Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ ba tuần I TN (9/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền

Mc 1, 22
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Sm 1,9-20)

Đức Chúa đã nhớ đến bà An-na và bà đã sinh ra Sa-mu-en.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất

 9 Hôm ấy, bà An-na đứng dậy sau khi đã ăn uống tại Si-lô. Tư tế Ê-li đang ngồi trên ghế ở cửa đền thờ Đức Chúa. 10 Tâm hồn cay đắng, bà cầu nguyện với Đức Chúa và khóc nức nở. 11 Bà khấn hứa rằng : “Lạy Đức Chúa các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con trai, thì con sẽ dâng nó cho Đức Chúa mọi ngày đời nó, và dao cạo sẽ không đụng tới đầu nó.”

 12 Vì bà cầu nguyện lâu giờ trước nhan Đức Chúa, nên ông Ê-li để ý quan sát bà. 13 Bà An-na thầm thĩ trong lòng : chỉ có môi bà mấp máy, không ai nghe thấy tiếng bà. Ông Ê-li nghĩ rằng bà say rượu. 14 Ông Ê-li bảo bà : “Bà còn say đến bao giờ ? Hãy lo dã rượu đi !” 15 Bà An-na trả lời : “Không, thưa ngài, tôi chỉ là một người đàn bà tâm thần đau khổ. Tôi đã không uống rượu và đồ uống có men, mà chỉ thổ lộ tâm can trước nhan Đức Chúa. 16 Xin đừng coi nữ tỳ ngài đây là đứa vô lại : chỉ vì quá lo âu phiền muộn mà tôi đã cầu nguyện cho đến bây giờ.” 17 Ông Ê-li trả lời : “Bà hãy đi về bình an. Xin Thiên Chúa của Ít-ra-en ban cho bà điều bà đã xin Người !” 18 Bà thưa : “Ước chi nữ tỳ của ngài đây được đẹp lòng ngài !” Rồi người đàn bà ra đi ; bà dùng bữa, và nét mặt bà không còn như trước nữa.

 19 Hôm sau, họ thức dậy từ sớm ; họ đến sụp lạy trước nhan Đức Chúa, rồi trở về nhà ở Ra-ma. Ông En-ca-na ăn ở với bà An-na, vợ mình, và Đức Chúa đã nhớ đến bà. 20 Ngày qua tháng lại, bà An-na thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Sa-mu-en (nghĩa là Đức Chúa nhậm lời), vì bà nói : “Tôi đã xin Đức Chúa, và Người ban nó cho tôi.”

🌸 Đáp ca 1 Sm 2,1.4-5.6-7.8abcd (Đ. x. c.1a)

Đ.Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa, là Đấng cứu độ con.

1Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa,
nhờ Chúa, con ngẩng đầu hiên ngang.
Con mở miệng nhạo báng quân thù :
Vâng, con vui sướng vì được Ngài cứu độ.

Đ.Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa, là Đấng cứu độ con.

4Cung nỏ người hùng bị bẻ tan,
kẻ yếu sức lại trở nên hùng dũng.
5Người no phải làm mướn kiếm ăn,
còn kẻ đói được an nhàn thư thái.
Người hiếm hoi thì sinh năm đẻ bảy,
mẹ nhiều con lại ủ rũ héo tàn.

Đ.Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa, là Đấng cứu độ con.

6Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử,
đẩy xuống âm phủ rồi lại kéo lên.
7Chúa bắt phải nghèo và cho giàu có,
Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao.

Đ.Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa, là Đấng cứu độ con.

8abcdKẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,
ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro,
đặt ngồi chung với hàng quyền quý,
tặng ngai vinh hiển làm sản nghiệp riêng.

Đ.Tâm hồn con hoan hỷ vì Chúa, là Đấng cứu độ con.

Tung hô Tin Mừng x. 1 Tx 2, 13

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy đón nhận lời Thiên Chúa, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mc 1,21-28)

Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

 21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy : 22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

 23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên 24 rằng : “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” 26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. 27 Mọi người đều sững sờ đến nỗi họ bàn tán với nhau : “Thế nghĩa là gì ? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh !” 28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Bạn có tin rằng Lời Chúa rất có uy quyền giải thoát bạn và biến đổi cuộc đời bạn không? Chúa Giê-su giảng dạy đầy uy quyền. Ngài nói Lời Thiên Chúa mà không ai trước đó nói được như Ngài. Khi các kinh sư giảng dạy, để làm cho lời giảng dạy của họ có thế giá, họ lấy dẫn chứng từ các nguồn khác. Còn các tiên tri nói với uy quyền là người nói thay cho Thiên Chúa:  “Đức Chúa phán”. Còn khi Chúa Giêsu giảng dạy, Ngài không cần uy quyền nào để củng cố lời của mình, bởi Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm. Như vậy, khi Đức Giêsu nói cũng chính là lúc Thiên Chúa nói. Khi Người ra lệnh, thì cả ma quỷ cũng phải vâng nghe.

Niềm tin thể hiện qua tình yêu và ẩn chứa trong niềm hy vọng.

Thánh Augustino đã nhấn mạnh rằng: “Đức tin rất mạnh mẽ, nhưng nếu không có đức mến, thì nó chẳng là gì. Ma quỷ tuyên xưng Đức Giêsu Kitô, nhưng thiếu bác ái, nên không có ích lợi gì. Chúng nói: Chúng tôi phải làm gì với ông (Mc 1,24)?’ Chúng tuyên xưng một thứ đức tin ngắn cụt. Vì vậy, chúng là ma quỷ”.

Thánh Phaolô tông đồ nói với chúng ta rằng Đức tin thì mạnh mẽ – nó có thể chuyển dời núi non, nhưng nếu không có lòng mến, nó chẳng là gì (1 Cr 13). Kinh Thánh cho ta biết Đức tin chân thật hành động nhờ đức ái (Gl 5,6) và chan chứa niềm hy vọng (Rm 15,13). Đức tin của chúng ta được hoàn hảo trong đức mến, bởi vì tình yêu quy hướng chúng ta đến Đấng tốt lành vô cùng là chính Thiên Chúa, cũng như hướng đến với tha nhân là những người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa (St 1,26-27).

Niềm hy vọng là điểm tựa cho niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Chính vì niềm hy vọng sẽ thanh lọc mọi ước muốn của chúng ta, để chỉ ước muốn những điều tồn tại vĩnh hằng. Đó chính là lý do tại sao Lời Chúa có sức mạnh giải thoát chúng ta khỏi những đam mê trong tội lỗi, dối trá và tuyệt vọng. Bede (672-735), vị bề trên đáng kính ở một tu viện nước Anh đã so sánh sức mạnh và quyền lực của Lời Chúa so với trước ma quỷ như sau: “Bởi ma quỷ đã dùng miệng lưỡi nó mà lừa dối E-và, nên nó bị Thiên Chúa phạt và nó không bao giờ có thể nói được nữa.” [Bài giảng Tin Mừng 1.8]. 

Đức tin phải được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa.

Đức tin vừa là đặc ân vô giá Chúa ban, vừa là con người, với ý chí tự do của mình, đón nhận toàn bộ chân lý mà Chúa mạc khải. Để sống, để phát triển mạnh mẽ, vững vàng đức tin, chúng ta cần nuôi chúng nhờ Lời Chúa. Thiên Chúa ban Chúa Thánh Thần để soi dẫn tâm trí chúng ta. Nhờ đó, chúng ta mới có thể lớn lên trong sự thật và trong sự thấu hiểu tình yêu cao cả mà Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận Lời Chúa với sự tín thác và vâng phục, chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết điều Chúa muốn dạy chúng ta. Như vậy, chúng ta hãy khao khát được Thiên Chúa dạy bảo và mong muốn hướng tâm trí, thái độ, trái tim và những dự tính của mình, theo Lời Chúa, bởi Lời Chúa là sự thật, tình yêu và sự tốt lành.

“Lạy Chúa Giêsu, Lời Ngài là sức mạnh và là sự sống. Ước chi con không bao giờ nghi ngờ tình yêu và lòng thương xót nơi Ngài. Lời Ngài có sức mạnh giải thoát chúng con, chữa lành và hồi phục thể xác, tâm trí, trái tim và tinh thần chúng con.”

——//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan15.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận