Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần II TN (16/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát

Mc 2, 28
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Sm 16,1-13)

Ông Sa-mu-en xức dầu cho Đa-vít, ở giữa các anh em cậu, và Thần Khí Đức Chúa nhập vào cậu.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

 1 Hồi đó, Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Ngươi còn khóc thương Sa-un cho đến bao giờ, khi ta đã gạt bỏ nó, không cho làm vua cai trị Ít-ra-en nữa ? Ngươi hãy lấy dầu đổ đầy sừng và lên đường. Ta sai ngươi đến gặp Gie-sê người Bê-lem, vì Ta đã thấy trong các con trai nó một người Ta muốn đặt làm vua.” 2 Ông Sa-mu-en thưa : “Con đi thế nào được ? Vua Sa-un mà nghe biết thì vua sẽ giết con !” Đức Chúa phán : “Ngươi hãy đem theo một con bò cái tơ và hãy nói : ‘Tôi tới đây là để dâng hy lễ lên Đức Chúa.’ 3 Ngươi sẽ mời Gie-sê đến dự hy lễ ; phần Ta, Ta sẽ cho ngươi biết điều ngươi phải làm, và ngươi sẽ xức dầu tấn phong cho Ta kẻ Ta sẽ nói cho ngươi hay.”

 4 Ông Sa-mu-en làm điều Đức Chúa đã phán ; ông đến Bê-lem và các kỳ mục trong thành run sợ ra đón ông. Họ nói : “Ông đến có phải là để đem bình an không ?” 5 Ông trả lời : “Bình an ! Tôi tới đây là để dâng hy lễ lên Đức Chúa. Các ông hãy thanh tẩy mình và đến dự hy lễ với tôi.” Ông thanh tẩy ông Gie-sê và các con trai ông ấy và mời họ đến dự hy lễ.

 6 Khi họ đến, ông thấy Ê-li-áp, ông nghĩ : “Đúng rồi ! Người Đức Chúa xức dầu tấn phong đang ở trước mặt Đức Chúa đây !” 7 Nhưng Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Đừng xét theo hình dáng và vóc người cao lớn của nó, vì Ta đã gạt bỏ nó. Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm : người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng.” 8 Ông Gie-sê gọi A-vi-na-đáp và cho cậu đi qua trước mặt Sa-mu-en, nhưng ông Sa-mu-en nói : “Cả người này, Đức Chúa cũng không chọn.” 9 Ông Gie-sê cho Sa-ma đi qua, nhưng ông Sa-mu-en nói : “Cả người này, Đức Chúa cũng không chọn.” 10 Ông Gie-sê cho bảy người con trai đi qua trước mặt ông Sa-mu-en, nhưng ông Sa-mu-en nói với ông Gie-sê : “Đức Chúa không chọn những người này.” 11 Rồi ông lại hỏi ông Gie-sê : “Các con ông có mặt đầy đủ chưa ?” Ông Gie-sê trả lời : “Còn cháu út nữa, nó đang chăn chiên.” Ông Sa-mu-en liền nói với ông Gie-sê : “Xin ông cho người đi tìm nó về, chúng ta sẽ không nhập tiệc trước khi nó tới đây.” 12 Ông Gie-sê cho người đi đón cậu về. Cậu có mái tóc hung, đôi mắt đẹp và khuôn mặt xinh xắn. Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Đứng dậy, xức dầu tấn phong nó đi ! Chính nó đó !” 13 Ông Sa-mu-en cầm lấy sừng dầu và xức cho cậu, ở giữa các anh của cậu. Thần khí Đức Chúa nhập vào Đa-vít từ ngày đó trở đi. Ông Sa-mu-en đứng dậy và đi Ra-ma.

🌸 Đáp ca Tv 88,20.21-22.27-28 (Đ. c.21a)

Đ.Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít.

20Xưa Chúa dùng thị kiến
phán bảo những người hiếu trung rằng :
Ta phù trợ một trang dũng sĩ,
cất nhắc lên một người trẻ trong dân.

Đ.Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít.

21Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít,
đã xức dầu thánh tấn phong người ;
22Ta sẽ không ngừng đưa tay nâng đỡ,
tay quyền năng củng cố vững vàng.

Đ.Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít.

27Người sẽ thưa với Ta : “Ngài chính là Thân Phụ,
là Thiên Chúa con thờ, là núi đá cho con được cứu độ !”
28Phần Ta, Ta sẽ đặt Người làm trưởng tử,
cao cả hơn vua chúa trần gian.

Đ.Ta đã tìm ra nghĩa bộc Đa-vít.

Tung hô Tin Mừng x. Ep 1, 17-18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Xin Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, soi trí mở lòng cho chúng ta thấy rõ, đâu là niềm hy vọng, mà ơn Người kêu gọi đem lại cho chúng ta. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 2,23-28)

Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 23 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua cánh đồng lúa. Dọc đường, các môn đệ bắt đầu bứt lúa. 24 Người Pha-ri-sêu liền nói với Đức Giê-su : “Ông coi, ngày sa-bát mà họ làm gì kia ? Điều ấy đâu được phép !” 25 Người đáp : “Các ông chưa bao giờ đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ bị thiếu thốn và đói bụng ? 26 Dưới thời thượng tế A-bi-a-tha, ông vào nhà Thiên Chúa, ăn bánh tiến, rồi còn cho cả thuộc hạ ăn nữa. Thứ bánh này không ai được phép ăn ngoại trừ tư tế.”

 27 Người nói tiếp : “Ngày sa-bát được tạo ra cho loài người, chứ không phải loài người cho ngày sa-bát. 28 Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát.” (Mc 2,27)

Chúa Giê-su đã dùng lời giải thích trên để đáp lại sự bắt bớ của người Pha-ri-sêu khi cho rằng các tông đồ Chúa thật vô phép, vô tắc vì các ông đã bứt đầu lúa khi đi qua cánh đồng. Các tông đồ lúc ấy đang rất đói nên họ hành động theo bản năng của mình. Thế nhưng người Pha-ri-sêu lại nhân ngay cơ hội đó mà bắt bẻ, họ cho rằng làm như vậy đã phá luật ngày sa-bát.

Nếu nhìn từ góc độ thông thường, liệu Cha đầy tình yêu và xót thương của chúng ta có cảm thấy bị xúc phạm vì con cái mình quá đói mà bứt lúa ăn trên đồng chăng? Có lẽ chỉ những người quá cẩn trọng, máy móc mới luôn nghĩ vậy, nhưng một tâm hồn đơn sơ thì biết rằng Thiên Chúa chẳng bao giờ coi việc đó là xúc phạm tới Ngài. 

“Ngày sa-bát được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sa-bát”. Nói cách khác, toàn bộ ý nghĩa của ngày sa-bát là để giải phóng ta khỏi mọi bộn bề, ưu tư để ta được tự do nghỉ ngơi và thờ phụng Chúa. Ngày sa-bát chính là ơn Chúa chứ không phải là xiềng xích buộc ta phải miễn cưỡng tuân thủ.

Ngày nay, Chúa Nhật chính là ngày Sa-bát mới, là ngày để ta nghỉ ngơi và thờ phượng Chúa. Đôi lúc chúng ta cho rằng việc ấy là gánh nặng, nhưng ngày Chúa Nhật là một lời mời gọi chúng ta nghỉ ngơi và đến với Chúa, để kín múc ân sủng và bình an, chứ không phải là một mệnh lệnh, đòi buộc ta phải tuân thủ. Việc này không có nghĩa là chúng ta không cần tham dự thánh lễ và nghỉ ngơi vào ngày Chúa Nhật. 

Những giới luật của Giáo Hội rõ ràng là ý muốn của Thiên Chúa. Vấn đề chính mà chúng ta cần tập trung vào chính là cách chúng ta nhìn nhận những “giới luật” này. Thay vì sập bẫy ma quỷ mà vội vã xem việc giữ các giới luật trên như những gánh nặng và tuân thủ một cách cứng nhắc, ta hãy vui vẻ đón nhận như lời mời gọi đến với ân sủng Chúa ban để ta được hưởng ơn ích mà ngày Sa-bát mang lại, sự tự do, nghỉ ngơi và thờ phụng Thiên Chúa mỗi tuần. 

Điều này có nghĩa là chúng ta không cần phải luôn luôn tham dự Thánh lễ và nghỉ ngơi vào Chủ nhật? Chắc chắn không. Những giới luật của Giáo hội rõ ràng là ý muốn của Thiên Chúa. Thay vì coi chúng là mệnh lệnh đòi buộc, chúng ta thử cố gắng sống theo những mệnh lệnh này như những lời mời gọi ân sủng, được trao cho chúng ta vì hạnh phúc của chính chúng ta. Chúng được đặt ra vì chúng ta cần ngày Sa-bát, cần Thánh lễ Chúa nhật cần ân sủng, bình an từ Thiên Chúa và chúng ta cần một ngày để nghỉ ngơi mỗi tuần.

Hôm nay, bạn hãy nhớ lại xem mình đã mừng ngày Chúa Nhật – ngày của Chúa như thế nào? Bạn có nhận ra Chúa đã mời gọi bạn tới gặp gỡ, nghỉ ngơi trong Ngài và để ngài “nạp hồng ân” cho đầy 100% trái tim? Bạn có lỡ xem ơn ngày Chúa Nhật chỉ như bổn phận phải làm? Ngày hôm nay, bạn hãy để mình có một thái độ đúng đắn, tích cực về “Ngày của Chúa” rồi bạn sẽ thấy ngày Chúa Nhật có một ý nghĩa hoàn toàn mới. 

Chúa ơi, con cảm ơn Chúa đã lập ra ngày Chúa Nhật để chúng con được phụng thờ Người và nghỉ ngơi trong Người. Xin Chúa giúp con sống mọi ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng đại theo ý Chúa. Xin giúp con biết mở trí lòng mình ra mà nhận ra đây quả là quà tặng Ngài ban để con có thể tôn vinh Ngài và đổi mới chính mình.

—–//——-//——-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/…/second-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận