu tập cho Ta những người trung hiếu,
những người đã giao ước với Ta bằng hy lễ.
6Các tầng trời tuyên bố Chúa công minh,
vì chính Người sẽ đứng ra xét xử.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

14Hãy tiến dâng Thiên Chúa lời tạ ơn làm hy lễ,
giữ trọn điều khấn nguyền cùng Đấng Tối Cao.
15Hãy kêu cầu Ta trong ngày cùng khốn,
Ta sẽ giải thoát, và ngươi sẽ làm hiển danh Ta.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Tung hô Tin Mừng x. Tv 94, 7b.8a

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
Ngày hôm nay, anh em chớ cứng lòng,
nhưng hãy nghe tiếng Chúa. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 19,41-44)

Phải chi ngươi nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi !

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 41 Khi ấy, Đức Giê-su đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, thì khóc thương 42 mà nói : “Phải chi ngày hôm nay ngươi nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi ! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. 43 Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. 44 Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Tại sao Chúa Giêsu lại thất vọng và khóc thương cho thành trì Giêrusalem?

Trong suốt chiều dài lịch sử, chính quyền và nhiều cư dân đã từ chối các ngôn sứ là những người nhân danh Thiên Chúa mà rao giảng, bởi họ cố giữ niềm kiêu hãnh và đức tin “chai lì” của mình. Giờ đây, khi Chúa Giêsu đến như là Đấng Mêsia, Người được Thiên Chúa xức dầu để trở thành Đấng Cứu Chuộc và là Hoàng Tử Bình An (Isaiah 9,6) họ lại tiếp tục từ chối lắng nghe Người.

Chúa Giêsu không chỉ khóc thương thành thánh Giêrusalem mà Ngài còn khóc thương tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ con cháu mai sau. Người khóc vì sự thiếu lòng tin của biết bao con cái Người. Chúa Giêsu ý thức sâu sắc thực trạng đáng buồn ấy vì điều đó làm trái tim Người đau đớn mãi không nguôi.

Ngày hôm nay, hãy cùng nhìn lại những cám dỗ con người đang phải đối mặt khi chúng ta thờ ơ với Thiên Chúa. Chỉ khi nào Người mang lại lợi ích cho chúng ta, chúng ta mới chạy đến, mới đặt niềm tin nơi Người. Còn khi mọi thứ trong cuộc sống suôn sẻ, chúng ta dễ dàng phớt lờ Người. Chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy, nghĩ rằng mình không cần phải quy phục và thờ phượng Thiên Chúa cách hoàn toàn. Nhưng, hãy đến với Chúa ngày hôm nay và tha thiết được phụng sự Người. Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ đến và lấp đầy cõi lòng chúng ta.

Chúa Giêsu là nguồn hi vọng duy nhất và là Đấng Duy Nhất có thể cứu chúng ta và cả thế giới.

Việc Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem là một hành động viếng thăm đầy yêu thương của Người Con đã được Chúa Cha xức dầu, cũng là Vị Vua của thành thánh. Chúa Giêsu là nguồn hi vọng duy nhất của cả thế giới bởi Người là Đấng Duy Nhất có thể giúp chúng ta hòa giải với Chúa Cha và với những người anh em. Qua cái chết và sự phục sinh, Đức Giêsu đã phá bỏ bức tường thù nghịch và phân cách bằng cách bào chữa cho chúng ta trước tòa Chúa. Chúa Cha đã ban Thần Khí vừa để thanh sạch chúng ta vừa để phục hồi nhân phẩm của chúng ta là con cái Người. Qua Chúa Giêsu, chúng ta trở nên những đền thờ sống động của Chúa Thánh Thần (1Cr 6,19). Thiên Chúa đã viếng thăm con cái Người trong quá khứ và Người tiếp tục viếng thăm chúng ta qua món quà là Người Con Duy Nhất và Thần Khí của Người. Chúng ta có nhận ra sự viếng thăm đầy yêu thương của Ngài qua việc chữa lành và phục hồi trong cuộc sống hôm nay không?
Lạy Chúa, xin Người hâm nóng trái tim nguội lạnh của chúng con. Khi Người khóc thương vì tội lỗi của chúng con, ước chi những giọt nước mắt ấy rửa sạch chúng con, giúp chúng con thoát khỏi cảm giác lỗi tội để có thể trao phó thân mình cho Người là Thiên Chúa tối cao và là Vị Vua anh minh. Lạy Chúa, con xin phó dâng mọi sự trong tay Chúa.
——-
Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/…/nov22.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận