Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần XXXIV Thường Niên (28/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Đức Chúa Trời sẽ lập một vương quốc không bao giờ bị tiêu diệt

Đn 2, 44
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Đn 2,31-45)

Đức Chúa Trời sẽ lập một vương quốc không bao giờ bị tiêu diệt, và nó sẽ đập tan mọi vương quốc khác.

Bài trích sách ngôn sứ Đa-ni-en

31 Ngày ấy, ông Đa-ni-en nói với vua Na-bu-cô-đô-nô-xo rằng : “Tâu bệ hạ, ngài đã có một giấc chiêm bao. Giấc chiêm bao ấy như thế này : một pho tượng, một pho tượng lớn, sáng chói, đứng sừng sững trước mặt ngài, coi thật dễ sợ. 32 Đầu pho tượng ấy bằng vàng ròng, ngực và hai cánh tay bằng bạc, bụng và hai bắp đùi bằng đồng, 33 hai bắp chân bằng sắt, hai bàn chân nửa sắt nửa sành. 34 Ngài đang mải nhìn thì bỗng có một tảng đá tách ra, dù không có bàn tay nào đụng tới, nó đập vào pho tượng trúng hai chân nửa sắt nửa sành, khiến hai bàn chân vỡ tan ra. 35 Bấy giờ tất cả cùng vỡ tan : cả sắt, sành, đồng, bạc lẫn vàng, giống như rơm rác trên sân phơi lúa mùa hè bị gió cuốn đi không để lại dấu vết gì. Còn tảng đá làm vỡ pho tượng thì trở thành một hòn núi lớn choán hết mặt đất. 36 Đó là giấc chiêm bao, còn ý nghĩa của nó thì xin tâu trước bệ hạ. 37 Tâu bệ hạ, ngài là vua các vua, Đức Chúa Trời đã ban cho ngài vương quốc, quyền hành, thế lực và vinh quang. 38 Con cái loài người, thú vật ngoài đồng, chim chóc trên trời, dù chúng ở đâu thì Đức Chúa Trời cũng giao vào tay ngài và đặt ngài làm chủ tể mọi loài. Cái đầu bằng vàng chính là ngài vậy. 39 Sau triều đại ngài, sẽ xuất hiện một vương quốc khác kém hơn ngài. Rồi một vương quốc thứ ba nữa, vương quốc bằng đồng, sẽ thống trị cả mặt đất. 40 Còn vương quốc thứ tư vững như sắt. Cũng như sắt nghiền nát và đập tan tất cả vương quốc đó – khác nào sắt phá vỡ – cũng sẽ nghiền nát và phá vỡ tất cả. 41 Bàn chân và các ngón chân mà ngài thấy nửa bằng đất sét, nửa bằng sắt là một vương quốc sẽ bị phân chia, nhưng sẽ có một phần sức mạnh của sắt, vì ngài thấy sắt pha lẫn với đất sét. 42 Các ngón chân phần bằng sắt, phần bằng đất sét là một vương quốc nửa mạnh nửa yếu. 43 Việc ngài thấy sắt pha với đất sét nghĩa là các vương quốc sẽ làm cho các chủng tộc pha lẫn với nhau, nhưng không gắn bó với nhau được cũng như sắt không hoà lẫn được với đất sét. 44 Trong thời đại các vua này, Đức Chúa Trời sẽ lập một vương quốc không bao giờ bị tiêu diệt, vương quốc ấy không bị giao cho một dân khác, nhưng nó sẽ đập tan và tiêu diệt tất cả mọi vương quốc này, đến muôn đời nó sẽ đứng vững ; 45 cũng như ngài đã thấy tảng đá bị tách khỏi núi dù không có bàn tay nào đụng tới, tảng đá ấy đập tan cả sắt, đồng, đất sét, bạc và vàng. Thiên Chúa cao cả đã cho đức vua biết chuyện gì sẽ xảy ra sau này. Giấc chiêm bao đúng là như thế và ý nghĩa chắc chắn là như vậy.”

🌸 Đáp ca Đn 3,57-59.60-61 (Đ. c.59b)

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

57Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa,
58chúc tụng Chúa đi, các thiên sứ của Người,
59chúc tụng Chúa đi, chín tầng trời thăm thẳm.

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

60Chúc tụng Chúa đi, nguồn nước tận cao xanh,
61chúc tụng Chúa đi, mọi cơ binh thượng giới.

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

Tung hô Tin Mừng Kh 2, 10c

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa phán : Hãy trung thành cho đến chết, và Ta sẽ ban cho ngươi triều thiên sự sống. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 21,5-11)

Sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 5 Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo : 6 “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” 7 Họ hỏi Người : “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước ?”

 8 Đức Giê-su đáp : “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng : ‘Chính ta đây’, và : ‘Thời kỳ đã đến gần’ ; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. 10 Rồi Người nói tiếp : “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém ; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Có lẽ chúng ta đều biết rõ điều gì đã xảy ra cho thành trì Giêsusalem kiên cố vĩ đại. Vậy tại sao Giáo Hội hằng năm vẫn cho chúng ta nghe đi nghe lại lời tiên báo một điều mà chúng ta đã biết rõ? Bởi vì lời tiên tri của Chúa Giêsu về sự sụp đổ của thành Giêrusalem vừa là lời cảnh tỉnh chúng ta, vừa là lời biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa.
Giêrusalem đã từng lộng lẫy huy hoàng biết bao, nay chỉ còn là sự hoang tàn đổ nát với một cái tên “Bức tường than khóc”. Với những người Do Thái thời Chúa Giêsu, khi Giêrusalem còn huy hoàng, có lẽ họ không thể nào tưởng tượng được một Giêrusalem điêu tàn mà Ngài tiên báo. Nhưng đến nay, họ đã phải thừa nhận. Ở thế gian này, không có gì bền vững. “Trăm năm bia đá cũng mòn” ; “Phù hoa nối tiếp phù hoa, trần gian tất cả chỉ là phù hoa. Theo triết lý của Á Đông, “sự vật hễ có hình thì có hoại”.
Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, đôi khi chúng ta không nhận ra được sự khủng hoảng đạo đức và các mâu thuẫn thiêng liêng của thời đại mình, vẫn cho rằng mọi điều ta tin tưởng, đang theo đuổi đều đúng đắn cho đến khi một biến cố nào đó xảy ra và làm chúng ta tỉnh ngộ. Có thể những việc làm đúng đắn đẹp lòng Thiên Chúa không phải lúc nào cũng được thưởng, cũng như những kẻ nổi loạn và khước từ Thiên Chúa vẫn chưa bị trừng phạt ngay ở đời này. Nhưng khi ngày phán xét đến, Thiên Chúa sẽ thưởng phạt phân minh theo đúng những gì chúng ta đã làm. Bức tường Giêrusalem còn lại ngày nay chính là minh chứng và là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng ta phải thay đổi lối sống của mình, đừng tìm kiếm những gì chóng qua và sẽ chẳng có điều gì là vĩnh cửu nơi trần thế này.
Trong đoạn cuối bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tiết lộ cho chúng ta phần nào về ngày tận thế, và khuyên nhủ chúng ta đừng sợ hãi. Ngài răn đe chúng ta về sự bất trung và việc làm sai trái, nhưng luôn mở lòng thương xót cho tất cả những ai nghe theo lời kêu gọi ăn năn sám hối của Ngài mà thay đổi cuộc sống mình. Chúng ta đừng bỏ ngoài tai lời kêu gọi tìm kiếm Nước Trời, dù chỉ trong một ngày. Bởi lẽ, ngày hôm nay có thể là cơ hội duy nhất và cuối cùng của cuộc đời ta nơi trần gian này.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho ân sủng và lòng thương xót của Ngài luôn tuôn đổ trên con cả trong những khó khăn thử thách. Xin đổ tràn trong con niềm hân hoan và hi vọng về sự sống đời đời. Amen.
——//—–//——-
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/luke215.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận