Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ năm tuần XXXI Thường Niên (4/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối,

Lc 15, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 14,7-12)

Dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 7 Thưa anh em, không ai trong chúng ta sống cho chính mình, cũng như không ai chết cho chính mình. 8 Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa ; 9 vì Đức Ki-tô đã chết và sống lại chính là để làm Chúa kẻ sống cũng như kẻ chết. 10 Thế mà bạn, sao bạn lại xét đoán người anh em ? Và bạn nữa, sao bạn khinh dể người anh em ? Quả thế, tất cả chúng ta sẽ phải ra trước toà Thiên Chúa, 11 vì có lời chép rằng : Đức Chúa phán : Ta lấy sự sống Ta mà thề : mọi người sẽ quỳ gối lạy Ta, và mọi miệng lưỡi phải xưng tụng Thiên Chúa. 12 Như vậy, mỗi người trong chúng ta sẽ phải trả lời về chính mình trước mặt Thiên Chúa.

🌸 Đáp ca Tv 26,1.4.13-14 (Đ. c.13)

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

1Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi,
tôi còn sợ người nào ?
Chúa là thành luỹ bảo vệ đời tôi,
tôi khiếp gì ai nữa ?

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

4Một điều tôi kiếm tôi xin,
là luôn được ở trong đền Chúa tôi
mọi ngày trong suốt cuộc đời,
để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang,
ngắm xem thánh điện huy hoàng.

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

13Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.
14Hãy cậy trông vào Chúa,
mạnh bạo lên, can đảm lên nào !
Hãy cậy trông vào Chúa.

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

Tung hô Tin Mừng Mt 11, 28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 15,1-10)

Trên trời ai nấy sẽ vui mừng, vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này :

 4 “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ? 5 Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. 6 Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.’ 7 Vậy, tôi nói cho các ông hay : trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.

 8 “Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được ? 9 Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói : ‘Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.’ 10 Cũng thế, tôi nói cho các ông hay : giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Trong cuộc sống, có lẽ nhiều lần ta gặp những người bị xem là tội lỗi. Trong những cuộc gặp gỡ ấy, chúng ta đã đối xử với họ như thế nào? Ta có né tránh, hay phán xét họ? Có nhạo báng hay phớt lờ họ không? Ước chi không ai trong chúng ta là những người như vậy. Vậy chúng ta phải đối xử với họ thế nào? Đức Giêsu đã cho phép những người tội lỗi đến gần Ngài và không ngần ngại giang rộng đôi tay ôm họ vào lòng. Đức Giêsu thương họ đến nỗi chẳng màng những lên án, khinh chê của người Pharisêu và các kinh sư. Còn chúng ta thì sao? Liệu chúng ta có đủ can đảm sẵn lòng ở bên những người tội lỗi cho dù bị người đời khinh chê?

Khi gặp một người đang lầm đường lạc lối, ta thường có xu hướng tỏ thái độ hà khắc, chỉ trỏ, bình phẩm, lên án và hạ thấp họ. Chúng ta hành động như thể bản thân mình tốt đẹp hơn, còn họ thật đáng khinh, thật dơ bẩn. Lên án thì bất cứ ai cũng có thể làm được nhưng thật khốn thay cho những ai đã lên án kẻ khác! Muốn trở nên giống Chúa Giêsu, chúng ta phải thay đổi thái độ và hành động khác đi. Tội lỗi quả thật xấu xa và dơ bẩn, vì thế không khó gì khi phê phán những người tội lỗi. Tuy nhiên, làm như vậy chúng ta chẳng khác gì những người Pharisêu và các kinh sư thời đó. Và rồi, chính ta tự loại mình ra khỏi cộng đoàn của những con người biết hoán cải trở về với Chúa để được Chúa vui mừng tiếp rước vào gia đình đầy tình thương và hạnh phúc của Ngài.

Trong hai dụ ngôn Chúa Giêsu kể hôm nay, cả người chăn chiên và người phụ nữ đều mải miết tìm kiếm món đồ bị thất lạc và sự kiên trì của họ đã được đền bù xứng đáng, cho nên họ mở tiệc ăn mừng. Chúa Giêsu đã nêu bật ý nghĩa sâu xa nhất của tình yêu chính là sự tha thứ, một sự tha thứ được gói trọn trong tình yêu khoan dung, vì tình yêu này không đóng khung kẻ mình yêu trong những ngục tù của lầm lỗi, của quá khứ. Tình yêu này cũng không giới hạn kẻ mình yêu trong hiện tại đen tối của người ấy mà còn phóng tầm mắt nhìn về những điều họ có thể trở nên tốt hơn trong tương lai.

Chính vì thế, Chúa Giêsu mời gọi những ai lỗi tội hãy tin tưởng và kiên tâm nài xin lòng Chúa thương xót chứ đừng chỉ khóc lóc than van. Người tội lỗi cũng là con của Thiên Chúa; linh hồn họ độc nhất và quý giá vì Người đã dựng nên họ và máu của Con Một đã đổ ra để cứu chuộc, để họ được ở cùng với Người. Đó là lý do tại sao cả triều thần Thiên Quốc vui mừng hân hoan khi một người tội lỗi được cứu và được nối lại mối thân tình với Người Cha trên Trời.

Thế giới hôm nay rất cần những trái tim quảng đại, bao dung, sẵn sàng mở lòng và yêu thương những người tội lỗi. Là những người tội lỗi trước mặt Chúa, liệu chúng ta có đủ tin tưởng và kiên trì cầu nguyện? Liệu chúng ta có sẵn sàng kiếm tìm và ôm lấy những người đang lạc bước?

Bạn thân mến, chúng ta hãy nhìn lại chính mình, nhìn lại những suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng ta đối với những người tội lỗi. Chúng ta có xót thương họ từ tận đáy lòng không? Hay chúng ta dành cho họ một trái tim xét đoán lạnh giá và đóng kín? Chỉ có Thiên Chúa mới có quyền phán xét. Chúng ta hãy đoan hứa với chính mình, rằng sẽ chỉ trao đi lòng thương xót mà không xét đoán khinh khi. Mỗi người được mời gọi kín múc sức mạnh nơi lòng xót thương và nhân hậu của Thiên Chúa, để chúng ta trở nên ống dẫn ân sủng đến cho tha nhân. Cảm nếm được tình yêu của Chúa là được Ngài sưởi ấm và được lột xác thành chính sự ấm áp đó, để rồi ta trao ban cho anh chị em mình. Chỉ cần sẵn sàng trao đi, chúng ta sẽ trở nên giống như Cha trên trời là Đấng giàu lòng thương xót.

Lạy Chúa, xin cứu giúp con mỗi khi con trở nên cay nghiệt khắt khe và xét đoán mù quáng. Xin giúp con trao đi ánh mắt yêu thương đối với những người lạc lối, biết nhìn thấy điều tốt đẹp mà Ngài đặt trong trái tim họ trước khi nhìn những sai lầm của họ. Xin giúp con biết khiêm nhường nhận ra thân phận yếu đuối của mình trước tòa Chúa, không xét đoán mà chỉ trao đi yêu thương mà thôi. Xin hãy để ánh sáng của Ngài soi thấu tâm hồn con, để qua con bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được tình yêu và sự thật, tìm thấy niềm tin và sự bình an của Ngài. Ước chi con không bao giờ nghi ngờ tình yêu Chúa dành cho con cũng như lòng thương xót Ngài đã tỏ cho con thấy. Xin đổ tràn trong con tình yêu của Ngài, hầu con được biến đổi, cũng trở nên xót thương như Ngài. Amen.

—//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-first-week-in-ordinary-time/

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov8.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận