Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Thứ sáu tuần XXVI Thường Niên (6/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

chúng tôi đã phạm tội trước nhan Đức Chúa

Br 1, 17
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Br 1,15-22)

Chúng tôi đã phạm tội trước nhan Đức Chúa, và đã bất tuân.

Bài trích sách ngôn sứ Ba-rúc

 15 Đức Chúa, Thiên Chúa chúng tôi, quả là Đấng công minh ; còn chúng tôi, những người Giu-đa và cư dân Giê-ru-sa-lem, 16 các vua và thủ lãnh, tư tế và ngôn sứ cũng như các bậc cha ông, chúng tôi phải hổ ngươi bẽ mặt như ngày hôm nay thì cũng đáng, 17 vì tất cả chúng tôi đã phạm tội trước nhan Đức Chúa, 18 đã bất tuân, không nghe tiếng Đức Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, không vâng theo các mệnh lệnh Đức Chúa đã đề ra trước mắt chúng tôi. 19 Từ ngày Đức Chúa đưa cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai-cập cho tới ngày nay, chúng tôi vẫn bất tuân đối với Đức Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, vẫn làm ngơ không chịu nghe tiếng Người. 20 Cho nên, như sự việc xảy ra hôm nay đây, những bất hạnh và lời nguyền rủa vẫn đeo đuổi chúng tôi, đúng như Đức Chúa đã tuyên bố với ông Mô-sê tôi tớ Người, ngày Người đưa cha ông chúng tôi ra khỏi Ai-cập để ban cho chúng tôi miền đất tràn trề sữa và mật. 21 Chúng tôi đã không vâng nghe tiếng Đức Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, không tuân giữ mọi lời các ngôn sứ Người đã sai đến với chúng tôi. 22 Mỗi người chúng tôi đã cứ theo lòng dạ xấu xa ngoan cố của mình mà phục dịch các thần khác, và làm điều dữ trước mặt Đức Chúa là Thiên Chúa chúng tôi.

🌸 Đáp ca Tv 78,1-2.3-5.8.9 (Đ. c.9bc)

Đ.Lạy Chúa, để danh Ngài rạng rỡ,
xin giải thoát chúng con.

1Lạy Thiên Chúa, dân ngoại đã xâm lăng lãnh địa Ngài ;
chúng làm ô uế cả nơi thánh điện,
phá huỷ Giê-ru-sa-lem thành đống tro tàn ;
2tử thi những người tôi tớ Chúa,
chúng đem liệng cho chim trời ăn ;
xác những kẻ hiếu trung với Ngài,
lại quẳng làm mồi cho dã thú.

Đ.Lạy Chúa, để danh Ngài rạng rỡ,
xin giải thoát chúng con.

3Quanh khắp cả Giê-ru-sa-lem
chúng đổ máu dân Ngài như nước chảy,
người chết chẳng ai chôn.
4Chúng con bị láng giềng thoá mạ
người chung quanh phỉ báng nhạo cười.
5Đến bao giờ, lạy Chúa, Ngài còn nổi giận,
Ngài nổi giận mãi sao ?
Đến bao giờ lòng ghen còn cháy bừng như lửa ?

Đ.Lạy Chúa, để danh Ngài rạng rỡ,
xin giải thoát chúng con.

8Tội tiền nhân, xin Chúa đừng nhớ mãi
mà trừng phạt chúng con.
Xin dủ lòng thương mau đến giúp,
vì chúng con đã khổ quá nhiều.

Đ.Lạy Chúa, để danh Ngài rạng rỡ,
xin giải thoát chúng con.

9Lạy Chúa Trời, Đấng cứu độ chúng con,
xin Ngài thương phù trợ, để danh Ngài rạng rỡ.
Xin giải thoát chúng con, và thứ tha tội lỗi,
vì danh dự của Ngài.

Đ.Lạy Chúa, để danh Ngài rạng rỡ,
xin giải thoát chúng con.

Tung hô Tin Mừng x. Tv 94,8ab

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.
Ngày hôm nay, anh em chớ cứng lòng,
nhưng hãy nghe tiếng Chúa. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 10,13-16)

Ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 13 Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din ! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. 14 Vì thế, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xi-đôn sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. 15 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư ? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ !

 16 “Ai nghe anh em là nghe Thầy ; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy ; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Bất cứ nơi nào Chúa Giê-su đến Người đều bày tỏ cho người ta biết Thiên Chúa đã làm nhiều công trình lạ lùng cho dân chúng. Thành Kho-ra-din và Bết-xai-da được chúc phúc vì được Thiên Chúa viếng thăm. Họ được lắng nghe Tin mừng Chúa và cảm nếm những điều đẹp đẽ mà Chúa đã làm cho họ. Vậy tại sao Chúa Giê-su lại phá đổ những thành này? Tại sao Chúa Giê-su lại than trách và đưa ra một lời cảnh báo nghiêm nghị như vậy ?

 Vì họ đã lắng nghe và đáp trả lại Tin Mừng một cách hời hợt vô tâm. Đức Giê-su quở trách họ vì đã không làm gì cả. Sự ăn năn đòi buộc sự thay đổi, một sự thay đổi cả về cách sống và tâm hồn. Lời Chúa mang lại sự sống và cứu rỗi chúng ta khỏi sự diệt vong về thể xác lần linh hồn. Sự giận dữ của Thiên Chúa nhắm tới tội lỗi và những thứ gây cản trở chúng ta không làm theo ý muốn của Chúa và đón nhận ân sủng của Ngài. Thiên Chúa mời gọi chúng ta bước đi trên đường lối của sự thật và tự do, trong tình yêu, ân sủng và lòng thương xót, công lý và thánh thiện của Ngài.

 “Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy.” (Lc 10,16) Nói một cách khác, lắng nghe những sứ giả của Giê-su là đồng nghĩa với việc lắng nghe chính tiếng mời gọi của Giê-su, và nếu khước từ những sứ giả của Người cũng là lúc ta khước từ chính Chúa.

 Và chính trong thời đại hôm nay, chúng ta nên làm nổi bật một chân lý, rằng “sứ giả” ở đây không đơn thuần chỉ là những Giám Mục, linh mục hay những người tu sĩ, mà nó bao gồm tất cả những ai thành khẩn công bố Phúc âm của Chúa bằng chính môi miệng và chính cuộc sống của mình.

 Chúng ta đón nhận lời Chúa với niềm tin và sự vâng phục hay đó là sự hoài nghi và thờ ơ? Chúng ta đã đáp trả lời mời gọi của Chúa Giê-su nơi Tin mừng như thế nào? Chúng ta có sẵn sàng mở lòng ra để đón nhận những thông điệp từ chính những người anh em trong cộng đồng của chúng ta chưa? Chúng ta có nhiệt thành trong việc đón nhận, sống và chia sẻ Lời Chúa với người khác không?

 Còn rất nhiều người trên đất nước chúng ta, trong xã hội chúng ta và thậm chí ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới vẫn chưa được đón nhận Lời Chúa. Nếu những con người đó được đón nhận và lắng nghe những điều mà chúng ta đã và đang được đón nhận, thì như trong bài Tin Mừng hôm nay, hẳn họ đã có thể để đáp trả lời mời gọi của Chúa tốt hơn những gì chúng ta đã làm chăng?

 Đừng bao giờ có bất kì một duyên cớ nào cho sự thỏa mãn trong đời sống Ki-tô hữu. Bởi chúng ta đã được đón nhận quá nhiều thứ hơn cả chúng ta mong đợi. Như Chúa Giê-su đã tuyên bố rằng, chúng ta có thể rất kinh ngạc khi nhìn thấy những người khác, người mà không hề có một cơ hội trực tiếp nào để lắng nghe Lời Chúa, lại vào nước Chúa trước chúng ta.

 Giả sử như ngày hôm nay Chúa Giê-su ghé thăm bạn, Ngài sẽ nói điều gì? Liệu rằng Ngài có đưa ra lời cảnh báo giống như Ngài đã cảnh báo dân thành Kho-ra-din và Bết-xai-da không? Và rồi bạn sẽ trả lời ra sao?

 Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con sự đơn sơ như trẻ nhỏ và một niềm tin trong sạch để con chỉ khát khao chiêm ngắm khuôn mặt Chúa với một niềm vui và sự tin tưởng nơi lòng thương xót của Ngài. Xin lấy đi nơi con mọi sự hoài nghi, sợ hãi và kiêu ngạo, là những thứ cản trở con đón nhận Lời Ngài bằng sự tin tưởng và khiêm tốn vâng phục. Amen.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/oct5.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận