Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương (tháng 6)

THÁNH ANTÔN PADUA

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

THÁNH ANTÔN PADUA, Linh mục, tiến sĩ Hội thánh
Lễ nhớ buộc, ngày 13/6

 Thánh Antôn Padua sinh năm 1195 tại Bồ Đào Nha, trong một gia đình vương giả. Tên gọi nguyên khởi của ngài là Fernado. Cha ngài là hiệp sĩ và là viên chức triều đình dưới thời hoàng đế Anphongsô II, nước Bồ Đào Nha. 

 Thánh nhân học tại trường của nhà thờ chính tòa ở Lisbone. Năm 15 tuổi, Fernado xin gia nhập dòng thánh Augustine. Năm 17 tuổi, ngài chuyển về tu viện ở Coimbra. Sau 9 năm học hỏi thần học và Kinh thánh, Fernado lãnh tác vụ linh mục ở tu viện này.

 Có ba điểm nổi bật nơi thánh Antôn Padua:

·         Khát Vọng Truyền Giáo

 Trong một lần làm nhiệm vụ tiếp khách, thánh Antôn Padua đã chăm sọc năm bệnh nhân của tu sĩ Phanxicô đang trên đường tới Marocco truyền giáo. Sau một thời gian, các vị thừa sai này đã bị tàn sát và thi hài  các ngài được chuyển về Coimbra để an táng. Sự hy sinh anh dũng của các nhà truyền giáo dòng thánh Phanxicô đã thôi thúc Fernado muốn dấn thân truyền giáo ở những vùng xa xôi. Được ơn Chúa thúc đẩy, thánh nhân đã rời dòng Augustine để gia nhập dòng Phanxicô. Nhà dòng đã đặt tên mới cho ngài là Antôn và sai đi truyền giáo Marocco. Tuy nhiên, được một thời gian, ngài ngã bệnh và trở về quê nhà. Ở Monte Paola, ngài sống đời khiêm hạ, thống hối và chuyên tâm cầu nguyện.

·         Một Nhà Giảng Thuyết Tài Ba

 Tài năng giảng thuyết của  ngài được tỏ lộ nhờ bài  giảng của ngài tại buổi lễ phong chức ở Forli. Sau đó, ngài được chỉ định làm nhà giảng thuyết trong khắp nước Ý.

 Thánh Antôn Padua du hành khắp nơi ở nước Ý  và Pháp để giảng dạy. Dân chúng đến nghe ngài giảng rất đông, đến nỗi nhà thờ không còn chỗ, nên phải làm bục giảng ở ngoài cửa nhà thờ. Sau đó, vì số dân chúng tuôn đến ngày một đông, nên người ta phải làm bục giảng ở ngoài cánh đồng hoang hay sườn đồi. Thánh Antôn giảng thuyết rất lôi cuốn và có khả năng đánh động lòng người: Kẻ tội lỗi ăn năn hối cải, người lạc đạo trở về đường ngay nẻo chính, người nhân đức ngày thêm đạo hạnh. Ngài cũng mạnh mẽ đương đầu với các lạc giáo và các nhà độc tài để bênh vực người yếu thế. Đức Giáo Hoàng Gregorio IX đã gọi ngài là: “Hòm bia giao ước và là cái búa giáng xuống kẻ lạc giáo”.

·         Hay Làm Phép Lạ Lúc Sinh Thời

 Ngoài biệt tài về giảng thuyết, thánh Antôn còn làm được nhiều phép lạ như một điều Thiên Chúa muốn chứng thực những việc ngài làm là nhằm vinh danh Chúa và mưu ích cho con người. Điển hình, tại Bourges, một con bò đã quỳ lạy Bí Tích Thánh Thể cho dù đã hai ngày nó không ăn uống gì. Chủ nhân của con bò là một người Do Thái không tin Chúa ngự trong Bí Tích Thánh Thể, nên đã thách thức thánh Antôn về niềm tin này. Như đã thỏa thuận, sau hai ngày người Do Thái dẫn con bò đang đói tới chỗ hội họp: Một bên là lúa mạch và bên kia thánh Antôn kiệu Mình Thánh đi qua, con vật quên cả đói và quay sang thờ lạy Chúa. 

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

 Mùa chay cuối cùng, thánh Antôn giảng ở Padua. Ở đây, ngài đã kiệt sức và xin các bạn đồng hành đưa ngài về nhà thờ chính tòa Padua. Chính nơi này, thánh nhân hát thánh thi và qua đời giữa tiếng ngợi ca, ngày 13 thánh 06 năm 1231.

 Chưa đầy một năm sau, Đức Giáo Hoàng Gregorio IX đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh; và Đức Giáo Hoàng Pio XII đã tôn ngài lên làm tiến sĩ Hội thánh.

 Lạy Chúa, Chúa  đã ban cho thánh Antôn Padua tài giảng thuyết, khát vọng truyền giáo và thương giúp kẻ khốn cùng. Xin cho chúng con biết dùng chính khả năng của mình để rao truyền tình thương của Chúa và sẵn sàng phục vụ anh chị em. Amen.

Montfort Nguyễn Xuân Pháp O.Cist
Nguồn: http://www.simonhoadalat.com/

Xin mời đọc thêm: Cuộc đời lạ lùng của thánh An-tôn

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận