Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ bảy tuần XXIX Thường Niên (23/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

May ra sang năm nó có trái,

Lc 13, 9
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 8,1-11)

Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Ki-tô sống lại từ cõi chết đang ngự trong anh em.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 1 Thưa anh em, giờ đây, những ai ở trong Đức Ki-tô Giê-su, thì không còn bị lên án nữa. 2 Thật vậy, luật của Thần Khí ban sự sống trong Đức Ki-tô Giê-su, đã giải thoát tôi khỏi luật của tội và sự chết. 3 Điều mà Lề Luật không thể làm được, vì bị tính xác thịt làm cho ra suy yếu, thì Thiên Chúa đã làm : khi sai chính Con mình đến mang thân xác giống như thân xác tội lỗi chúng ta để đền tội chúng ta, Thiên Chúa đã lên án tội trong thân xác Con mình. 4 Thiên Chúa làm như vậy, để sự công chính mà Luật đòi hỏi được hoàn toàn thực hiện nơi chúng ta, là những người không sống theo tính xác thịt, nhưng theo Thần Khí.

 5 Những ai sống theo tính xác thịt, thì hướng về những gì thuộc tính xác thịt ; còn những ai sống theo Thần Khí, thì hướng về những gì thuộc Thần Khí. 6 Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thần Khí là sự sống và bình an. 7 Thật vậy, hướng đi của tính xác thịt là sự phản nghịch cùng Thiên Chúa, vì tính xác thịt không phục tùng luật của Thiên Chúa, mà cũng không thể phục tùng được. 8 Những ai bị tính xác thịt chi phối thì không thể vừa lòng Thiên Chúa. 9 Nhưng anh em không bị tính xác thịt chi phối, mà được Thần Khí chi phối, bởi vì Thần Khí của Thiên Chúa ngự trong anh em. Ai không có Thần Khí của Đức Ki-tô, thì không thuộc về Đức Ki-tô. 10 Nhưng nếu Đức Ki-tô ở trong anh em, thì dầu thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống, vì anh em đã được trở nên công chính. 11 Lại nữa, nếu Thần Khí ngự trong anh em, Thần Khí của Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, thì Đấng đã làm cho Đức Giê-su sống lại từ cõi chết, cũng sẽ dùng Thần Khí của Người đang ngự trong anh em, mà làm cho thân xác của anh em được sự sống mới.

🌸 Đáp ca Tv 23,1-2.3-4ab.5-6 (Đ. x. c.6)

Đ.Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi
những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài.

1Chúa làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài,
làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư.
2Nền trái đất, Người dựng trên biển cả,
đặt vững vàng trên làn nước mênh mông.

Đ.Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi
những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài.

3Ai được lên núi Chúa ?
Ai được ở trong đền thánh của Người ?
4abĐó là kẻ tay sạch lòng thanh,
chẳng mê theo ngẫu tượng.

Đ.Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi
những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài.

5Người ấy sẽ được Chúa ban phúc lành,
được Thiên Chúa cứu độ thưởng công xứng đáng.
6Đây chính là dòng dõi những kẻ kiếm tìm Người,
tìm thánh nhan Thiên Chúa nhà Gia-cóp.

Đ.Lạy Chúa, đây chính là dòng dõi
những kẻ tìm kiếm thánh nhan Ngài.

Tung hô Tin Mừng Ed 33, 11

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Đức Chúa phán : Ta chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để được sống. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 13,1-9)

Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. 2 Đức Giê-su đáp lại rằng : “Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao ? 3 Tôi nói cho các ông biết : không phải thế đâu ; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. 4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao ? 5 Tôi nói cho các ông biết : không phải thế đâu ; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.”

 6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này : “Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, 7 nên bảo người làm vườn : ‘Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất ?’ 8 Nhưng người làm vườn đáp : ‘Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. 9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi’.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Sám hối…

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã lặp lại hai lần: “Nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy” để nhấn mạnh sự cấp thiết của việc ăn năn sám hối. Các mối hiểm hoạ, tai nạn, hoặc cái chết bất ngờ sẽ đột ngột ập đến không cho chúng ta kịp thời gian để hối cải tội lỗi và xin ơn tha thứ trước khi chúng ta đối mặt với Thiên Chúa nơi toà phán xét công minh của Ngài. Chúa Giêsu đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng đối với trách nhiệm về hành động, đời sống đạo đức, và lánh xa tội lỗi ngay hôm nay trước khi nó có thể đầu độc trái tim chúng ta, làm hỏng tâm trí chúng ta, và đưa chúng ta đến cái chết đời đời. Việc dung túng tội lỗi và thái độ thoả hiệp với tội giống như một mầm bệnh ung thư ẩn tàng, huỷ hoại chúng ta từ bên trong và dẫn ta đến cái chết nếu nó không được cắt bỏ. Chúng ta phải trung thực và khiêm tốn chấp nhận tội lỗi của chúng ta trước mặt Thiên Chúa và cầu xin sự tha thứ và ân sủng của Ngài, để chúng ta trở nên thánh thiện hơn từng ngày trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Sự thoái hoá trong tâm hồn và xa lánh Thiên Chúa là một tình trạng tồi tệ hơn bất cứ nỗi đau nào về thể xác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện để được Thiên Chúa ban thêm sức mạnh, giúp chúng ta có thể chiến thắng những cám dỗ và tội lỗi, như Chúa Giêsu, trong thân phận con người yếu đuối, đã nêu gương vượt thắng cám dỗ và đã đánh bại tỗi lỗi cùng sự chết.

Cây vả cằn cỗi và không sinh trái là hình ảnh tượng trưng cho hậu quả về sự suy đồi, mục nát trong tâm hồn do ảnh hưởng của ma quỉ và thái độ ngoan cố không hoán cải. Cây vả ấy cũng tượng trưng cho sự thờ ơ và thiếu nhạy bén của dân Do Thái trước lời mời gọi ăn năn trở lại. Không ít lần Chúa Giê-su tha thiết mời gọi sám hối, Ngài cũng lớn tiếng cảnh báo hậu quả của thái độ bướng bỉnh sống trong tội. Dụ ngôn cây vả hôm nay làm nổi bật sự kiên nhẫn của Thiên Chúa, nhưng đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh rằng: chúng ta không được ỷ lại vào sự kiên nhẫn và lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài là Đấng từ bi nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương (Tv 103,8), nhưng Ngài cũng là Đấng công thẳng vô cùng (Tv 98,9). Ngài không chấp nhặt tội lỗi ta phạm, nhưng Ngài không bao giờ khoan dung với những ai cố tình phạm tội và ngoan cố ở lì trong tội, như được chép trong sách Khải Huyền rằng: “Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi. Nhưng vì ngươi hâm hâm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.” (Kh 3,15-16) Nếu chúng ta lợi dụng lòng thương xót của Ngài để “nước đôi” thì kết cục của cây vả không sinh trái cũng chính là chung cuộc của chúng ta.

Trong tình thương xót của Thiên Chúa, Ngài cho chúng ta thời gian để sửa mình, và thời gian đó là ngay lúc này đây. Chúng ta không được giả định là không cần vội vì còn nhiều thời gian. Một cái chết đột ngột và bất ngờ khiến bất cứ ai cũng không có thời gian để chuẩn bị khi phải đứng trước mặt Chúa vào ngày phán xét. Chúa Giêsu cảnh báo chúng ta rằng chúng ta phải sẵn sàng mọi lúc. Việc bao che cho những thói quen tội lỗi và tự bào chữa tội của mình cách sai trái, không lành mạnh cũng như việc chăm sóc một cây xấu, tự nó sẽ sinh quả xấu, dẫn đến sự huỷ diệt và sự chết. Lòng thương xót của Chúa cho ta nhiều ân sủng, cả ơn nâng đỡ và chữa lành, cả thời gian hiện tại để quay lưng với tội lỗi. Nhưng nếu chúng ta trì hoãn và ở lì trong tội, dù chỉ thêm một ngày nữa thôi, rất có thể thời gian của chúng ta đã hết và đã quá muộn màng để trở lại. 

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng khao khát Chúa để chúng con được lớn lên trong sự công chính và thánh thiện. Ước gì chúng con không phí phạm ân sủng Chúa ban trong hiện tại để luôn sẵn sàng trước lời mời gọi của Chúa, can đảm để không từ khước Chúa điều gì, và thực thi ý Chúa đã định sẵn cho đời con.

——//——//——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:  https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct27.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận