Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ hai tuần XXIX Thường Niên (23/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam,

Lc 12, 15
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 4,20-25)

Điều đã viết cũng nói về cả chúng ta nữa :
chúng ta sẽ được kể là công chính, vì tin vào Thiên Chúa.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 20 Thưa anh em, ông Áp-ra-ham đã chẳng mất niềm tin, chẳng chút nghi ngờ lời Thiên Chúa hứa ; trái lại, nhờ niềm tin, ông đã nên vững mạnh và tôn vinh Thiên Chúa, 21 vì ông hoàn toàn xác tín rằng : điều gì Thiên Chúa đã hứa thì Người cũng có đủ quyền năng thực hiện. 22 Bởi thế, ông được kể là người công chính.

 23 Nhưng khi viết ông được kể là người công chính, thì không phải chỉ nói về ông, 24 mà còn nói về cả chúng ta nữa : chúng ta sẽ được kể là công chính, vì tin vào Đấng đã làm cho Đức Giê-su, Chúa chúng ta, sống lại từ cõi chết ; 25 Đức Giê-su chính là Đấng đã bị trao nộp vì tội lỗi chúng ta, và đã được Thiên Chúa làm cho sống lại để chúng ta được nên công chính.

🌸 Đáp ca Lc 1,69-70.71-72.73-75 (Đ. x. c.68)

Đ.Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en
đã viếng thăm dân Người.

69Từ dòng dõi trung thần Đa-vít,
Người đã cho xuất hiện
Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta,
70như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ
mà phán hứa tự ngàn xưa.

Đ.Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en
đã viếng thăm dân Người.

71Sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù,
thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét ;
72sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên
và nhớ lại lời xưa giao ước ;

Đ.Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en
đã viếng thăm dân Người.

73Chúa đã thề với tổ phụ Áp-ra-ham
rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù,
74và cho ta chẳng còn sợ hãi,
75để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người,
mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.

Đ.Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en
đã viếng thăm dân Người.

Tung hô Tin Mừng Mt 5,3

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 12,13-21)

Những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 13 Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14 Người đáp : “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” 15 Và Người nói với họ : “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

 16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này : “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng : ‘Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !’ 18 Rồi ông ta tự bảo : ‘Mình sẽ làm thế này : phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng : hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã !’ 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta : ‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Tại sao Đức Giê-su lại từ chối phân chia gia tài cho hai người anh em kia? Người đã nhìn thấy trọng tâm vấn đề không phải là họ mong muốn sự phân minh, công bằng, nhưng ở nơi họ chất chứa lòng tham và ước muốn sở hữu của cải.

 Đức Giê-su dẫn điều Người muốn nói bằng một dụ ngôn về một phú ông ngốc ngếch (Lc 12,16-21). Tại sao Đức Giê-su lại nói người đàn ông giàu có này là đồ ngốc? Đức Giê-su không quở trách ông này về sự chăm chỉ và tài giỏi khi làm ra rất nhiều của cải, nhưng Người quở trách ông vì chủ nghĩa cá nhân và sự ích kỷ. Dụ ngôn này có nét tương đồng với dụ ngôn về một người giàu có kia từ chối giúp đỡ anh La-za-rô, một người ăn xin trước cổng nhà ông (Lc 16,19-31) Kẻ giàu có ngu ngốc đã đánh mất đi khả năng quan tâm đến người khác. Cuộc đời ông đã chìm ngập trong của cải và ông chỉ biết giữ cho riêng mình. Kết quả là ông đã không giữ được linh hồn cho khỏi hư mất khi ông nằm xuống.

 Đức Giê-su muốn dạy ta điều gì trong việc sở hữu của cải? “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3) Vấn đề không phải ở việc giàu có, mà là cách chúng ta sử dụng sự giàu có đó. Nhiều người coi trọng giá trị mọi thứ trên đời và gắn liền với vật chất. Họ không chia sẻ, không giúp đỡ, họ giữ cho riêng mình và quên rằng ngày mai họ có thể không còn trên thế gian nữa. Xin cho chúng ta biết sử dụng sự giàu có cách khôn ngoan, luôn nhớ rằng mọi thứ chúng ta có ở đây đều là vay mượn và chúng ta sẽ không còn gì khi rời bỏ cuộc sống trần gian này. Sự giàu có đích thực chính là sống và làm những điều thiện hảo.

 Qua dụ ngôn này, Đức Giê-su muốn dò xét trái tim chúng ta. Đâu là kho tàng của chúng ta? Kho tàng có một sự nối kết đặc biệt đến trái tim, nơi ngự trị của những ước muốn và khao khát, của ý chí và sự tập trung. Thứ mà chúng ta để tâm đến nhiều nhất chính là kho tàng lớn nhất trong lòng mình. Bạn để tâm đến điều gì nhiều nhất trong tất cả mọi sự?

 “Lạy Chúa Giê-su, xin giải phóng trái tim con khỏi những chiếm hữu và thèm muốn những gì thuộc về người khác. Xin cho con chỉ ao ước một mình Ngài là kho tàng đích thực của lòng con chứ không phải một điều gì khác. Xin giúp con biết cách sử dụng của cải Ngài ban một cách quảng đại để làm vinh quang Ngài và mang lại thiện hảo cho anh em con.”

—–//—-//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct22.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận