Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ hai tuần II TN (15/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Rượu mới, bầu cũng phải mới

Mc 2, 22
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Sm 15,16-23)

Vâng phục thì tốt hơn là dâng hy lễ.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

 16 Trong những ngày ấy, ông Sa-mu-en nói với vua Sa-un : “Thôi ! Tôi sẽ báo cho ngài biết điều Đức Chúa đã phán với tôi đêm qua.” Vua Sa-un bảo : “Xin ông cứ nói.” 17 Ông Sa-mu-en nói : “Dù ngài tự coi mình là nhỏ bé, ngài chẳng phải là đầu của các chi tộc Ít-ra-en sao ? Đức Chúa đã xức dầu phong ngài làm vua cai trị Ít-ra-en. 18 Đức Chúa đã sai ngài lên đường và phán : ‘Hãy đi, ngươi phải tru hiến quân tội lỗi là bọn A-ma-lếch ấy, và phải giao chiến với chúng cho đến khi tận diệt chúng.’ 19 Tại sao ngài đã không nghe theo tiếng Đức Chúa ? Tại sao ngài đã xông vào lấy chiến lợi phẩm và làm điều dữ trái mắt Đức Chúa ?” 20 Vua Sa-un nói với ông Sa-mu-en : “Tôi đã nghe theo tiếng Đức Chúa. Tôi đã đi theo con đường Đức Chúa sai tôi đi. Tôi đã đưa A-gác, vua A-ma-lếch về, và đã tru hiến A-ma-lếch. 21 Trong số chiến lợi phẩm là chiên dê và bò, trong số những vật bị tru hiến, dân đã lấy những con tốt nhất để làm hy lễ dâng Đức Chúa, Thiên Chúa của ông, tại Ghin-gan.”

 22 Ông Sa-mu-en nói :

“Đức Chúa có ưa thích các lễ toàn thiêu và hy lễ
như ưa thích người ta vâng lời Đức Chúa không ?
Này, vâng phục thì tốt hơn là dâng hy lễ,
lắng nghe thì tốt hơn là dâng mỡ cừu.
23Phản nghịch cũng có tội như bói toán,
ngoan cố là tội ác giống như thờ ngẫu tượng.
Bởi vì ngài đã gạt bỏ lời của Đức Chúa,
nên Người đã gạt bỏ ngài, không cho làm vua nữa.”

🌸 Đáp ca Tv 49,8-9.16bc-17.21 và 23 (Đ. c.23b)

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

8Ta chẳng trách cứ ngươi về hy lễ ;
lễ toàn thiêu của ngươi
hằng nghi ngút trước mặt Ta đêm ngày.
9Bò của ngươi, Ta nào có thiết ;
chiên của ngươi, chẳng lẽ Ta ham !

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

16bcThánh chỉ của Ta, sao ngươi thường nhắc nhở,
mở miệng ra là chữ thánh ước trên môi ?
17Nhưng chính ngươi lại ghét điều sửa dạy,
lời Ta truyền, đem vất bỏ sau lưng.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

21Ngươi làm thế, chẳng lẽ Ta thinh lặng,
ngươi tưởng rằng Ta cũng giống ngươi sao ?
Này đây Ta khiển trách,
những tội kia, Ta vạch rõ ngươi xem.
23Kẻ dâng lời tạ ơn làm hy lễ, sẽ làm hiển danh Ta.
Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Đ.Ai sống đời hoàn hảo,
Ta cho hưởng ơn cứu độ Chúa Trời.

Tung hô Tin Mừng Hr 4, 12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lời Thiên Chúa là lời sống động và hữu hiệu, lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 2,18-22)

Chàng rể còn ở với họ.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 18 Khi ấy, các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay ; có người đến hỏi Đức Giê-su : “Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay ?” 19 Đức Giê-su trả lời : “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. 20 Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. 21 Chẳng ai lấy vải mới vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. 22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới !”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm.” (Mc 2,21)

Chúng ta thường nghe Chúa Giê-su nói về phép loại suy tương tự thế này trước đó. Cách nói này thật là dễ nghe, nhưng chúng ta cũng có thể dể dàng bỏ qua khi chưa hiểu rõ ý nghĩa. Còn bạn, bạn có hiểu câu Chúa nói ở trên không? 

 Trước đó, Chúa Giê-su nói về việc rượu mới và bầu da mới. Không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, làm như vậy thì bầu sẽ hư và rượu đổ ra. Rượu mới thì bầu da phải mới. 

Cả hai phép loại suy này đều nói đến một sự thật về đời sống thiêng liêng. Nó biểu lộ cho chúng ta biết rằng, nếu chúng ta ước mong nhận sự mới mẻ của Chúa và sự đổi mới từ Tin Mừng, trước hết chúng ta cần trở nên những tạo vật mới. Một đời sống cũ chất chứa tội lỗi sẽ không thể đón nhận được những ân sủng mới. Chính vì thế, để đón nhận tràn đầy những sứ điệp của Chúa Giê-su, chúng ta phải để bản thân tái sinh một lần nữa, được uốn nắn trong tay Ngài.

Chúng ta nhớ lại câu: “Hầu những ai đã có sẽ được cho thêm; còn kẻ không có, ngay đến những gì hắn đang có cũng bị lấy đi” (Mc 4,25). Lời Chúa dạy chúng ta một thông điệp tương tự. Khi chúng ta được đổ đầy ân sủng mới, chúng ta càng nhận được thêm nhiều hồng ân khác nữa.

Những gì là “rượu mới” và “miếng vá mới” mà Chúa Giêsu mong muốn ban cho chúng ta? Nếu bạn đang sẵn sàng để cho đời sống của mình được canh tân, bạn sẽ càng khám phá được những ơn lành tuôn đổ xuống trên bạn. Sự giàu có càng được trao ban thì càng nhận được thêm sự giàu có. Nó cũng như khi ai đó nhận được giải thưởng xổ số và quyết định cho đi hết thảy để anh trở thành người giàu có đích thực. Đó là cách ân sủng hoạt động. Và tin vui tốt lành cho chúng ta là Thiên Chúa khao khát cho mỗi người chúng ta trở nên giàu có dư tràn.

Phản tỉnh ngày hôm nay dựa trên lời dạy của Chúa Giêsu. Nhận biết rằng Ngài muốn tuôn đổ ơn lành phong phú xuống trên cuộc đời bạn nếu bạn sẵn sàng để chính mình được tái sinh. 

Lạy Chúa, con khao khát được sinh ra một lần nữa. Con muốn sống một đời sống mới trong ân sủng để muôn vàn ân phúc được tuôn đổ trên con qua thánh ý của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin giúp con giữ gìn trọn đời sống phong phú mà Chúa trao ban cho con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài. 

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: :

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections- series/ordinary-time-      weeks-1-17/second-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận