Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ bảy tuần VI TN (19/2)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

“Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.”

Mc 9, 7
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Gc 3,1-10)

Cái lưỡi, không ai chế ngự được.

Bài trích thư của thánh Gia-cô-bê tông đồ

 1 Thưa anh em, đừng có nhiều người trong anh em ham làm thầy thiên hạ, vì anh em biết rằng chúng ta sẽ bị xét xử nghiêm khắc hơn. 2 Thật vậy, tất cả chúng ta thường hay vấp ngã.

 Ai không vấp ngã về lời nói, ấy là người hoàn hảo, có khả năng kiềm chế toàn thân. 3 Nếu ta tra hàm thiếc vào miệng ngựa để bắt chúng vâng lời, thì ta điều khiển được toàn thân chúng. 4 Anh em cũng hãy nhìn xem tàu bè : dù nó có to lớn, và có bị cuồng phong đẩy mạnh thế nào đi nữa, thì cũng chỉ cần một bánh lái rất nhỏ để điều khiển theo ý của người lái. 5 Cái lưỡi cũng vậy : nó là một bộ phận nhỏ bé của thân thể, mà lại huênh hoang làm được những chuyện to lớn. Cứ xem tia lửa nhỏ bé dường nào, mà làm bốc cháy đám rừng to lớn biết bao ! 6 Cái lưỡi cũng là một ngọn lửa, là cả một thế giới của sự ác. Cái lưỡi có một vị trí giữa các bộ phận của thân thể chúng ta, nó làm cho toàn thân bị ô nhiễm, đốt cháy bánh xe cuộc đời, vì chính nó bị lửa hoả ngục đốt cháy. 7 Thật thế, mọi loài thú vật và chim chóc, loài bò sát và cá biển, thì loài người đều có thể chế ngự và đã chế ngự được. 8 Nhưng cái lưỡi thì không ai chế ngự được : nó là một sự dữ không bao giờ ở yên, vì nó chứa đầy nọc độc giết người. 9 Ta dùng lưỡi mà chúc tụng Chúa là Cha chúng ta, ta cũng dùng lưỡi mà nguyền rủa những con người đã được làm ra theo hình ảnh Thiên Chúa. 10 Từ cùng một cái miệng, phát xuất lời chúc tụng và lời nguyền rủa. Thưa anh em, như vậy thì không được.

🌸 Đáp ca Tv 11,2-3.4-5.7-8 (Đ. c.8a)

Đ.Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con.

2Xin cứu nguy, lạy Chúa, vì chẳng còn thấy ai đạo hạnh,
giữa loài người, không một kẻ tín trung.
3Người với người chỉ nói lời gian dối,
môi phỉnh phờ, lòng một dạ hai.

Đ.Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con.

4Ước gì Chúa xẻo môi phỉnh phờ, và cắt lưỡi ba hoa !
5Bọn chúng nói : “Sức mạnh ta là ba tấc lưỡi,
với môi mép này, ai làm chủ được ta ?”

Đ.Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con.

7Lời Chúa phán là lời chân thật,
như bạc nấu trong lò, đã bảy lần tinh luyện.
8Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con,
giữ cho khỏi bọn này mãi mãi.

Đ.Vâng lạy Chúa, Ngài bảo vệ chúng con.

Tung hô Tin Mừng x. Mc 9, 7

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Các tầng trời mở ra, và có tiếng Chúa Cha phán dạy : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 9,2-13)

Đức Giê-su biến đổi hình dạng trước mắt các ông.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 2 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. 3 Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. 4 Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su. 5 Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay ! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” 6 Thực ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. 7 Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng : “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” 8 Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

 9 Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. 10 Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì. 11 Các ông hỏi Đức Giê-su : “Tại sao các kinh sư lại nói ông Ê-li-a phải đến trước ?” 12 Người đáp : “Đúng thế, ông Ê-li-a đến trước để chỉnh đốn mọi sự. Vậy sao có lời chép rằng Con Người phải chịu nhiều đau khổ và bị khinh chê ? 13 Nhưng Thầy nói cho anh em biết : ông Ê-li-a đã đến, và họ đã xử với ông theo ý họ muốn, như Sách Thánh đã chép về ông.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Bản văn trên mô tả biến cố Chúa Hiển Dung. Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi lên một ngọn núi cao cùng với Đức Giê-su. Đức Giê-su đột nhiên biến đổi chân dung với y phục rực rỡ trắng tinh trước mặt họ và đàm đạo với Mô-sê và Ê-li-a.

Ba môn đệ chứng kiến sự kiện kì diệu lạ lùng này trở nên choáng ngợp và thích thú đến nỗi Phê-rô đã thốt lên những lời đầy bộc phát và ngây ngô. Kinh Thánh viết lại rằng: “Ông không biết phải nói gì.”, thế nhưng ông vẫn mạnh dạn đề nghị rằng các ông sẽ dựng ba cái lều, một cho Đức Giê-su, một cho ông Mô-sê và một cho ông Ê-li-a. Dĩ nhiên Đức Giê-su không đáp lại thỉnh cầu này bởi Người biết Phê-rô quá sốt sắng đến nỗi không thể suy nghĩ cho chín chắn được. Còn ông Mô-sê và ông Ê-li-a thì đã hẳn không cần đến những túp lều đó rồi.

Từ bản văn này, ta có thể thấy được một sự thực rất tinh tế trong đời sống thiêng liêng: khi ta có những kinh nghiệm đầy sốt mến và an ủi trước sự hiện diện của Thiên Chúa, ta dễ bị cám dỗ đi vào tình trạng “thánh thiện quá đà”. Phê-rô sốt sắng đến độ ông muốn ở lại luôn trên núi đó, và dĩ nhiên điều này không thực tế và hợp lý chút nào. Chuyện Phê-rô phản ứng như thế không có gì lạ, nhưng điều này đáng làm ta lưu ý và rút ra bài học cho đời sống thiêng liêng của mình.

Đôi khi ta thấy mình gắn bó thật thiết thân với Chúa và được gợi hứng sâu xa bởi cách này hay cách khác. Ta có thể thấy rằng phản ứng đầy cảm xúc đó một cách nào đó có thể đưa ta đi quá đà. Đó không phải là sự quá đà trong tình yêu ta dành cho Thiên Chúa, nhưng là sự quá đà trong nhiệt huyết của ta, nhiệt huyết dựa trên cảm xúc của mình hơn là dựa trên ý Chúa. Đây là thí dụ điển hình của tình trạng “quá sốt mến thiêng liêng”. Hẳn nhiên ta phải nỗ lực để gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, nhưng ta cũng cần phải đảm bảo rằng những cảm xúc sốt mến sẽ không làm cho ta bước đi trên đường riêng của mình cho bằng bước đi trong thánh ý Thiên Chúa.

Mời bạn cùng phản tỉnh xem liệu mình có đang rơi vào trong tình trạng đó hay không. Đích đến của đời sống tốt lành đạo đức là sự cân bằng đích thức giữa các thái cực. Mặc dù ta cần phải gắn kết 100% với Chúa và ý của Người, nhưng ta cũng cần lưu ý rằng ta không được để mình nghiêng chiều về một phía là ý riêng của mình. Xin Chúa giữ gìn bạn để bạn kiên vững trên bước đường của mình, để làm đẹp lòng Chúa và đi trong Thánh Ý Người.

Lạy Chúa, con ao ước thuộc trọn về Ngài trong mọi đường nẻo của con. Con ao ước yêu Ngài và phục vụ Ngài bằng hết trí khôn, linh hồn và sức lực của con. Xin giúp con luôn luôn bước theo ý Ngài và duy chỉ ý Ngài mà thôi. Xin đừng bao giờ để con lìa xa nẻo đường Ngài dành cho con. Xin cho con biết sống cân bằng và hướng tới một cuộc đời thánh thiện tốt lành. Lạy chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

—-//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/sixth-week-in-ordinary-time/?fbclid=IwAR2EafpBXMdko4zjJkrEYN_BPmBGNTLSnqVbBOGoEkgoq_VaOtDiNmMVW2k

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận