Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ bảy tuần XXXI Thường Niên (11/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Ai trung tín trong việc rất nhỏ,

Lc 16, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 16,3-9.16.22-27)

Anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 3 Thưa anh em, tôi xin gửi lời thăm chị Pơ-rít-ca và anh A-qui-la, những người cộng tác với tôi để phục vụ Đức Ki-tô Giê-su ; 4 hai anh chị đã liều mất đầu để cứu mạng tôi. Không chỉ mình tôi, mà còn các Hội Thánh trong dân ngoại cũng phải mang ơn anh chị. 5 Tôi cũng xin gửi lời thăm Hội Thánh vẫn họp tại nhà anh chị ấy.

 Xin gửi lời thăm anh Ê-pê-nét, bạn yêu quý của tôi, là của đầu mùa miền A-xi-a dâng lên Đức Ki-tô. 6 Xin gửi lời thăm chị Ma-ri-a, người đã vất vả nhiều vì anh em. 7 Xin gửi lời thăm các anh An-rô-ni-cô và Giu-ni-a, bà con với tôi, và đã từng ngồi tù với tôi ; các anh là những người xuất sắc trong các Tông Đồ, lại còn theo Đức Ki-tô trước tôi. 8 Xin gửi lời thăm anh Am-li-át, bạn yêu quý của tôi trong Chúa. 9 Xin gửi lời thăm anh Ua-ban, người cộng tác với chúng tôi trong Đức Ki-tô, và anh Ta-khy, bạn yêu quý của tôi. 16 Anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện. Tất cả các Hội Thánh Đức Ki-tô gửi lời chào anh em.

 22 Tôi là Téc-xi-ô, người chép thư này, xin gửi lời thăm anh em trong Chúa. 23 Anh Gai-ô, người tiếp rước tôi và tiếp rước cả Hội Thánh trong nhà của anh, gửi lời thăm anh em. Anh Ê-rát-tô, quản lý kho bạc của thành phố, và anh Qua-tô, người anh em chúng tôi, gửi lời thăm anh em. 24 Nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, ban ân sủng cho toàn thể anh em. A-men.

 25 Vinh danh Thiên Chúa, Đấng có quyền năng làm cho anh em được vững mạnh theo Tin Mừng tôi loan báo, khi rao giảng Đức Giê-su Ki-tô. Tin Mừng đó mặc khải mầu nhiệm vốn được giữ kín tự ngàn xưa 26 nhưng nay lại được biểu lộ như lời các ngôn sứ trong Sách Thánh. Theo lệnh của Thiên Chúa, Đấng hằng có đời đời, mầu nhiệm này được thông báo cho muôn dân biết, để họ tin mà vâng phục Thiên Chúa. 27 Chỉ mình Thiên Chúa là Đấng khôn ngoan thượng trí. Kính dâng Người mọi vinh quang đến muôn thuở muôn đời, nhờ Đức Giê-su Ki-tô. A-men.

🌸 Đáp ca Tv 144,2-3.4-5.10-11 (Đ. x. c.1)

Đ.Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
xin chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

2Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa
và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.
3Chúa thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng.
Người cao cả khôn dò khôn thấu.

Đ.Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
xin chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

4Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa
và truyền tụng những chiến công của Ngài,
5tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển,
kể lại rằng : Ngài thực hiện những kỳ công.

Đ.Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
xin chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

10Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,
kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài,
11nói lên rằng : triều đại Ngài vinh hiển,
xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.

Đ.Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con,
xin chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

Tung hô Tin Mừng 2Cr 8, 9

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Giê-su Ki-tô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 16,9-15)

Nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính,
thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 9 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết : hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. 10 Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn ; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. 11 Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng Tiền Của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em ? 12 Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em ?

 13 “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.”

 14 Người Pha-ri-sêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Đức Giê-su. 15 Người bảo họ : “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Người Pha-ri-sêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Đức Giê-su. Người bảo họ: ‘Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.’”

Thiên Chúa hiểu rõ và hằng tỏ tường con tim của ta! Đây là một sự thật mà chúng ta cần ý thức và không ngừng khắc ghi trong lòng. Trong cuộc sống, chúng ta thường có nhiều lầm tưởng về người khác, và cả người khác cũng có những lầm tưởng về ta vậy. Và điều Chúa Giêsu nói với những người Pharisêu ở cuối bài Tin Mừng chính là nói về xu hướng cố tạo ra những hình ảnh sai lạc để người khác lầm tưởng về họ mà chẳng màng đến sự thật bên trong con người của mình, điều mà chỉ Thiên Chúa mới biết.

Còn bạn thì sao? Bạn quan tâm đến ý kiến, đánh giá của người khác hơn, hay sự thật về đời mình trước ánh mắt của Thiên Chúa? Điều gì là quan trọng hơn đối với bạn? Bạn thích chọn điều nào hơn?

Câu trả lời chẳng đến cách dễ dàng, đúng hơn, đó là cả một cuộc đấu tranh, và cuộc đấu tranh về sự lầm tưởng này có thể dẫn đến hai điều. Một mặt, giống như những người Pharisêu kia, chúng ta cố gắng đắp nên chiếc mặt nạ giả dối trước người đời trong khi Thiên Chúa biết sự thật về con người ta, về bộ mặt giả dối mà ta đang cố nhào nặn. Mặt khác, có thể chúng ta sẽ nhận thấy rằng người khác đang có những lầm tưởng về con người của ta, điều có thể làm ta tổn thương nhiều lắm, khiến ta dễ dàng nóng giận và có xu hướng phản ứng cực đoan.

Nhưng cái gì mới là quan trọng, là điều mà ta nên bận tâm? Xin thưa đó là sự thật, và hãy thôi bận tâm về những điều Thiên Chúa chẳng hề bận lòng. Chúng ta chỉ nên quan tâm duy nhất một điều thôi, ấy là thánh ý Thiên Chúa và Ngài nghĩ gì về ta, về đời sống của ta.

Phản tỉnh: Bạn hãy nhìn lại xu hướng bận tâm của mình về những suy nghĩ của người khác. Hãy biết rằng Thiên Chúa muốn bạn sống đời mình cách thành thật, chân thành bằng chính con người bạn trong sự thật. Đừng như những người Pharisêu, mê muội trong những lời tán tụng và hình ảnh lầm tưởng của người khác về họ. Thay vào đó, hãy luôn nghĩ ngợi về lối sống trong sự thật, dưới ánh mắt của Thiên Chúa, còn lại, hãy để Ngài lo liệu.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con thấy được điều Chúa muốn nơi con và giúp con chỉ để tâm ánh nhìn của Chúa về con mà thôi. Con biết Ngài yêu con thiết tha, và mong muốn con sống chân thật. Xin cho tình Ngài dẫn đưa con trong mọi sự. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài. Amen.

—–//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-first-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận