Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thứ ba tuần XI Thường Niên (18/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly
anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 V 21,17-29)

Ngươi đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất

 17 Có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 18 “Ngươi hãy đứng dậy, xuống gặp A-kháp, vua Ít-ra-en, ở Sa-ma-ri. Này, nó đang ở trong vườn nho của Na-vốt, vì nó đã xuống chiếm đoạt vườn nho ấy. 19 Ngươi hãy nói với nó rằng : ‘Đức Chúa phán thế này : Ngươi đã giết hại, lại còn chiếm đoạt nữa ư ? -ngươi hãy nói với nó-, Đức Chúa phán thế này : Tại chính nơi chó đã liếm máu Na-vốt, thì chó cũng sẽ liếm máu ngươi’.” 20 Vua A-kháp nói với ông Ê-li-a : “Hỡi kẻ thù của ta, ngươi đã bắt được ta.” Ông đáp : “Tôi đã bắt được ngài làm điều dữ trái mắt Đức Chúa. 21 Người phán : “Này, Ta sẽ giáng tai hoạ xuống trên ngươi : Ta sẽ xoá sạch hậu duệ ngươi, Ta sẽ tiêu diệt các đàn ông con trai của A-kháp trong Ít-ra-en, đang bị ràng buộc hay được tự do. 22 Ta sẽ làm cho nhà ngươi nên như nhà Gia-róp-am, con của Nơ-vát, và như nhà Ba-sa con của A-khi-gia, vì ngươi đã chọc giận Ta và đã làm cho Ít-ra-en phạm tội.” 23 Đức Chúa cũng tuyên án phạt I-de-ven rằng : “Chó sẽ ăn thịt I-de-ven trong cánh đồng Gít-rơ-en. 24 Kẻ nào thuộc về A-kháp mà chết trong thành thì sẽ bị chó ăn thịt, người chết ngoài đồng sẽ bị chim trời rỉa thây.”

 25 Thật, không hề có ai như vua A-kháp, đã liều lĩnh làm điều dữ trái mắt Đức Chúa, vì bị hoàng hậu I-de-ven xúi giục. 26 Vua sẽ làm chuyện rất ghê tởm là đi theo các tượng thần, như dân E-mô-ri, những kẻ Đức Chúa đã đuổi khuất mắt con cái Ít-ra-en.

 27 Khi nghe những lời ấy, vua A-kháp xé áo mình ra, khoác áo vải bố bám sát vào thịt, ăn chay, nằm ngủ với bao bì và bước đi thiểu não. 28 Bấy giờ có lời Đức Chúa phán với ông Ê-li-a, người Tít-be, rằng : 29 “Ngươi có thấy A-kháp đã hạ mình trước mặt Ta thế nào không ? Vì nó đã hạ mình trước mặt Ta, nên Ta sẽ không giáng hoạ trong buổi sinh thời của nó, nhưng đến đời con nó, Ta sẽ giáng hoạ xuống nhà nó.”

🌸 Đáp ca (Tv 50,3-4.5-6a.11 và 16 (Đ. x. c.3a))

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

3Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,
mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm.
4Xin rửa con sạch hết lỗi lầm
tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

5Vâng, con biết tội mình đã phạm,
lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm.
6aCon đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,
dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

11Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi
và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.
16Lạy Thiên Chúa con thờ là Thiên Chúa cứu độ,
xin tha chết cho con, con sẽ tung hô Ngài công chính.

Đ.Lạy Chúa, xin dủ lòng xót thương,
vì chúng con đắc tội với Ngài.

Tung hô Tin Mừng Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 5,43-48)

Anh em hãy yêu kẻ thù.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

43 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra hai lời mời gọi. Nhưng trước hết, chúng ta hãy xét về lời mời gọi “nên hoàn thiện” của Ngài.

Theo lời mời gọi của Chúa Giêsu, một người Ki-tô hữu đích thực không phải được nhận diện qua quần áo, trang sức bên ngoài hay các loại giấy chứng nhận, nhưng là ở thái độ và cung cách sống của họ. Trở nên một người Ki-tô hữu đích thực không chỉ là sống “tốt đạo đẹp đời”, mà phải là nên “hoàn thiện như Cha trên trời.” Theo lối suy nghĩ của con người, trở nên hoàn thiện thôi đã khó, nay còn phải nên hoàn thiện như Thiên Chúa! Có ai dám tự xưng mình là người hoàn thiện chăng? Có ai dám bảo mình là người hoàn thiện như Thiên Chúa chăng? Như thế, lời mời gọi nên hoàn thiện của Chúa Giêsu là một lời khá ngông cuồng tự đại và viễn vông chăng?

Nếu chúng ta coi lời mời gọi này là viễn vông, ngông cuồng, là vì chúng ta đã quên mất cội nguồn của mình. Trước hết, Sách Sáng Thế cho biết ý định tạo dựng con người của Thiên Chúa: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta” (St 1, 26) và Ngài hành động: “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa.” (St 1, 27) Vì vậy, nếu chúng ta đã được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa ngay từ thuở ban đầu, thì việc chúng ta trở nên giống Thiên Chúa lại có gì là điên rồ cuồng ngông? Thứ đến, việc một đứa trẻ muốn trở nên giống cha của mình là điều bình thường, dễ hiểu. Cho nên, việc chúng ta muốn trở nên giống Thiên Chúa, Cha của chúng ta là điều tự nhiên thôi. Phải chăng, chúng ta thấy các chuẩn mực Tin Mừng là ngược ngạo, nên giống Thiên Chúa là điều viển vông bởi vì chúng ta đã tự xem mình là một phần của thế gian; Chúng ta đã quên mất rằng mình không được tạo ra cho thế gian, và cũng không thuộc về thế gian này. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta phải lấy lại sự công chính thánh thiện nguyên thủy từ nơi Thiên Chúa mà ta đã đánh mất.

Lời mời gọi “nên hoàn thiện như Cha trên trời” được đặt sau lời mời gọi “yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi” cho thấy rằng, chúng ta chỉ có thể nên hoàn thiện như Chúa khi chúng ta biết sống yêu thương mọi người, không phân biệt ai, cho dù đó có là kẻ thù hoặc người gây đau khổ cho ta, vì chính Thiên Chúa đã chẳng thiên vị, e ngại hay dè sẻn lòng thương của Người trên bất kì người tốt hay kẻ xấu nào.

“Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” là một điều không dễ dàng chút nào. Vì để làm được điều đó, chúng ta phải đi ngược lại với các khuynh hướng tự nhiên của ta, và phải để kẻ thù đi vào trong trung tâm của cõi lòng ta. Tuy nhiên, “yêu kẻ thù” không phải là một điều bất khả thi, nhưng ta có thể làm được nếu hiểu được sức mạnh của việc cầu nguyện. Linh mục Henri Nouwen đã viết rằng: “Nhưng mỗi lần cầu nguyện, cầu nguyện thật cho kẻ thù, bạn sẽ nhận ra rằng tâm hồn của bạn đang được canh tân, đổi mới. Trong việc cầu nguyện ấy của mình, bạn khám phá ra rằng kẻ thù của bạn thực ra cũng là những đồng loại vẫn được Thiên Chúa yêu thương chẳng khác gì bạn. Kết quả là những bức tường bạn đã tạo nên giữa “tôi và hắn”, giữa “chúng tôi và chúng nó”, giữa “cái của chúng tôi và cái của chúng nó” sẽ biến mất. Tâm hồn bạn trở nên sâu, rộng hơn và ngày một mở ra cho hết mọi người mà Thiên Chúa đã đặt để trên mặt đất này với bạn.” Do vậy, chúng ta càng cầu nguyện cho kẻ thù bao nhiêu, chúng ta lại càng có lòng xót thương bấy nhiêu, và càng trở nên tự do, thoát khỏi sức đẩy của khuynh hướng tự nhiên và cám dỗ rình rập. Cũng nhờ cầu nguyện, chúng ta sẽ nhận thấy con tim mình được mở ra hơn bao giờ hết, và càng trở nên giống trái tim mở ra của Chúa Giêsu hơn. Vì một khi chúng ta đã có thể yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình thì liệu còn có ai mà chúng ta không thể yêu thương và cầu nguyện cho được đây?

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã phán cùng các môn đệ rằng: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ thầy, là các con yêu thương nhau.” (Ga 13, 35) Xin cho yêu thương trở nên phù hiệu của chúng con. Nhưng Chúa ơi, chúng con yếu đuối lắm, ngay cả những người thân kề bên mà lắm lúc chúng con còn cảm thấy thật khó để yêu thương, thì làm sao mà có thể yêu thương cả kẻ thù. Xin Chúa ban tặng cho chúng con một đôi mắt mới, đôi mắt có khả năng nhìn như Chúa nhìn; một đôi tay mới, đôi tay biết mở rộng mà chẳng phân biệt ai; và một trái tim mới, một trái tim yêu thương như Chúa yêu, để bản thân mỗi chúng con dần trở nên như Chúa – Đấng trọn hảo vẹn toàn. Amen.

——-//———//———//———-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

🌸 Gợi ý suy niệm

“Tại sao anh lại bắn tôi khi cả hai chúng ta đều tin
vào sự hiện hữu của một Thiên Chúa duy nhất.”
Đó là một câu trong lá thư Đức Thánh Cha Gioan Phaolô định gửi
cho anh Ali Agca, người đã ám sát ngài vào ngày 13-5-1981 tại Rôma.
Nhưng ngài đã đích thân thăm anh trong tù năm 1983, và đã tha thứ cho anh.
Vào Đại Năm Thánh 2000, ngài đã xin Tổng Thống Ý cho anh được ân xá.
Điều đáng nói là anh đã chẳng bao giờ công khai xin ngài tha lỗi.
“Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù” (c.43).
Thật ra Luật Môsê không dạy ghét kẻ thù,
nhưng ghét kẻ thù của Thiên Chúa là chuyện có trong các thánh vịnh.
“Lạy Chúa kẻ ghét Ngài làm sao con không ghét?…
Con ghét chúng, ghét cay ghét đắng,
chúng trở thành thù địch của chính con” (Tv 139, 21-22).
Đức Giêsu dạy các môn đệ yêu kẻ thù (c. 44),
Nhưng vào sau năm 70, kẻ thù của các môn đệ là ai?
Là quân xâm lược Rôma, là thế giới dân ngoại đang bắt đạo (Mt 10, 22).
Là những người đồng bào thuộc hội đường đang ngược đãi các Kitô hữu.
Là những ai không phải là anh em, nghĩa là những ai không tin Đức Giêsu.
Đức Giêsu mời ta vượt qua khuynh hướng tự nhiên là chỉ yêu kẻ yêu mình.
Tình yêu Kitô vươn đến cả những kẻ ghét và làm hại mình nữa.
Hãy yêu kẻ thù, nhưng yêu lại không phải là một tình cảm tự nhiên.
Yêu là một thái độ của lòng nhân được diễn tả bằng những hành động cụ thể.
Yêu là cầu nguyện cho kẻ bách hại, là chào hỏi và chúc bình an cho họ.
“Tôi luôn cầu nguyện cho người anh em đã bắn vào tôi”,
Đức Gioan Phaolô II đã tuyên bố như thế sau khi hồi phục.
Yêu kẻ thù làm chúng ta được ơn trở nên con cái Cha trên trời (c. 45),
trở nên giống Cha là Đấng ban mặt trời và mưa cho kẻ bất chính.
Trở nên con cái Cha là tiến trình dài một đời,
xuyên qua những hành vi yêu thương vượt trên tự nhiên.
Cha yêu mọi người chẳng trừ ai bằng một tình yêu vô điều kiện.
Chúng ta được mời gọi trở nên hoàn thiện như Cha
nhờ yêu kẻ thù như Cha đã yêu họ (c. 48).
Kẻ thù cũng là anh em tôi, vì họ cũng là con được Cha yêu như tôi.
Chúng ta nên nghĩ đến những kẻ thù của mình, ở rất gần mình,
những người mình không muốn chào hỏi hay nhìn mặt, chỉ muốn nguyền rủa.
Tôi sẽ làm gì để bày tỏ tình yêu tha thứ đối với họ trong Mùa Chay này?

(Lm Anton Nguyễn Cao Siêu, SJ)

???? Cầu nguyện

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,
có những ngày
đón nhận những người khác
là điều vượt quá sức con,
vì con kiêu hãnh, tự hào và yếu đuối.
Lạy Chúa là Thiên Chúa của con,
có những ngày
con không thể nào kính trọng kẻ khác được,
vì ý kiến, vì màu da, vì cái nhìn của người ấy.
Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
có những ngày
mà yêu mến người khác
làm cho tim con đau nhói,
vì nỗi sợ hãi, nỗi khổ đau
và những giới hạn của bản thân con.
Lạy Chúa là Thiên Chúa của con
trong những ngày khó khăn đó,
xin hãy nhắc cho con nhớ rằng
tất cả chúng con đều là con cái Chúa
và đừng để con quên lời Chúa nói :
“Điều gì chúng con làm cho người bé nhỏ nhất
là làm cho chính Ta.”

(Trích trong PRIER)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận