♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho việc huấn luyện các tu sĩ và chủng sinh (tháng 5)

Thứ bảy tuần I TN (15/01)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Ông đứng dậy đi theo Người

Mc 2, 14
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Sm 9,1-4.17-19 ; 10,1a)

Đây là người mà Đức Chúa đã nói, Sa-un sẽ cai trị dân Người.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

 9 1 Có một người thuộc chi tộc Ben-gia-min tên là Kít, con ông A-vi-ên ; ông A-vi-ên là con ông Xơ-ro ; ông Xơ-ro là con ông Bơ-khô-rát ; ông Bơ-khô-rát là con ông A-phi-ác ; ông A-phi-ác là con một người Ben-gia-min. Ông Kít là một người có thế giá. 2 Ông có một người con trai tên là Sa-un, một người trẻ và đẹp trai ; trong số con cái Ít-ra-en, không có người nào đẹp trai hơn ông. Ông cao hơn toàn dân từ vai trở lên.

 3 Các con lừa cái của ông Kít, cha ông Sa-un, bị lạc ; ông Kít bảo ông Sa-un, con ông : “Con hãy đem một trong các người đầy tớ đi với con và lên đường đi tìm lừa.” 4 Ông Sa-un đi qua miền núi Ép-ra-im, rồi đi qua đất Sa-li-sa, mà không tìm thấy. Họ đi qua đất Sa-a-lim : cũng không thấy gì. Ông đi qua đất Ben-gia-min, vẫn không tìm thấy. 17 Khi ông Sa-mu-en thấy ông Sa-un thì Đức Chúa mách bảo ông : “Đây là người mà Ta đã nói với ngươi : chính nó sẽ cai trị dân Ta.” 18 Ông Sa-un lại gần ông Sa-mu-en ở giữa cửa thành và nói : “Xin ông làm ơn cho tôi biết nhà thầy thị kiến ở đâu.” 19 Ông Sa-mu-en trả lời ông Sa-un rằng : “Tôi là thầy thị kiến đây. Ông hãy lên nơi cao, trước mặt tôi. Các ông sẽ dùng bữa với tôi hôm nay. Sáng mai tôi sẽ để cho ông đi và sẽ nói cho ông biết tất cả những gì đang làm ông bận tâm.”

 10 1a Ông Sa-mu-en lấy lọ dầu và đổ trên đầu ông Sa-un, rồi hôn ông.

🌸 Đáp ca Tv 20,2-3.4-5.6-7 (Đ. c.2a)

Đ.Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng.

2Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng,
Ngài đã chiến thắng, vua hoan hỷ dường nào !
3Lòng vua ước nguyện sao, Chúa đã ban như vậy,
miệng vua khấn xin gì, Ngài cũng không từ chối.

Đ.Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng.

4Chúa đã ân cần ban muôn phúc lộc,
vương miện vàng, Ngài đội cho vua.
5Vua xin được sống, Ngài cho được sống,
năm tháng dài lâu, tuổi thọ miên trường.

Đ.Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng.

6Vì Ngài chiến thắng, nên nhà vua rực rỡ vinh quang,
Ngài cho vua được oai phong lẫm liệt.
7Ngài đặt vua làm nguồn hạnh phúc đến muôn đời
và cho vua được hớn hở vui mừng trước Nhan Thánh.

Đ.Lạy Chúa, Ngài tỏ uy lực khiến nhà vua sung sướng.

Tung hô Tin Mừng Lc 4, 18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 2,13-17)

Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 13 Khi ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

 15 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ, vì họ đông và đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : “Sao ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Thật vậy, thầy thuốc không cần đến chữa trị cho người khỏe mạnh nhưng đến với ai đau yếu, Chúa Giêsu chính là người thầy thuốc thực thụ. Ngài đi tìm những ai đang trong tình trạng thiếu thốn, khổ đau và tìm cách chữa trị thân xác, tâm trí và linh hồn họ, phục hồi toàn bộ sự sống cho họ. 

Chúa Giêsu đã làm thế, còn bạn thì sao? Khi tha nhân lầm lỡ hay sai lạc, bạn giơ tay chỉ trích hay đưa tay ra để giúp họ đứng lên? Điều thú vị được ghi chép trong đoạn kinh thánh hôm nay là những người ngồi ăn với Chúa Giêsu là những người tội lỗi. Vì thế, sự thật hiển nhiên là bất cứ ai được Chúa mạc khải và kết hiệp đều từng là tội nhân.

Chúa Giêsu bị chỉ trích vì ngồi ăn uống và trò chuyện với người tội lỗi, nhưng Người còn bị lên án gay gắt hơn vì tiếp xúc với những người thấp kém, những người bị coi thường trong xã hội. Nhưng điều ấy không thể ngăn cản Ngài dành nhiều thời gian cho những người bị xã hội ruồng bỏ và khinh miệt. Ngài chẳng ngần ngại gì khi bị bắt gặp đang tiếp xúc và trò chuyện với họ. Dưới con mắt của các kinh sư thuộc nhóm Pharisêu, họ kinh ngạc khi thấy Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài dường như luôn ân cần hoan nghênh nhóm người thu thuế, kẻ trộm cắp, người ngoại tình… Hơn thế, Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài đón nhận họ mà không hề xét nét hay chỉ trích điều gì. 

Trở lại câu hỏi ở trên, liệu bạn có e ngại hay dè chừng khi bị bắt gặp đang tiếp xúc, yêu thương và quan tâm những người thấp kém, những người bị xã hội quay lưng, ruồng bỏ dù điều ấy có thể khiến thanh danh của bạn bị tổn hại? Và bạn  sẽ sẵn sàng tiếp nhận họ như những người bạn thực thụ chăng? Bạn nên nhớ rằng, khi chúng ta chúc lành cho người khác, đặc biệt là những người cần sự trợ giúp về vật chất cũng như mặt thiêng liêng thì chính Chúa sẽ chúc phúc cho chúng ta. 

Hôm nay tôi xét mình lại để nhận ra, có ai ngang qua đời tôi mà tôi muốn xa lánh nhất? Ai là người mà tôi không muốn gặp mặt, không muốn sẵn sàng để kết thân? Rất có thể đó là người, mà Chúa Giêsu mời gọi tôi phải gặp gỡ và chia sẻ thời giờ với họ nhất. 

Lạy Chúa, Ngài yêu thương tất cả chúng con với một tình yêu hoàn mỹ và sâu sắc. Ngài đã đến giữa chúng con, đặc biệt là với những người sống trong khổ đau và tội lỗi. Xin soi sáng và hướng dẫn con để con tìm ra được những người cần sự giúp đỡ và yêu thương họ với một tình yêu không nao núng và xét nét. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. 

——//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/week-one-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận