Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần III Thường Niên (23/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa,

Mc 3, 35
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (2 Sm 6,12b-15.17-19)

Vua Đa-vít và toàn thể nhà Ít-ra-en rước Hòm Bia Đức Chúa lên giữa tiếng hò reo.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ hai

 12b Hôm đó, vua Đa-vít ra đi và rước Hòm Bia Thiên Chúa từ nhà ông Ô-vết Ê-đôm lên Thành vua Đa-vít, trong niềm hân hoan. 13 Khi những người khiêng Hòm Bia của Đức Chúa đi được sáu bước, thì vua sát tế một con bò và một con bê béo. 14 Vua Đa-vít quấn ê-phốt vải gai, nhảy múa hết sức mình trước nhan Đức Chúa. 15 Vua Đa-vít và toàn thể nhà Ít-ra-en rước Hòm Bia Đức Chúa lên giữa tiếng hò reo với tiếng tù và. 17 Người ta đưa Hòm Bia Đức Chúa đặt vào chỗ đã dọn giữa lều vua Đa-vít đã dựng sẵn. Vua Đa-vít dâng lên trước nhan Đức Chúa những lễ toàn thiêu và những lễ kỳ an. 18 Khi đã hoàn tất việc dâng các lễ toàn thiêu và lễ kỳ an, vua Đa-vít nhân danh Đức Chúa các đạo binh chúc phúc cho dân. 19 Rồi vua phân phát cho toàn dân, cho tất cả đám đông Ít-ra-en, đàn ông cũng như đàn bà, mỗi người một cái bánh ngọt, một phần thịt và một cái bánh nho. Rồi toàn dân ai nấy về nhà mình.

🌸 Đáp ca Tv 23,7.8.9.10 (Đ. c.8a)

Đ.Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng.

7Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng.

8Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng
Đức Chúa oai hùng khi xuất trận.

Đ.Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng.

9Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên,
cao lên nữa, hỡi cửa đền cổ kính,
để Đức Vua vinh hiển ngự vào.

Đ.Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng.

10Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Chúa Tể càn khôn :
chính Người là Đức Vua vinh hiển.

Đ.Đức Vua vinh hiển đó là ai ?
Là Đức Chúa mạnh mẽ oai hùng.

Tung hô Tin Mừng x. Mt 11,25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 3,31-35)

Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 31 Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho mời Người ra. 32 Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng : “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy !” 33 Nhưng Người đáp lại : “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi ?” 34 Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. 35 Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi? Rồi người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi”. (Mc 3,33-35)

Trong suốt quãng thời gian công khai rao giảng Tin Mừng, có một số lần Chúa Giêsu đã khiến nhiều người bị sốc. Họ bị sốc vì lời giảng dạy của Ngài lắm khi làm cho họ không hiểu, hoặc hiểu lầm. Ngài cũng thường bỏ lửng, để họ lại mà đi và không giải thích làm rõ, “ai có tai nghe thì nghe.” Thế nhưng, ẩn tàng trong những cách thức như thế, có cả những bài học đầy sức mạnh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, nghe qua cách Chúa nói về mẹ mình, có thể nhiều người bị sốc và nghĩ rằng Chúa đang vô lễ với mẹ và họ hàng của Ngài. Nhưng có thực sự là như vậy?  Chắc chắn là không.

Chúa Giêsu một cách tế nhị và khéo léo đã tôn vinh Đức Maria, Mẹ Người và mời gọi người ta gia nhập gia đình của Ngài với một cách thức mới. Vì hơn ai hết, Mẹ đã thực thi những đòi hỏi của sự vâng phục trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa: “Tôi đây là nữ tì của Chúa, xin làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (x. Lc 1,38). Và qua tiếng xin vâng của Mẹ, chương trình cứu độ của Thiên Chúa bắt đầu thực hiện qua việc nhập thể của Ngôi Hai con Chúa, Người là trưởng tử của một đàn em đông đúc; Người đã làm người cho chúng ta được nhờ Người được làm con Chúa. Vì vậy, Chúng ta được vinh dự làm con Thiên Chúa, làm người nhà của Chúa khi chúng ta thi hành ý muốn của Người.

Đoạn Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu chẳng chút bận tâm về những hiểu lầm của dân chúng. Bởi Ngài biết rằng sứ điệp của Ngài chỉ có những ai lắng nghe trong niềm tin với tâm hồn rộng mở, thì mới có thể đón nhận được. Họ sẽ hiểu, sẽ suy niệm những gì Chúa Giêsu nói cho tới khi thực sự hiểu thấu sứ điệp này.

Những mặc khải của Thiên Chúa không thể dùng lý trí mà giải thích giống như châm ngôn triết lý được, mà chỉ có những ai để tâm hồn cho Thần Khí hướng dẫn mới có thể đón nhận và hiểu được. Một mẫu gương chắc chắn cho chúng ta noi theo đó là Đức Maria. Bởi vì lắng nghe lời của Chúa Giêsu với đức tin trọn hảo, nên Mẹ được hiểu những lời ấy và tâm hồn được tràn đầy hân hoan. Chính lời thưa “Xin vâng” đã giúp Mẹ hiểu tất cả những gì Chúa Giêsu giảng dạy. Lời “Xin Vâng” hoàn hảo này đã đưa Đức Maria vào trong mối tương quan thánh thiêng là làm “Mẹ” Thiên Chúa và tương quan này nổi trội hơn hẳn mối tương quan huyết thống. Quan hệ huyết thống chắc chắn là quan trọng, nhưng mối tương quan thánh liêng giữa Mẹ và Con của Mẹ còn quan trọng hơn rất nhiều.

Hôm nay, mời bạn dành thời giờ suy niệm về lời mời gọi Chúa Giêsu dành cho bạn,  đó là trở thành một người con trong gia đình thiêng liêng của Ngài. Bạn được mời gọi trở thành anh chị em của Chúa Giê-su bằng cách vâng theo thánh ý Thiên Chúa dẫu cuộc đời có nhiều nghịch cảnh với biết bao nỗi gian truân, đắng cay, khổ đau. Bạn được mời gọi noi gương Mẹ Maria, luôn nhiệt tâm lắng nghe, suy ngẫm, thấm nhuần và thực thi Lời Chúa. Bạn thân mến! Hãy thưa với Chúa hai tiếng “Xin vâng” và để cho tiếng “Xin vâng” trở nên nền tảng của mối thân tình với Ngài.

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết lắng nghe Lời Chúa với một con tim rộng mở, và giúp con suy niệm lời Ngài bằng đức tin. Và trong chính hành vi của đức tin này, con được phát triển sâu hơn mối tương quan với Ngài trong gia đình thánh của Ngài. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa.

——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/third-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận