♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ hai tuần XXV Thường Niên (25/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

hãy để ý tới cách thức anh em nghe

Lc 8, 18
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Er 1,1-6)

Ai thuộc dân Đức Chúa, hãy lên Giê-ru-sa-lem và xây Nhà Đức Chúa.

Khởi đầu sách Ét-ra

 1 Năm thứ nhất thời vua Ky-rô trị vì nước Ba-tư, để lời Đức Chúa phán qua miệng ngôn sứ Giê-rê-mi-a được hoàn toàn ứng nghiệm, Đức Chúa tác động trên tâm trí Ky-rô, vua Ba-tư. Vua thông báo cho toàn vương quốc và ra sắc chỉ như sau : 2 “Ky-rô, vua Ba-tư, phán thế này : Đức Chúa, Thiên Chúa trên trời, đã ban cho ta mọi vương quốc dưới đất. Chính Người đã trao cho ta trách nhiệm tái thiết cho Người một ngôi Nhà ở Giê-ru-sa-lem tại Giu-đa. 3 Vậy ai trong các ngươi thuộc dân Người, thì xin Thiên Chúa của họ ở với họ, và họ hãy lên Giê-ru-sa-lem tại Giu-đa và xây Nhà Đức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en. Chính Người là Thiên Chúa ngự tại Giê-ru-sa-lem. 4 Và mọi người còn lại ở bất cứ nơi nào họ đang trú ngụ, phải được dân địa phương cấp cho bạc vàng, của cải và thú vật, cũng như lễ vật tự nguyện, để dâng cúng cho Nhà Thiên Chúa ở Giê-ru-sa-lem

 5 Những người đứng đầu các gia tộc của Giu-đa và Ben-gia-min, các tư tế và các thầy Lê-vi, tất cả những người được Thiên Chúa tác động trên tâm trí, trỗi dậy để đi lên xây Nhà Đức Chúa ở Giê-ru-sa-lem. 6 Mọi người hàng xóm láng giềng đều mạnh tay giúp họ : bạc, vàng, của cải, thú vật, những đồ vật có giá, không kể mọi lễ vật tự nguyện.

🌸 Đáp ca Tv 125,1-2ab.2cd-3.4-5.6 (Đ. c.3a)

Đ.Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

1Khi Chúa dẫn tù nhân Xi-on trở về,
ta tưởng mình như giữa giấc mơ.
2abVang vang ngoài miệng câu cười nói,
rộn rã trên môi khúc nhạc mừng.

Đ.Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

2cdBấy giờ trong dân ngoại, người ta bàn tán :
“Việc Chúa làm cho họ, vĩ đại thay !”
3Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.

Đ.Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

4Lạy Chúa, xin dẫn tù nhân chúng con về,
như mưa dẫn nước về suối cạn miền Nam.
5Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.

Đ.Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

6Họ ra đi, đi mà nức nở,
mang hạt giống vãi gieo ;
lúc trở về, về reo hớn hở,
vai nặng gánh lúa vàng.

Đ.Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại !

Tung hô Tin Mừng Mt 5, 16

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 8,16-18)

Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông dân chúng rằng : “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm ; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Đèn” và “Ánh Sáng” là hai hình ảnh được nnhắc đến trong bài Tin Mừng hôm nay. “Đèn” có vai trò quan trọng trong đời sống con người, soi sáng cho chúng ta thấy, trong bóng tối không sợ bị sẩy chân. Người Do Thái cho rằng “Ánh Sáng” biểu trưng cho nét đẹp nội tâm, sự thật và là sự trọn lành của Thiên Chúa như trong lời thánh vịnh thiết tha này: 

Ngài quả là nguồn sống,
Nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng. (Tv 36,9)

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, 
Là ánh sáng chỉ đường con đi. (Tv 119,105)

Chúa Giê-su dùng hình ảnh “Đèn” để hướng dẫn các môn đệ của Ngài cách sống trong ánh sáng sự thật và tình yêu. Chính nguồn ánh sáng từ Thiên Chúa, chứ không phải ánh sáng của thế gian, làm tan biến những tăm tối trong cuộc sống, thắp lên niềm tin, niềm vui và bình an trong nội tâm của mỗi người. Ánh Sáng của Thiên Chúa đẩy lùi những bóng mờ của sự yếu đuối nhát đảm trong ta, thay vào đó là niềm hoan lạc, sức mạnh của lòng tin tưởng để bước đi nơi dương thế này với thập giá của mình, kiên định đi đến cùng đích là Thiên Đàng, nơi tràn ngập ánh sáng của niềm vui và hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa đã dọn sẵn cho ta, như Thánh Vincent de Paul từng nói “Việc của chúng ta là hướng về Thiên Đàng, những việc khác chỉ tốn thời giờ vô ích.”

Sứ mệnh của mỗi người Kitô hữu là “người mang ánh sáng Đức Giesu Kitô”, để khi dân ngoại nhìn vào chúng ta, họ biết chúng ta là ai, và Đấng mà chúng ta thuộc về, Đấng ấy đã dạy ta những gì.

“Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5,16)

“Không ai thắp đèn mà lại che đi”, nói cách khác, ánh sáng Thiên Chúa thắp lên trong lòng chúng ta sẽ chẳng thể nào giấu đi được. Với xác tín rằng Thiên Chúa làm chủ mọi sự và Ngài muốn thiết lập mối tương quan mật thiết giữa Ngài với con cái của mình để ánh sáng của Ngài chiếu tỏ nơi mỗi linh hồn chúng ta và từ đó, Ngài muốn ánh sáng ấy cũng được lan toả nơi những linh hồn khác. Vậy bạn ơi, bạn có khao khát được cùng Ngài chia sẻ ánh sáng đó với mọi người qua lời nói, việc làm, cách chúng ta cung kính tôn thờ Thiên Chúa, để những Kitô hữu khác hay các anh em tôn giáo bạn nhìn vào chúng ta, họ thấy được uy quyền và tình yêu của Thiên Chúa không? 

Trong một xã hội thích hưởng thụ, đa tôn giáo, văn hoá, người Công Giáo chúng ta chịu nhiều ảnh hưởng từ những xu hướng của thời đại, quan điểm tôn giáo, văn hoá của quốc gia khác, …làm niềm tin của chúng ta có phần lung lay hoặc hướng chiều về thời đại. “Ánh sáng Đức Kitô” không vững thì làm sao đây? Bài Tin Mừng hôm nay như lời nhắc nhở ta không được quên rằng chúng ta chỉ có một ánh sáng duy nhất, đó là ánh sáng của Ngôi Lời Nhập Thể, đã chết và Phục Sinh. Hãy cứ để thế gian ồn ào theo cách của nó, còn chúng ta, con cái của Sự Sáng, hãy thinh lặng và ngắm nhìn Chúa Giêsu trên Thập Giá hay trong Thánh Thể suốt hơn 2000 năm qua, như lời thánh Bruno “Trong khi thế gian này thay đổi thì Thập Giá Chúa Kitô vẫn kiên vững.”

Lời nguyện: Lạy Chúa, xin hãy đến và làm bừng cháy lên ngọn lửa trong trái tim con bằng tình yêu của Chúa, vì Ngài là ánh sáng duy nhất của đời con. Con khao khát trái tim con sẽ trở nên ngọn lửa rực cháy, để qua đó nhiều người được cuốn theo. Xin dùng con như ý muốn của Chúa. Lạy Chúa, con tín thác vào Ngài. 

—–//—–//——-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/sep23.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận