Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ hai tuần XI Thường Niên (17/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly
Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 V 21,1-16)

Ông Na-vốt đã bị ném đá chết.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất

 1 Hồi đó, ông Na-vốt người Gít-rơ-en có một vườn nho bên cạnh cung điện vua A-kháp, vua Sa-ma-ri. 2 Vua A-kháp nói với ông Na-vốt rằng : “Hãy nhượng vườn nho của ngươi cho ta, để ta làm vườn rau, vì nó ở ngay sát cạnh nhà ta. Để bù lại, ta sẽ cho ngươi một vườn nho tốt hơn, hay là, nếu ngươi muốn, giá bao nhiêu, ta sẽ trả bằng bạc.” 3 Nhưng ông Na-vốt thưa với vua A-kháp : “Xin Đức Chúa đừng để tôi nhượng gia sản của tổ tiên tôi cho ngài !”

 4 Vua A-kháp trở về nhà buồn rầu và bực bội vì lời ông Na-vốt, người Gít-rơ-en đã nói với vua : “Tôi sẽ không nhượng gia sản của tổ tiên tôi cho vua.” Vua nằm trên giường, quay mặt đi, và không chịu ăn uống gì. 5 Hoàng hậu I-de-ven đi vào, nói với vua : “Tại sao tâm thần vua buồn rầu, và vua không chịu ăn uống gì như vậy ?” 6 Vua trả lời : “Tôi đã nói chuyện với Na-vốt người Gít-rơ-en và bảo nó : Hãy nhượng vườn nho của ngươi cho ta mà lấy tiền, hoặc, nếu ngươi muốn, ta sẽ đổi cho một vườn nho khác. Nhưng nó lại nói : ‘Tôi không nhượng vườn nho của tôi cho vua được’.” 7 Bấy giờ hoàng hậu I-de-ven nói với vua : “Vua cai trị Ít-ra-en hay thật ! Mời vua dậy mà ăn cho lòng phấn khởi lên ! Thiếp sẽ tặng vua vườn nho của Na-vốt người Gít-rơ-en.”

 8 Bấy giờ, bà nhân danh vua A-kháp viết thư, rồi dùng con dấu của vua mà đóng ấn, và gửi cho các kỳ mục và thân hào cư ngụ trong thành với ông Na-vốt. 9 Trong thư bà viết rằng : “Hãy công bố một thời kỳ chay tịnh và đặt Na-vốt ngồi ở hàng đầu dân chúng. 10 Hãy đặt hai đứa vô lại ngồi đối diện với nó, để chúng tố cáo nó : ‘Ông đã nguyền rủa Thiên Chúa và đức vua.’ Và hãy đem nó ra ngoài ném đá cho chết.”

 11 Dân chúng, kỳ mục và thân hào cư ngụ trong thành làm theo lệnh bà I-de-ven như trong thư bà đã viết gửi cho họ. 12 Họ công bố thời kỳ chay tịnh và đặt ông Na-vốt ngồi ở hàng đầu dân chúng. 13 Rồi có hai kẻ vô lại đi vào, ngồi đối diện với ông. Những kẻ vô lại ấy tố cáo ông Na-vốt trước mặt dân rằng : “Na-vốt đã nguyền rủa Thiên Chúa và đức vua.” Họ liền đưa ông ra ngoài thành và ném đá ông. Ông đã chết. 14 Họ sai người đi nói với bà I-de-ven : “Na-vốt đã bị ném đá chết.” 15 Khi bà I-de-ven nghe biết ông Na-vốt đã bị ném đá chết, thì bà nói với vua A-kháp : “Xin vua đứng dậy và chiếm đoạt vườn nho của Na-vốt, người Gít-rơ-en, kẻ đã từ chối không chịu nhượng cho ngài để lấy tiền, vì Na-vốt không còn sống nữa, nó chết rồi.” 16 Khi nghe biết ông Na-vốt đã chết, vua A-kháp đứng dậy, xuống chiếm đoạt vườn nho của ông Na-vốt, người Gít-rơ-en.

🌸 Đáp ca Tv 5,2-3.5-6a.6b-7 (Đ. c.2b)

Đ.Lạy Chúa, xin hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.

2Lạy Chúa, xin lắng tai nghe lời con nói,
hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.
3Lạy Đức Vua là Thiên Chúa con thờ,
xin Ngài nghe tiếng con đang cầu cứu.

Đ.Lạy Chúa, xin hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.

5Ngài không phải là một vị thần ưa điều ác,
ác nhân đâu được ở với Ngài,
6atrước nhan Ngài, đứa kiêu căng làm sao đứng vững !

Đ.Lạy Chúa, xin hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.

6bNgài ghét những kẻ làm điều ác.
7diệt trừ bọn điêu ngoa,
kinh tởm lũ giết người,
gớm ghê phường giảo quyệt.

Đ.Lạy Chúa, xin hiểu thấu điều con thầm thĩ nguyện xin.

Tung hô Tin Mừng Tv 118, 105

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 5,38-42)

Thầy bảo anh em : đừng chống cự người ác.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 38 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Mắt đền mắt, răng đền răng. 39 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. 40 Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. 41 Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. 42 Ai xin, thì hãy cho ; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 ”Nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.” Ngụ ý của Chúa Giê-su ở đây là gì?

 Đầu tiên, xét về nghĩa đen, chính Chúa Giê-su là gương mẫu điển hình cho những lời Người nói. Không chỉ bị tát, Ngài còn bị người ta xỉ vả, đánh đập tàn nhẫn và rồi bị giết chết. Nhưng trước tất cả những điều đó, đáp trả của Người chỉ là: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm“. Mọi sự đều khởi đầu từ con số lẻ khó khăn nhất. Và Ngài đã trở nên con số lẻ khó khăn nhất ấy, nêu gương đi đầu trong mọi sự để chúng ta can đảm bước theo con đường Ngài đi. Vì vậy, Chúa Giêsu chưa khi nào mời gọi chúng ta làm điều gì mà Ngài không sẵn sàng thực hiện trước cả.

 ”Giơ cả má bên trái ra nữa” không có nghĩa là ta cần che giấu đi những lời nhục mạ hay hành động bạo hành tiếp sau. Chúng ta không nên giả vờ, xem như họ chưa làm điều gì sai trái. Tại sao ư? Ngay cả khi cầu nguyện cho những người bắt hại mình, Chúa Giêsu vẫn thừa nhận rằng Ngài đã phải chịu bất công cùng cực dưới bàn tay của những người tội lỗi. Nhưng mấu chốt là Ngài không cho phép bản thân Ngài bị lôi kéo vào sự gian ác của họ.

 Sự thường, khi ta cảm giác như bị ai đó ném bùn vào người, ta sẽ muốn ném trả lại nhiều hơn. Cơn cám dỗ thôi thúc ta trở nên hung bạo và muốn dìm đối phương cho đến khi thỏa mãn cơn giận. Nhưng cách để thắng được sự tàn ác của kẻ khác lại chính là không để bản thân bị kéo xuống vũng lầy của khoái cảm trả thù, của “ăn miếng trả miếng”. Giơ cả má khác là cách nói lên rằng: chúng ta không tự hạ thấp bản thân mình mà đi tham gia vào những cãi cọ tủn mủn hoặc tranh chấp ngớ ngẩn. Chúng ta từ chối can dự vào những điều phi lý vô nghĩa. Thay vào đó, chúng ta chọn cách để tự họ, và người khác, nhận ra sự hung ác của chính họ qua thái độ chấp nhận và tha thứ của ta.

 Mặc dù vậy, điều này cũng không có nghĩa là Chúa Giê-su muốn chúng ta hoàn toàn cam chịu chấp nhận bất công và ngược đãi mà không đưa ra bất cứ xử trí nào. Trái lại, những khi đối mặt với các xung đột bất công, chúng ta cần phải tỉnh táo giải quyết với lòng xót thương và sẵn sàng tha thứ chứ không phải để mình bị lôi kéo vào cơn cám dỗ của trả thù “lấy oán báo oán”.

 Hôm nay, mời bạn hồi tâm phản tỉnh về những mối quan hệ mà bạn cảm thấy khó khăn. Đặc biệt, bạn cũng hãy lượng giá lại thái độ tự nguyện tha thứ và “giơ cả má bên trái ra nữa” của bạn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ tìm thấy bình an và tự do trong các mối quan hệ đó của bạn.

 Lạy Chúa là Đấng hay thương xót, xin đổ tràn trong con ơn ban của Chúa Thánh Thần, tình yêu, niềm vui, bình an, kiên nhẫn, dịu dàng, từ ái, trung thành, khiêm tốn và tự chủ. Xin dạy con biết yêu mến những người thù ghét con, những người con ác cảm, và nhất là những người gây khó khăn, rắc rối, khổ đau hoặc tai hoạ cho con. Xin giúp con cầu nguyện cho họ, vì tất cả chúng con đều là con của Cha đầy lòng yêu mến, Đấng cho mặt trời mọc trên người thiện lẫn kẻ ác, cho mưa xuống trên kẻ gian ác cũng như người công chính. Xin cho con biết kiên nhẫn lúc ngặt nghèo, khiêm nhường khi đầy đủ. Ước gì con biết giữ gìn miệng lưỡi sạch trong, hững hờ thú vui trần thế và chỉ khát khao những gì thuộc về Nước Trời. Con cầu xin, nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con. Amen

——–//——–//———-//———–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/eleventh-week-in-ordinary-time/http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jun17.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận