Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thánh nữ Elisabeth Lusitania (04/7)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

THÁNH NỮ  ELISABETH  LUSITANIA, (St. Elizabeth of Portugal), Hoàng Hậu Bồ đào Nha, ngày 04/7

  “Hãy đến đây! Hỡi những kẻ Cha Tôi chúc phúc, Tôi đau yếu anh em đã viếng thăm. Tôi bảo thật anh em: Điều gì anh em làm cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Tôi đây là anh em đã làm cho chính Tôi vậy”( Mt 25, 34.36.40 ). Thánh nữ Elisabeth Lusitania dù sống trong cảnh nhung lụa, giầu sang phú quí, luôn một lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân vì thế khi vua Denys, chồng bà qua đời, Ngài đã dâng cúng tất cả tài sản cho nhà thờ chính tòa Compostelle và chỉ nghĩ tới người nghèo.

THÁNH ELISABETH LUSITANIA LÀ AI ?

 Thánh nhân sinh năm 1271: Ngài là con của vua Aragon Pierre II. Thánh nhân tuy sống trong gia đình nhà vua, nhưng Ngài luôn luôn có tâm hồn đạo đức: Ngài được ca tụng là người luôn hãm mình, phạt xác, siêng năng cầu nguyện và có lòng thương xót người khác, yêu thương tha nhân, lưu tâm tới kẻ khó nghèo. Lớn lên, Ngài thành hôn với Denys, vua nước Bồ Đào Nha vào năm 1283. Cuộc đời làm hoàng hậu của Ngài tại Bồ Đào Nha là một chuỗi những ngày tốt đẹp: thánh nhân luôn làm vừa ý chồng, giáo dục con cái theo ý Chúa và Giáo Hội. Thánh nhân đã cho xây cất rất nhiều tu viện, trường học và xây dựng nhà thờ. Đời sống của thánh nhân là cuộc sống họa lại gương của Chúa Cứu Thế. Việc bác ái của thánh nhân làm nổi bật lời Chúa:” Mọi  người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng thương yêu nhau”( Ga 13, 35 ). Thánh nhân rất nổi tiếng và được ngưỡng mộ vì cách giải hoà của Người hợp tình, hợp ý dễ được người khác chấp nhận, đặc biệt Người hoà giải được vô số mối bất đồng giữa các quan trong triều đình, Người cũng được ca ngợi về đức thương yêu, từ bi, bác ái với những người nghèo, cô thân, cô thế.

THÁNH NHÂN THỰC THI LÒNG BÁC ÁI VÀ ĐỜI TẬN HIẾN:

 Sau khi chồng thánh nhân là vua Denys qua đời, Ngài được mặc áo Dòng Sêraphim vào năm 1325. Thánh nhân đã sống lời Chúa: “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ mình, vác thập giá mỗi ngày mà theo Ta” hoặc như lời Chúa nói với người thanh niên giàu có: “Hãy về bán tài sản, phân chia cho người nghèo, rồi hãy đến mà theo Ta”. Thánh nhân đã dâng cúng toàn bộ tài sản của Ngài cho nhà thờ chánh tòa Compostelle. Thánh nhân đã sống cái tận căn của đời mình là tình yêu: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người, đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 13, 15). Vì sống tình yêu, vì  muốn cho mọi người được an bình, hòa thuận: thánh nhân đang khi thuyết phục mối bất hòa giữa con trai và con rể, đã ngã bệnh nặng và ra đi về với Chúa vào ngày 04 tháng 7 năm 1336. Với một cuộc đời tận tụy hy sinh và luôn làm mọi sự vì yêu Chúa, thánh nhân đã được Đức Thánh Cha Urbanô VIII phong Ngài lên bậc hiển thánh.

 Lạy Chúa là Đấng tác tạo hòa bình và yêu chuộng bác ái, Chúa đã ban cho thánh Elisabeth đặc ân hòa giải những kẻ bất hòa. Xin nhận lời chuyển cầu của thánh nữ, cho chúng con biết nỗ lực xây dựng hòa bình, để đáng được gọi là con cái Chúa (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Elisabeth Bồ Đào Nha).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Nguồn: http://www.simonhoadalat.com/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận