Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn, tử đạo

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

日本語

Lễ nhớ ngày 3 tháng 6

 Từ Công Giáo trong Giáo Hội Ki-tô Giáo nhằm nói lên ơn cứu độ phổ quát của Chúa Giê-su, và những người ở trong Giáo Hội không còn là những người xa lạ của nhau. Ngoài ra, Công Giáo còn mang ý nghĩa rằng cùng nhau đồng lao cộng khổ và chịu tử đạo vì danh Chúa Ki-tô. Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn, tử đạo, mà chúng ta mừng kính hôm nay diễn tả rõ điều đó.

 Họ là những người da đen đầu tiên chịu tử vì đạo. Vào năm 1879, đức tin Ki-tô bắt đầu được truyền bá ở Uganda, miền trung Châu Phi. Khi ấy, nhà vua có thiện cảm với các nhà truyền giáo. Trong bảy năm đầu, các nhà truyền giáo được tự do rao giảng về đạo thánh Chúa cho dân chúng. Rất nhiều người được ơn sám hối, từ bỏ những lối sống lầm lạc, trở về với Chúa và làm hòa với anh em. Thấy thế, các thầy phù thủy và những kẻ buôn bán nộ đâm ra ghen tức, tố cáo đủ điều khiến vị vua mới lên ngôi có ác cảm với đạo. Cùng lúc đó, có người Ki-tô hữu chỉ trích đời sống vô luân của nhà vua, nên ông quyết định loại bỏ niềm tin Ki-tô ra khỏi đất nước. Một cuộc bách hại tàn khốc đối với đạo Công Giáo được diễn ra trên phạm vi toàn lãnh thổ Uganda. Nhà vua nghĩ rằng làm thế, mọi người sẽ bỏ niềm tin Ki-tô của mình, nhưng ngược lại, mọi người càng thêm yêu thương nhau hơn và đức tin lại càng mạnh mẽ hơn.

 Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn bị bắt và bị điệu đến trước mặt nhà vua. Sau đi đe dọa đủ kiểu, nhà vua hỏi họ: “các người giữ niềm tin Ki-tô cho đến bao giờ?” Họ đồng thanh trả lời: “cho đến khi chết”. “Thế thì đi chết đi”, nhà vua điên lên. Ông ra lệnh cho họ đi bộ 50 cây số để đến pháp trường và chịu án thiêu sống.

 Ca-rô-lô là người đứng đầu nhóm, khi ấy mới 21 tuổi. Và người nhỏ nhất có 13 tuổi. Họ vừa nắm tay nhau, vừa đi vừa hát thánh ca để đến pháp trường. Ai nấy đều thấy sự can đảm và ngọn lửa yêu mến Chúa Ki-tô bừng cháy trong lòng các bạn trẻ. Trong số họ, có hai người chưa chịu phép rửa. Một người được Ca-rô-lô làm phép rửa trước khi chịu hành hình. Người còn lại đã chịu tử đạo và đón nhận phép rửa trong máu.

 Từ ngày 15 tháng 11 năm 1885 đến ngày 27 tháng 1 năm 1887, rất nhiều vị anh hùng ở Uganda (trong đó có những vị thuộc Anh Giáo) đã bị thiêu sống và đã đổ máu vì tình yêu đối với Chúa Ki-tô. Cũng giống như những cuộc bách hại thời kỳ đầu của Giáo Hội Công Giáo, hạt giống đức tin cứ thế mà lớn lên. Nhờ thế, Giáo Hội ở Uganda phát triển và lớn mạnh không ngừng.

 Noi gương các thánh tử đạo được mừng kính hôm nay, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Đức Tin Ki-tô giáo tiếp tục được trổ sinh hoa trái nhờ những chứng tá anh dũng của chúng ta. Hãy cùng nhau cầu nguyện cho Giáo Hội nói chung và cho Giáo Hội ở Châu Phi nói riêng.

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận