Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần XXXII Thường Niên (14/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

chúng tôi là những đầy tớ vô dụng

Lc 17, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Kn 2,23 – 3,9)

Bọn ngu si coi họ như đã chết, nhưng thực ra, họ đang hưởng bình an.

Bài trích sách Khôn ngoan

223Thiên Chúa đã sáng tạo con người
cho họ được trường tồn bất diệt.
Họ được Người dựng nên làm hình ảnh của bản tính Người.
24Nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị
mà cái chết đã xâm nhập thế gian.
Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết.
31Linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa
và chẳng cực hình nào động tới được nữa.
2Bọn ngu si coi họ như đã chết rồi ;
khi họ ra đi, chúng cho là họ gặp phải điều vô phúc.
3Lúc họ xa rời chúng ta, chúng tưởng là họ bị tiêu diệt,
nhưng thực ra, họ đang hưởng an bình.
4Người đời nghĩ rằng họ đã bị trừng phạt,
nhưng họ vẫn chứa chan hy vọng được trường sinh bất tử.
5Sau khi chịu sửa dạy đôi chút,
họ sẽ được hưởng ân huệ lớn lao.
Quả thế, Thiên Chúa đã thử thách họ
và thấy họ xứng đáng với Người.
6Người đã tinh luyện họ
như người ta luyện vàng trong lò lửa,
và đón nhận họ như của lễ toàn thiêu.
7Khi đến giờ được Thiên Chúa viếng thăm,
họ sẽ rực sáng như tia lửa bén nhanh khắp rừng sậy.
8Họ sẽ xét xử muôn dân, và thống trị muôn nước.
Và Đức Chúa sẽ là vua của họ đến muôn đời.
9Những ai trông cậy vào Người, sẽ am tường sự thật ;
những ai trung thành, sẽ được Người yêu thương
và cho ở gần Người, vì Người ban ân phúc
và xót thương những ai Người tuyển chọn.

🌸 Đáp ca Tv 33,2-3.17-16.18-19 (Đ. c.2a)

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

2Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,
câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.
3Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

17Chúa đối đầu với quân gian ác,
xoá nhoà tên tuổi chúng trên đời,
16nhưng để mắt nhìn người chính trực
và lắng tai nghe tiếng họ kêu.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

18Họ kêu xin, và Chúa đã nhận lời,
giải thoát khỏi mọi cơn nguy khốn.
19Chúa gần gũi những tấm lòng tan vỡ,
cứu những tâm thần thất vọng ê chề.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

Tung hô Tin Mừng Ga 14,23

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Cha Thầy và Thầy sẽ đến với người ấy. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 17,7-10)

Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 7 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng : “Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó : ‘Mau vào ăn cơm đi’, 8 chứ không bảo : ‘Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau !’ ? 9 Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao ? 10 Đối với anh em cũng vậy : khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói : chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi chỉ là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.”

 Đây là một câu thật khó để nói và lại càng khó nói hơn theo đúng ý nghĩa thực sự của nó sau khi ta phục vụ người khác hoặc làm các “công việc không lương”.

 Người đánh chuông lễ sáng phải thức dậy sớm hơn tất cả, người chuẩn bị các việc phụng tự phải đến nhà thờ thật sớm, giáo lý viên phải hi sinh thời gian rảnh ngày Chúa Nhật để dạy giáo lý, người mẹ chuẩn bị bữa cơm ngon lành cho gia đình sau một ngày làm việc vất vả… Chẳng lẽ họ không đáng được nhận một lời cảm ơn hay sao? Tại sao Chúa Giêsu lại nói như vậy?

 Hẳn nhiên việc chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với sự phục vụ của người khác là điều tốt lành và cần thiết. Tuy nhiên, bài Tin Mừng hôm nay không dừng lại ở việc chúng ta sống với lòng biết ơn vì những nghĩa cử cao đẹp hay hành động bác ái của người khác. Đúng hơn, Lời Chúa muốn ám chỉ động lực bên trong những công việc phục vụ của mỗi chúng ta. Chúng ta có phục vụ để được người ta cám ơn? Hay chúng ta phục vụ vì đó là những việc làm tốt đẹp và là bổn phận của chính mình?

 Có lẽ chúng ta đã từng nghe, và có thể cũng đã nói, rất nhiều lần những câu thế này: “Xin Chúa trả công bội hậu cho anh…” hoặc “Rồi Chúa sẽ trả công cho anh…” Tất cả những việc lành bác ái chúng ta làm đều chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đúng hơn là mang lại ích lợi cho chính chúng ta. Ấy vậy mà ta lại có thái độ như thể đang làm ơn cho Chúa và Ngài mắc nợ chúng ta về điều đó. Ngẫm lại, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người đầy tớ làm việc bổn phận để nhắc nhở chúng ta về thái độ và bổn phận của mỗi người khi phục vụ Chúa, phục vụ anh em. Mỗi Kitô hữu phải ý thức bản thân mình là người đầy tớ của Thiên Chúa, đồng thời con người hoàn toàn phụ thuộc vào Thiên Chúa, Chúa là tất cả – con là không, không huênh hoang tự đắc mà phục vụ trong khiêm nhường như khi Người đến “không phải để được phục vụ mà là phục vụ” (Mt 20,28).

 Phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ anh em mình là bổn phận thiêng liêng hoàn toàn tự do và tình nguyện. Khi tổ quốc hoặc gia đình cần đến, một người có thể tình nguyện (hoặc bị ép buộc) phục vụ vì đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của họ. Cũng vậy, Thiên Chúa có quyền đòi hỏi sự tôn thờ và ca ngợi từ chúng ta vì Ngài đáng được tôn thờ và ca ngợi. Nhưng điều làm Ngài vui thích là của lễ tình yêu hiến dâng hoàn toàn tự nguyện. Tình yêu đích thực chính là sự hy sinh, tấm lòng quảng đại và thái độ vô vị lợi. Cả cuộc đời sống yêu thương và phục vụ, Chúa Giêsu muốn mặc khải cho chúng ta một Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, Người không so đo tính toán, luôn ân cần phục vụ chúng ta.

 Hãy thử tưởng tượng khi bạn dành cả ngày để phục vụ mọi người với lòng yêu mến chân thành, nhưng không một ai cám ơn hay hỏi han. Liệu những phản ứng đó có xoá đi được tinh thần hăng say, nhiệt thành phục vụ của bạn không? Liệu thái độ của những người xung quanh có khiến cho ước muốn phục vụ Chúa như Ngài đáng được phục vụ của bạn biến mất được không? Chắc chắn là không!

 Bởi vậy, chúng ta hãy chăm chút làm việc bổn phận hằng ngày với tinh thần trách nhiệm và ý thức hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó cách vui tươi, đơn giản vì đó là điều đúng đắn và là điều Chúa muốn chúng ta làm, như người đầy tớ làm việc bổn phận mình trong bài Tin Mừng hôm nay. Càng làm tròn bổn phận với Thiên Chúa, càng chu toàn trách nhiệm đối với cuộc sống, với anh chị em, với bản thân, chúng ta càng thêm dồi dào hồng ân và sống trọn vẹn ý nghĩa cuộc đời.

 Phản tỉnh: Mời bạn nhìn lại động lực sâu xa thúc đẩy bạn thực hiện những hành động yêu thương vì người khác. Đầy tớ là người làm tất cả mọi sự vì chủ, là người hoàn toàn sống cho chủ. Đầy tớ sẽ không màng đến phần thưởng hay một quyền lợi nào, nhưng chỉ chuyên chăm làm tròn bổn phận của mình. Hãy sống phục vụ tha nhân trong tinh thần của một đầy tớ Thiên Chúa, để từ đó dung mạo của một Đức Giêsu phục vụ và phục vụ cho đến chết được biểu lộ trên gương mặt mỗi chúng ta.

 Lạy Chúa, xin giúp con phục vụ Người như người tôi tớ trung tín, phục vụ anh chị em với tinh thần đơn sơ và quảng đại. Xin giúp con hiến dâng chính bản thân mình mà không màng danh lợi hay lời tung hô, ngõ hầu danh Chúa được cả sáng trong đời sống phục vụ của chúng con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.
—–//——//—–
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn:
https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-second-week-in-ordinary-time/
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov13.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận