Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần XXVIII Thường Niên (17/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Tôi không hổ thẹn vì Tin Mừng

Rm 1, 16
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Rm 1,16-25)

Tuy biết Thiên Chúa, họ đã không tôn vinh Người cho phải đạo.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma

 16 Thưa anh em, tôi không hổ thẹn vì Tin Mừng. Quả thế, Tin Mừng là sức mạnh Thiên Chúa dùng để cứu độ bất cứ ai có lòng tin, trước là người Do-thái, sau là người Hy-lạp. 17 Vì trong Tin Mừng, sự công chính của Thiên Chúa được mặc khải, nhờ đức tin để đưa đến đức tin, như có lời chép : Người công chính nhờ đức tin sẽ được sống.

 18 Thật vậy, từ trời, Thiên Chúa mặc khải cơn thịnh nộ của Người chống lại mọi thứ vô luân và bất chính của những người lấy sự bất chính mà giam hãm chân lý. 19 Những gì người ta có thể biết về Thiên Chúa, thì thật là hiển nhiên trước mắt họ, vì chính Thiên Chúa đã cho họ thấy rõ. 20 Quả vậy, những gì người ta không thể nhìn thấy được nơi Thiên Chúa, tức là quyền năng vĩnh cửu và thần tính của Người, thì từ khi Thiên Chúa tạo thành vũ trụ, trí khôn con người có thể nhìn thấy được qua những công trình của Người. Do đó, họ không thể tự bào chữa được, 21 vì tuy biết Thiên Chúa, họ đã không tôn vinh hay cảm tạ Người cho phải đạo. Trái lại, đầu óc họ suy luận viển vông và tâm trí ngu si của họ hoá ra mê muội. 22 Họ khoe mình khôn ngoan, nhưng đã trở nên điên rồ. 23 Thay vì Thiên Chúa vinh quang bất tử, họ đã thờ hình tượng người phàm là loài phải chết, hay hình tượng các loài chim chóc, thú vật, rắn rết.

 24 Vì thế, Thiên Chúa đã để mặc họ buông theo dục vọng mà làm những điều ô uế, khiến thân thể họ ra hư hèn. 25 Thay vì Thiên Chúa thật, họ đã theo những thần giả ; họ đã tôn thờ những loài thọ tạo, thay vì chính Đấng Tạo Hoá. Chúc tụng Người đến muôn thuở muôn đời. A-men.

🌸 Đáp ca Tv 18A,2-3.4-5ab (Đ. c.2a)

Đ.Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa.

2Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa,
không trung loan báo việc tay Người làm.
3Ngày qua mách bảo cho ngày tới,
đêm này kể lại với đêm kia.

Đ.Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa.

4Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy âm thanh,
5abmà tiếng vang đã dội khắp hoàn cầu
và thông điệp loan đi tới chân trời góc biển.

Đ.Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa.

Tung hô Tin Mừng Dt 4, 12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lời Thiên Chúa là lời sống động và hữu hiệu, lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng Người. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 11,37-41)

Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 37 Khi ấy, Đức Giê-su đang nói, thì có một ông Pha-ri-sêu mời Người đến nhà dùng bữa. Tới nơi, Người liền vào bàn ăn. 38 Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. 39 Nhưng Chúa nói với ông ấy rằng : “Này, nhóm Pha-ri-sêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. 40 Thật là ngốc ! Đấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao ? 41 Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

Đức Giê-su đã nhiều lần chê trách thói giả hình, chú trọng hình thức bên ngoài mà bỏ bê việc canh tân tâm hồn của nhóm Pha-ri-sêu. Dường như nhóm người Pha-ri-sêu cứ tiếp nối nhau đi vào vết xe đổ này. Lòng tự cao đã khiến họ luôn bị ám ảnh, lạc lối trong hư vinh, coi trọng hình thức. Nhưng bề ngoài đạo mạo ấy chỉ là tấm mặt nạ che dấu những hành vi cướp bóc và gian tà của họ. Vì thế, Đức Giê-su đã gọi họ là “Đồ ngốc”.

Lời nói của Đức Giê-su tưởng chừng như đầy khiêu khích và mỉa mai nhưng thực ra lại ẩn chứa tình yêu thương của Ngài. Chúa Giê-su ước mong nhóm Pha-ri-sêu có thể nhìn thấy được điều gì là đúng đắn để thanh tẩy tâm hồn khỏi tội lỗi biết bao. Với trường hợp của nhóm Pha-ri-sêu, họ cần một ai đó cảnh tỉnh cách trực tiếp và mạnh mẽ về tội lỗi của họ. Và chính Chúa Giê-su đã dùng những lời nói nặng nề như cách duy nhất hòng ban cho họ cơ hội để phản tỉnh và sám hối.

Nhóm Pha-ri-sêu có thể chính là hình ảnh của tất cả chúng ta ngày nay. Có thể chúng ta cũng đang phải đấu tranh giữa việc quan tâm đến diện mạo của mình trước công chúng hay nên chăm chút cho cho đời sống thiêng thiêng. Vậy điều nào quan trọng hơn? Là một người Ki-tô hữu hẳn ai cũng biết đáp án “chuẩn” cho câu hỏi này. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là đáp án chuẩn kia, nhưng là câu trả lời chân thực của mỗi người chúng ta, thể hiện qua những gì ta “làm” chứ không phải những gì ta “biết”. Thiên Chúa thông tỏ mọi ý muốn và mọi điều ẩn sâu trong lương tâm chúng ta từ những động lực, ưu điểm, khuyết điểm, những ham muốn và mọi điều chúng ta che đậy trước mắt người khác. Và vì thế, chúng ta được mời gọi nhìn vào những gì Chúa nhìn và đồng thời nhìn vào tâm hồn của ta trong ánh sáng của sự thật. 

Bạn có bao giờ nhìn vào tâm hồn của mình, tự vấn lương tâm của mình mỗi ngày không? Bạn nên tự vấn lương tâm của mình với cái nhìn thấu suốt như Thiên Chúa đã làm thông qua lời cầu nguyện và thái độ chân thành. Có lẽ những người Pha-ri-sêu đã thường xuyên tự đánh lừa bản thân trong suy nghĩ của họ. Và nếu bạn cũng giống họ, bạn cũng cần được nghe những lời nói nặng nề của Đức Giê-su để được thức tỉnh.

Phản tỉnh: Đừng sợ nhìn vào lương tâm trong ánh sáng sự thật, đừng sợ nhìn vào cuộc đời mà Thiên Chúa đã định ra cho bạn. Đây chính là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn đi trên con đường nên thánh. Tuy đây không phải cách duy nhất để thanh tẩy tâm hồn, nhưng là cần thiết để thúc đẩy cuộc đời ta nên rực rỡ trong ánh sáng hồng ân của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con muốn nên thánh thiện và mong được thanh tẩy cách tinh tuyền. Xin giúp con thấy được tâm hồn con như những gì Ngài đã thấu. Và xin tuôn đổ hồng ân xuống trên con, để con được tẩy rửa theo cách Ngài muốn. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

—-//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-eighth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận