Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ bảy tuần XXIII Thường Niên (16/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Đức Ki-tô Giê-su đã đến thế gian,

1Tm 1, 15
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Tm 1,15-17)

Đức Ki-tô Giê-su đã đến thế gian, để cứu những người tội lỗi.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê

 15 Anh thân mến, đây là lời đáng tin cậy và đáng mọi người đón nhận : Đức Ki-tô Giê-su đã đến thế gian, để cứu những người tội lỗi, mà kẻ đầu tiên là tôi. 16 Sở dĩ tôi được thương xót, là vì Đức Giê-su Ki-tô muốn tỏ bày tất cả lòng đại lượng của Người nơi tôi là kẻ đầu tiên, mà đặt tôi làm gương cho những ai sẽ tin vào Người, để được sống muôn đời. 17 Kính dâng Vua muôn thuở là Thiên Chúa bất diệt, vô hình và duy nhất, kính dâng Người danh dự và vinh quang đến muôn thuở muôn đời. A-men.

🌸 Đáp ca Tv 112,1-2.3-4.5-7 (Đ. c.2) 

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

1Hỡi tôi tớ Chúa, hãy dâng lời ca ngợi,
nào ca ngợi danh thánh Chúa đi !
2Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

3Ca ngợi danh thánh Chúa,
từ rạng đông tới lúc chiều tà !
4Chúa siêu việt trên hết mọi dân,
vinh quang Người vượt xa trời cao thẳm.

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

5Ai sánh tày Thượng Đế Chúa ta, Đấng ngự chốn cao vời,
6cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất ?
7Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,
ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro.

Đ.Chúc tụng danh thánh Chúa,
tự giờ đây cho đến mãi muôn đời !

Tung hô Tin Mừng Ga 14, 23

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến với người ấy. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 6,43-49)

Tại sao anh em gọi Thầy : “Lạy Chúa ! Lạy Chúa !”, mà anh em không làm điều Thầy dạy ?

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt. 44 Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho ! 45 Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình ; kẻ xấu thì lấy ra cái xấu từ kho tàng xấu. Vì lòng có đầy, miệng mới nói ra.

 46 “Tại sao anh em gọi Thầy : ‘Lạy Chúa ! Lạy Chúa !’, mà anh em không làm điều Thầy dạy ?

 47 “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. 48 Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. 49 Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Trong đoạn cuối của Bài Giảng Trên Núi theo Tin Mừng Luca, Chúa Giê-su nhắc đến phẩm chất của người môn đệ tốt. Sự tốt lành của mỗi một môn đệ xuất phát từ nội tâm mà không thể cân đo từ những biểu hiện bên ngoài. “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.” (Lc 6,43)

 Đồng thời, thường xuyên cư xử đúng mực là dấu hiệu của một tâm hồn tốt lành vì “Xem quả thì biết cây” và “Lòng có đầy, miệng mới nói ra”. Điều chúng ta cần làm là tập trung chăm chút cho đời sống nội tâm. Vì tâm hồn có lành mạnh, thanh thản thì các phần còn lại sẽ thuận theo như thế.

 Chúng ta có thể lừa đối người khác nhờ lời nói và cử chỉ của chúng ta, nhưng không thể lừa dối Thiên Chúa. Ngài tường tỏ mọi việc, mọi ý định, ước muốn, và chọn lựa (Tv 139,2). Cách duy nhất để chứng minh bản thân chân thật là cư xử cách thành thật. Ngôn từ hoa mỹ không bao giờ thay thế được những việc làm tốt đẹp. Bản tính của mỗi người được bộc lộ qua từng lựa chọn của bản thân, đặc biệt trong những thời điểm bị thử thách.

 Một thước đo khác cho người môn đệ chân chính là cách lắng nghe và thực thi lời Chúa. Lắng nghe bao gồm nghe, hiểu, chấp nhận và dung hòa bản thân vào lời dạy và góc nhìn của thầy Giê-su. Từ đó hành vi của bản thân sẽ diễn ra cách tự nhiên, tự phát và không cần phải cố gắng luyện tập.

 Người như thế được ví như người khi xây nhà đã cuốc, đào sâu và đặt nền móng trên đá.  Khi lũ đến, nước dâng lên và ùa vào nhà thì ngôi nhà vẫn đứng vững. Mặt khác ai lắng nghe nhưng không thực hành sẽ giống như người xây nhà ngay trên mặt đất, không nền móng. Khi lũ quét, ngôi nhà liền sụp đổ.

 Chúng ta hình dung dụ ngôn này trong bối cảnh của Giáo hội sơ khai, trong thời kì bị bắt bớ, một số người với đức tin được bám rễ sâu đã đứng vững, không khuất phục trước cường quyền và chấp nhập tử vì đạo, trong khi những người khác đã từ bỏ ngay từ những áp lực đầu tiên.

 Ngay cả trong thời điểm chúng ta đang sống hiện tại, dù không xảy ra việc bách hại đạo rõ ràng như xưa, thì đời sống đức tin của một người Ki-tô hữu thực sự vẫn đang bị đe doạ rất nhiều. Nếu không có một nền tảng đức tin vững chắc, chúng ta rất dễ dàng bị cuốn theo chủ nghĩa vật chất, hưởng thụ, khoái lạc và chủ nghĩa cá nhân. Với vẻ ngoài hào nhoáng và sức hút đặc biệt khiến nhiều người xung quanh ta say mê, chúng nguy hiểm hơn nhiều so với các cuộc tấn công trực diện vào đức tin của chúng ta, vì chúng đến một cách lặng thầm và chậm rãi, ngấm ngầm len lỏi vào nội tâm và suy nghĩ của ta.

 Thực thế, kinh nghiệm không ngừng cho thấy rằng không gì củng cố đức tin của một người vững mạnh cho bằng việc bắt bớ công khai. Hầu hết chúng ta đang sống trong một môi trường nguy hiểm hơn nhiều, một môi trường tuy không có tra tấn và tù đày nhưng lại tồn tại những quảng cáo, phương tiện truyền thông thổi phồng hứa hẹn những khoái lạc và hạnh phúc vô biên, nơi mà thông điệp Tin Mừng bị phớt lờ hoặc bị xem như lỗi thời, không phù hợp. Vì thế chúng ta cần một nền tảng đức tin thật sự vững chắc để sống trong một thế giới như vậy.

Phản tỉnh: Bạn đã từng gian lận trong thi cử hay trong việc đóng thuế chưa? Bạn có nói dối, lấp liếm hay che dấu khi việc phơi bày sự thật khiến bạn chịu thiệt thòi, xấu hổ? Một tín hữu đích thực thì chân thật và đáng tin trước nhan thánh Chúa, trước bản thân và tha nhân. Vậy cuộc đời bạn đang được xây trên nền móng nào?

 Lạy Chúa Giê-su, Ngài là nền tảng vững chắc, là nguồn sống và nguồn sức mạnh cho chúng con. Xin cho con sự khôn ngoan, lòng can đảm để sống đúng sự thật của Ngài và khước từ con đường gian dối. Ước chi con là người biết thực thi lời Chúa chứ không chỉ biết nghe ngoài tai mà thôi.

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/o2237g/
https://www.dailyscripture.net/daily-meditation/?ds_year=2020&date=sep12

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận