Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho việc chăm sóc bệnh nhân (tháng 7)

Lễ thánh Mac-ta (29/7)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống

Ga 11, 25
Lời nguyện nhập lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xưa Con Một Chúa đã nhận lời mời và đến trú ngụ tại nhà thánh nữ Mác-ta. Nhờ lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp, xin Chúa cho chúng con hết tình phục vụ Ðức Kitô hiện diện trong mọi người để mai sau được Chúa đón nhận vào nhà Chúa. Chúng con cầu xin …

🌸 Bài đọc 1 (1 Ga 4,7-16)

Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ

7Anh em thân mến, chúng ta hãy yêu thương nhau,
vì tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa.
Phàm ai yêu thương, thì đã được Thiên Chúa sinh ra,
và người ấy biết Thiên Chúa.
8Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa,
vì Thiên Chúa là tình yêu.
9Tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta
được biểu lộ như thế này :
Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian
để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống.
10Tình yêu cốt ở điều này :
không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa,
nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta,
và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta.
11Anh em thân mến,
nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế,
chúng ta cũng phải yêu thương nhau.
12Thiên Chúa, chưa ai được chiêm ngưỡng bao giờ.
Nếu chúng ta yêu thương nhau,
thì Thiên Chúa ở lại trong chúng ta,
và tình yêu của Người nơi chúng ta mới nên hoàn hảo.
13Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được rằng
chúng ta ở lại trong Người, và Người ở lại trong chúng ta :
đó là Người đã ban Thần Khí của Người cho chúng ta.
14Phần chúng tôi, chúng tôi đã chiêm ngưỡng
và làm chứng rằng : Chúa Cha đã sai Con của Người đến
làm Đấng cứu độ thế gian.
15Hễ ai tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa,
thì Thiên Chúa ở lại trong người ấy
và người ấy ở lại trong Thiên Chúa.
16Còn chúng ta,
chúng ta đã biết tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta,
và đã tin vào tình yêu đó.
Thiên Chúa là tình yêu :
ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa,
và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.

🌸 Đáp ca Tv 33,2-3.4-5.6-7.8-9.10-11 (Đ. c.2a hoặc c.9a) 

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

2Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,
câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.
3Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa
xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

4Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,
ta đồng thanh tán tụng danh Người.
5Tôi đã tìm kiếm Chúa, và Người đáp lại,
giải thoát cho khỏi mọi nỗi kinh hoàng.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

6Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở,
không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
7Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhận lời,
cứu cho khỏi mọi cơn nguy khốn.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

8Sứ thần của Chúa đóng trại chung quanh
để giải thoát những ai kính sợ Người.
9Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy :
hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người !

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

10Kính sợ Chúa đi, đoàn dân thánh hỡi,
vì ai kính sợ Người chẳng thiếu thốn chi.
11Kẻ giàu sang phải bần cùng đói khổ,
còn ai tìm kiếm Chúa chẳng thiếu của gì.

Đ.Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa.

Tung hô Tin Mừng Ga 8, 12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Ga 11,19-27 )

Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

 19 Khi ấy, nhiều người Do-thái đến chia buồn với hai cô Mác-ta và Ma-ri-a, vì em các cô là La-da-rô mới qua đời. 20 Vừa được tin Đức Giê-su đến, cô Mác-ta liền ra đón Người. Còn cô Ma-ri-a thì ngồi ở nhà. 21 Cô Mác-ta nói với Đức Giê-su : “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. 22 Nhưng bây giờ con biết : Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” 23 Đức Giê-su nói : “Em chị sẽ sống lại !” 24 Cô Mác-ta thưa : “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.” 25 Đức Giê-su liền phán : “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. 26 Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không ?” 27 Cô Mác-ta đáp : “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.”

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, Chúa thật là kỳ diệu khi cho thánh nữ Mác-ta được ơn phục vụ Ðức Kitô Con Chúa. Xưa Chúa đã chấp nhận lòng hiếu khách của thánh nữ, nay xin Chúa cũng vui nhận của lễ và lời cầu của chúng con. Chúng con cầu xin …

Kinh tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.
Chúa được tôn vinh trong cộng đoàn các thánh, và khi tuyên dương công trạng của các ngài, Chúa tuyên dương chính hồng ân của Chúa. Từ nếp sống của các ngài, Chúa ban cho chúng con gương sáng, nhờ sự hiệp thông với các ngài, Chúa cho chúng con được chung phần vinh phúc, nhờ lời các ngài chuyển cầu, Chúa ban ơn trợ giúp chúng con. Nhờ những chứng nhân thế giá như vậy nâng đỡ, chúng con xông vào chiến trận dàn sẵn mà nắm chắc phần thắng, và cùng với các ngài, chúng con được lãnh nhận triều thiên vinh quang bất diệt, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con.
Vì thế, cùng với các Thiên thần và tổng lãnh Thiên thần, cùng cộng đoàn đông đảo các thánh, chúng con hát bài ca chúc tụng Chúa và không ngừng tung hô rằng:

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, chúng con đã thông hiệp với Mình và Máu Ðức Kitô Con Một Chúa. Nhờ ơn hiệp lễ, xin cho chúng con không quá lệ thuộc vào cuộc đời chóng qua và ước gì chúng con, khi sống ở đời này, biết noi gương thánh nữ Mác-ta để lại mà tiến bước trong tình yêu mến Chúa và mai sau trên thiên quốc, được vui mừng chiêm ngưỡng thánh nhan. Chúng con cầu xin …

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Chúng ta được biết đến Mác-ta là một người phụ nữ của hăng say phục vụ và mến yêu Thầy Giêsu hết mực (Lc 10,38-42). Hôm nay, trình thuật Mát-thêu lại cho chúng ta một khắc hoạ rõ nét hơn về thánh nữ. 

 ”Nhiều người Do-thái đến chia buồn…” Chúng ta có thể tưởng tượng Mác-ta hẳn đang rất tất bật tiếp đón, phục vụ nhiều người. Tuy nhiên, chỉ “vừa được tin” Chúa Giêsu đến thôi, Mác-ta đã ngay lập tức bỏ lại tất cả họ hàng, láng giềng và mọi sự mà chạy ngay ra đón Người. Điều này cho chúng ta thấy Mác-ta yêu mến Chúa Giêsu biết dường nào. Sự mau mắn từ bỏ này của thánh nữ không những cho chúng ta một bài học về tình yêu, mà còn về sự lựa chọn.

 Đôi khi, chúng ta dùng những bận rộn có vẻ như chính đáng để phân bua cho việc không chọn Chúa làm ưu tiên hàng đầu: “Tôi phải tất bật làm việc mưu sinh, lo lắng cho gia đình… nên chẳng còn thời gian để cầu nguyện, để đến nhà thờ!”. Lại cũng có khi ta chọn ở lì trong những đau buồn sầu khổ của riêng ta mà chối từ cuộc viếng thăm của Chúa. Mác-ta đã chọn bỏ lại bận rộn cùng đau thương của mình để đón tiếp Chúa Giêsu. Và phần thưởng mà thánh nữ nhận được là ủi an vô bờ từ sự hiện diện của người Thầy mình thương mến tin yêu, nỗi đau buồn chợt hoá thành niềm vui khôn xiết khi người em yêu dấu của mình được sống lại. Giá như hôm nay chúng ta cũng biết bỏ lại như thế để chọn Chúa, biết thoát khỏi những biện phân tầm thường để dám chọn điều siêu nhiên lớn lao hơn.

 Qua những lời đối đáp, chúng ta thấy được một niềm tin siêu nhiên của thánh nữ vào Chúa Giêsu. “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Ở lời này, ta thấy có sự đối lập giữa quá khứ và hiện tại, giữa tiếc nuối và niềm hy vọng: “nếu có Thầy ở đây…” – một giả sử mang tính tiếc nuối trong quá khứ; “Nhưng bây giờ con biết…” – một niềm tin hy vọng xác quyết trong hiện tại. Điều này tỏ lộ cho chúng ta thấy niềm tin của Mác-ta đã vượt trên những tiếc nuối, buồn thương thông thường của con người. Bởi vậy, ở cuối đoạn Tin Mừng, thánh nữ đã thốt lên: “Con vẫn tin…” “Vẫn tin” tức là đã tin, đang tin và sẽ còn tin mãi. Có lẽ lúc ấy Mác-ta cũng chưa hiểu hết được những lời của Chúa Giêsu về Người, nhưng thánh nữ vẫn xác quyết: “Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian“. Chỉ có niềm tin siêu nhiên mới cho chúng ta khả năng tin vào những điều vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta như thế. Trình độ phát triển không ngừng về khoa học công nghệ và ý thức hệ của thế giới hôm nay đang đặt ra trước mắt chúng ta rất nhiều thách đố và chất vấn về đức tin. Nếu không có một niềm tin siêu nhiên như thế, chúng ta sẽ dễ bị những nguỵ chứng, nguỵ luận làm lung lạc mà mất đức tin. Bởi vậy, giữa một thế giới có quá nhiều học thuyết và đủ mọi chủ nghĩa, xin một quả tim khiêm nhường và một lòng tin chất phác để được lớn lên trong sự hiểu biết về Thiên Chúa, vì những điều siêu nhiên chỉ được mặc khải cho những kẻ bé mọn mà thôi (x. Mt 11,25-27).

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con thật khâm phục lòng tin tuyệt đối và tình yêu lớn lao của thánh Mác-ta dành cho Chúa. Chúng con yếu đuối lắm, lại cũng thường nguội lạnh với Chúa. Hôm nay, ước gì chúng con biết noi gương Thánh nữ mà chọn Chúa là ưu tiên hàng đầu và trên hết mọi sự với một niềm tin yêu sắt son. Amen.

—//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận