Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ hai tuần I TN (10/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

Mc 1, 15
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Sm 1,1-8)

Đối thủ của bà An-na hạ nhục bà, vì Đức Chúa đã làm cho bà không sinh sản được.

Khởi đầu sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

 1 Có một người quê thành Ra-ma-tha-gim Xô-phim, thuộc miền núi Ép-ra-im, tên là En-ca-na, con ông Giơ-rô-kham ; ông Giơ-rô-kham là con ông Ê-li-hu, ông Ê-li-hu là con ông Tô-khu, ông Tô-khu là con ông Xúp, người Ép-ra-tha. 2 Người ấy có hai vợ, một bà tên là An-na, một bà tên là Pơ-nin-na. Bà Pơ-nin-na có con, còn bà An-na thì không. 3 Hằng năm, người ấy từ thành mình lên thờ lạy và dâng hy lễ cho Đức Chúa các đạo binh tại Si-lô. Ở đó có hai con trai ông Ê-li là Khóp-ni và Pin-khát làm tư tế của Đức Chúa.

 4 Đến ngày ông En-ca-na dâng hy lễ, ông thường chia các phần cho bà Pơ-nin-na, vợ ông, và cho các con trai con gái bà ấy. 5 Còn bà An-na, thì ông chia cho một phần ngon, vì ông yêu bà, mặc dù Đức Chúa đã làm cho bà không sinh sản được. 6 Bà kia, đối thủ của bà, cứ chọc tức bà, để hạ nhục bà, vì Đức Chúa đã làm cho bà không sinh sản được. 7 Ông chồng vẫn làm như thế năm này qua năm nọ, mỗi lần bà lên Nhà của Đức Chúa ; còn bà kia cứ chọc tức bà như thế. Bà khóc và không chịu ăn. 8 Ông En-ca-na, chồng bà, bảo bà : “An-na, sao em khóc ? Sao em không chịu ăn ? Sao lòng em rầu rĩ vậy ? Đối với em, anh lại không hơn mười đứa con trai sao ?”

🌸 Đáp ca Tv 115,12-13.16-17.18-19 (Đ. c.17a) 

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

12Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ
vì mọi ơn lành Người đã ban cho ?
13Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ
và kêu cầu thánh danh Đức Chúa.

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

16Vâng lạy Chúa, thân này là tôi tớ,
tôi tớ Ngài, con của nữ tỳ Ngài,
xiềng xích trói buộc con, Ngài đã tháo cởi.
17Con sẽ dâng lễ tế tạ ơn,
và kêu cầu thánh danh Đức Chúa.

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

18Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn,
trước toàn thể dân Người,
19tại khuôn viên đền Chúa, giữa lòng ngươi,
hỡi Giê-ru-sa-lem !

Đ.Lạy Chúa, con sẽ dâng lễ tế tạ ơn Ngài.

Tung hô Tin Mừng Mc 1, 15

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 1,14-20)

Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói : “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

 16 Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. 17 Người bảo các ông : “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.” 18 Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người.

 19 Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. 20 Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Bài tin mừng của ngày đầu tiên trong mùa Thường Niên, Chúa đưa ra hai điều kiện để người ta vào và dự phần trong Nước Trời.

Sám hối và tin vào Tin mừng

Trong khi rao giảng, Chúa Giê-su đã tiết lộ hai điều chúng ta phải làm để được vào Nước Trời, đó là ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm. Khi chúng ta tuân theo các điều luật của Chúa và tin vào lời phán truyền trong Phúc âm tức là chúng ta được Chúa Giêsu ban tặng hồng ân và quyền năng để được sống trong Nước của Người. Cũng chính Ngài đã ban cho chúng ta sức mạnh và ơn huệ để có thể khước từ vương quốc bóng tối bao trùm bởi tội lỗi và Satan, cha sự gian dối (Ga 8,144) và là thủ lãnh thế gian này (Ga 12,31). Đó là lí do tại sao ăn năn sám hối là bước đầu để được dự phần vào Nước Trời.

Nhưng ăn năn sám hối không chỉ là hối tiếc lỗi lầm đã phạm phải mà đó là một cuộc trở về, đổi thay hướng đi của cuộc sống từ ý nghĩ, thái độ, thiên hướng,.. để bước vào một cuộc sống tốt hơn nơi mà tội lỗi, ích kỷ và lòng tham sẽ bị lấn át bởi quyền năng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta chỉ thấy hối hận vì những hậu quả do tội gây ra thì có thể chúng ta sẽ tiếp tục lặp lại tội ấy. Vì thế ăn năn sám hối đích thực đòi hỏi một tâm hồn hối cải vì tội đã phạm và phải kiên định vững vàng hòng tránh mắc tội ấy trong tương lai. Chúa Giê-su luôn bày tỏ cho ta biết tội lỗi chính là con dao cắt đứt tình yêu và sự khôn ngoan mà Chúa muốn dành tặng cho ta, khiến ta khước từ việc thực thi mọi điều tốt đẹp theo ý Người. Hồng ân Thiên Chúa mang lại ơn tha thứ và phù trợ ta tránh xa mọi điều ngăn trở ta đến với tình yêu và sự tin tưởng nơi Chúa.

Tin tưởng là tin vào lời Chúa Giê-su nói và nhận ra Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi sai Con Một của Người xuống trần để cứu rỗi chúng ta khỏi vòng nô lệ của tội lỗi và những ham muốn xấu xa. Thiên Chúa đã dùng cái chết trên thập tự của con Ngài như một sự hiến tế tối cao để mang chúng ta trở về bên Người nơi bình yên và đầy tình hữu nghị. Thiên Chúa là cha chúng ta, Ngài yêu thương ta trên hết và mong mỏi tất cả chúng ta sống xứng đáng để được dự phần như con cái Người.

Như những người thuyền chài, chúng ta được kêu gọi dự phần vào Nước Trời.

Mùa Giáng Sinh đã kết thúc và chúng ta bắt đầu bước vào tuần đầu tiên của Mùa Thường Niên, đã đến lúc để trở về với cuộc sống đời thường. Nhưng đó có phải là cuộc sống bình thường của người tín hữu hay không? Và đó có thực sự là “đời thường” khi theo Chúa Giê-su?

Tin mừng ngày hôm nay tiết lộ lời kêu gọi triệt để và phi thường của Chúa Giê-su để được đi theo Ngài. Si-mon và An-rê là hai người đầu tiên đáp lại lời mời gọi của Chúa, và sự đáp lại của họ cũng là một lời mời gọi tất cả chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn và đời thường mà tiến đến sự phi thường.

Khi nghe tiếng Chúa gọi, hai anh em Si-mon và An-rê lập tức bỏ chài lưới, còn anh em Gia-cô-bê và Gio-an thì bỏ cha mình mà theo Người. Họ đã chẳng ngần ngại hay băn khoăn mà lập tức bỏ công danh sự nghiệp, bỏ gia đình ấm êm khá giả để bước theo Chúa. Lời Chúa có sức mạnh đến nỗi có thể lôi kéo bốn môn đệ đầu tiên ra khỏi những người các ông gắn bó và quý mến, khỏi phương tiện nuôi sống các ông và gia đình, và ra khỏi những dự tính bình thường của các ông.

Một ngày nào đó, Chúa cũng đi ngang qua cuộc đời chúng ta khi chúng ta đang loay hoay và bận tâm làm công việc của mình. Và Ngài cũng mời gọi ta như cách Ngài đã gọi bốn môn đệ đầu tiên, liệu bạn và tôi có sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, bước ra khỏi vùng an toàn mà đáp lại lời Người?

“Lạy Chúa, con yêu Chúa  và cảm tạ vì hồng ân và những điều phi thường Người đã ban cho con. Xin nâng đỡ con để con có thể đáp lại lời mời gọi của Người trong tâm thế hoàn toàn phụng sự Người. Xin ban ơn can đảm để chúng con sống dồi dào hơn trong mùa Thường Niên này.” Amen.

——//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan14.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận