Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ năm tuần XXVIII Thường Niên (19/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

được trở nên công chính do ân huệ Thiên Chúa ban không

Rm 3, 24
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 3,21-30)

Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 21 Thưa anh em, ngày nay, sự công chính của Thiên Chúa đã được thể hiện mà không cần đến Luật Mô-sê. Điều này, sách Luật và các ngôn sứ làm chứng. 22 Quả thế, người ta được Thiên Chúa làm cho nên công chính nhờ lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô. Tất cả những ai tin đều được như thế, bất luận là ai. 23 Thật vậy, mọi người đã phạm tội và bị tước mất vinh quang Thiên Chúa, 24 nhưng họ được trở nên công chính do ân huệ Thiên Chúa ban không, nhờ công trình cứu chuộc thực hiện trong Đức Ki-tô Giê-su. 25 Thiên Chúa đã đặt Người làm hy lễ xá tội nhờ máu của Người cho những ai có lòng tin. Như vậy, Thiên Chúa cho thấy Người là Đấng Công Chính. Trước kia, trong thời Thiên Chúa nhẫn nại, Người đã bỏ qua các tội lỗi người ta phạm. 26 Nhưng bây giờ, Người muốn cho thấy rằng Người vừa là Đấng Công Chính, vừa làm cho kẻ tin vào Đức Giê-su được nên công chính.

 27 Vậy thì hãnh diện ở chỗ nào ? Chẳng còn gì để hãnh diện ! Dựa vào luật nào mà hãnh diện ? Vào việc làm chăng ? Không, nhưng dựa vào lòng tin. 28 Thật vậy, chúng tôi nghĩ rằng : người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy. 29 Hay là Thiên Chúa chỉ là Thiên Chúa của người Do-thái thôi ? Thiên Chúa không là Thiên Chúa của các dân ngoại nữa sao ? Có chứ ! Người cũng là Thiên Chúa của các dân ngoại nữa, 30 vì chỉ có một Thiên Chúa, Đấng làm cho người được cắt bì nên công chính vì họ tin, và làm cho người không được cắt bì nên công chính cũng bởi họ tin.

🌸 Đáp ca Tv 129,1-2.3-4.5-6a (Đ. x. c.7bc)

Đ.Chúa luôn luôn từ ái một niềm,
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

1Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa,
2muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con.
Dám xin Ngài lắng tai để ý
nghe lời con tha thiết nguyện cầu.

Đ.Chúa luôn luôn từ ái một niềm,
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

3Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội,
nào có ai đứng vững được chăng ?
4Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ
để chúng con biết kính sợ Ngài.

Đ.Chúa luôn luôn từ ái một niềm,
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

5Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi,
cậy trông ở lời Người.6aHồn tôi trông chờ Chúa,
hơn lính canh mong đợi hừng đông.

Đ.Chúa luôn luôn từ ái một niềm,
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

Tung hô Tin Mừng Ga 14, 6

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 11,47-54)

Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu các ngôn sứ, từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 47 Khi ấy, Đức Giê-su nói với mấy nhà thông luật rằng : “Khốn cho các người ! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy ! 48 Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng.

 49 “Vì thế mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán : “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng : chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. 50 Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, 51 từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết : thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.

 52 “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật ! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết : các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

 53 Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, 54 gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

 Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Chúa Giêsu đã nổi giận trước người Pharisêu và những nhà thông luật vì họ đã “giấu đi chìa khoá của sự hiểu biết”, chính họ kéo giãn sợi dây liên kết giữa Chúa Giêsu với các linh hồn khao khát Ngài bằng cách làm thương tổn đến đức tin của những người ấy.

 Lời quở trách này không những vì lợi ích của các linh hồn được ưu tuyển của Chúa mà cũng vì các linh hồn bình dân khác nữa – Đừng chạy theo các ‘tiên tri giả’, kẻ chỉ yêu mến chính bản thân mình, hơn là Sự Thật của Chúa và giới răn của Ngài.

 Bạn tự hào vì có Lề Luật, mà bạn lại vi phạm Lề Luật, và như vậy bạn làm nhục Thiên Chúa! Thật đúng như lời chép: Chính vì các người mà danh Thiên Chúa bị phỉ báng giữa chư dân.” (Rm 2,20) Vậy, mỗi người hãy tự hỏi chính mình, liệu ta có phải là kẻ đã và đang đóng đinh Chúa vào thập giá bằng việc vi phạm các điều răn của Chúa không? Ta chỉ yêu Chúa trên môi miệng thôi hay qua các hành động cụ thể? “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy”(Ga 14,15). Liệu ta có đang làm xấu Đức Giêsu Kitô trong lòng các Kitô hữu khác và những người không Công Giáo bởi lối sống lệch lạc với con đường yêu thương, con đường thập giá của Chúa không? Là một Kitô hữu, chúng ta đã sống đúng tinh thần Chúa truyền dạy chưa hay cũng chỉ dừng lại ở những điều tầm thường của thế gian, thậm chí còn thua cả người chưa được được biết Chúa Giêsu Ki-tô? “Người Do-thái chính hiệu là người Do-thái tận đáy lòng, phép cắt bì chính hiệu là phép cắt bì trong tâm hồn, theo tinh thần của Lề Luật chứ không phải theo chữ viết của Lề Luật. Người như thế được Thiên Chúa chứ không phải người phàm khen ngợi.”(Rm 1,2:29)Là một người con của Thiên Chúa, bao nhiêu lần chúng ta tự vấn lương tâm mình những câu hỏi trên?

 Vậy, “chìa khoá của sự hiểu biết” nằm ở Đức Tin mà Thiên Chúa ban cho mỗi người. Chúng ta cần phải cầu nguyện, kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể trong lòng mình, cùng xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho ta thêm yêu mến, tuân giữ các điều răn của Chúa và bền đỗ đến cùng trên con đường về quê Trời. Ngài ban cho chúng ta “chiếc chìa khoá” và cũng chính Ngài là người chủ thật sự của “chiếc chìa khoá” đó, còn việc của chúng ta là mang “chiếc chìa khoá” đó đến cho tha nhân qua đời sống đạo đức của chính mình với tâm tình duy nhất là ước mong đón nhận lời khen từ mỗi Ông Chủ mà thôi.

—–//—-//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận