♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho việc huấn luyện các tu sĩ và chủng sinh (tháng 5)

Lễ Hai Thánh Ti-mô-thê và Ti-tô (26/1)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít

Lc 10, 2
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (2 Tm 1,1-8 )

Tôi hồi tưởng lại lòng tin không giả hình của anh.

Khởi đầu thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê

1 Tôi là Phao-lô, Tông Đồ của Đức Ki-tô Giê-su, do ý muốn của Thiên Chúa, chiếu theo lời Thiên Chúa hứa ban sự sống vốn có trong Đức Ki-tô Giê-su, 2 gửi anh Ti-mô-thê, người con yêu dấu. Xin Thiên Chúa là Cha và xin Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, ban cho anh được ân sủng, lòng thương xót và sự bình an.

3 Tôi tạ ơn Thiên Chúa, Đấng tôi phụng thờ với lương tâm trong sạch, theo gót tổ tiên ; tôi tạ ơn Người khi tôi không ngừng nhắc nhớ đến anh, trong các lời cầu nguyện của tôi, đêm cũng như ngày. 4 Nhớ đến những giọt nước mắt của anh, tôi ước ao gặp lại anh để được chan chứa niềm vui. 5 Tôi hồi tưởng lại lòng tin không giả hình của anh, lòng tin đã có nơi cụ Lô-ít, bà ngoại anh, nơi bà Êu-ni-kê, mẹ anh, cũng như chính nơi anh, tôi xác tín như vậy.

6 Vì lý do đó, tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh. 7 Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ. 8 Vậy anh đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng thẹn vì tôi, người tù của Chúa ; nhưng dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, anh hãy đồng lao cộng khổ với tôi để loan báo Tin Mừng.

🌸 Đáp ca Tv 95,1-2a.7-8a.10 (Đ. x. c.3)

Đ.Hãy kể cho muôn dân được biết
những kỳ công Chúa làm.

1Hát lên mừng Chúa một bài ca mới,
hát lên mừng Chúa, hỡi toàn thể địa cầu !
2aHát lên mừng Chúa, chúc tụng Thánh Danh !

Đ.Hãy kể cho muôn dân được biết
những kỳ công Chúa làm.

7Hãy dâng Chúa, hỡi các dân các nước,
dâng Chúa quyền lực và vinh quang,
8ahãy dâng Chúa vinh quang xứng danh Người.

Đ.Hãy kể cho muôn dân được biết
những kỳ công Chúa làm.

10Hãy nói với chư dân : Chúa là Vua hiển trị,
Chúa thiết lập địa cầu, địa cầu chẳng chuyển lay,
Người xét xử muôn nước theo đường ngay thẳng.

Đ.Hãy kể cho muôn dân được biết
những kỳ công Chúa làm.

Tung hô Tin Mừng 

🌸 Tin Mừng (Lc 10,1-9)

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. 2 Người bảo các ông :

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. 3 Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. 4 Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. 5 Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói : “Bình an cho nhà này !” 6 Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy ; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. 7 Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. 8 Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. 9 Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ : “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy gẫm về sứ mạng truyền giáo của mỗi một Ki-tô hữu trong xã hội hiện nay. Sứ mạng ấy bắt nguồn từ Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Độ chúng ta. Bắt đầu từ nhóm Mười Hai, tiếp theo là 72 môn đệ, rồi đến mỗi người chúng ta, tất cả đều được mời gọi tiếp nối sứ mạng rao giảng Tin Mừng, sứ mạng trao ban bình an và làm chứng cho sự hiện diện của Nước Trời.

 Không ít người nghĩ rằng việc truyền giáo là dành riêng cho những ai được trao sứ mạng đặc biệt để làm công việc tông đồ, hoặc cho những người được thánh hiến như Giám mục, Linh mục và tu sĩ. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sứ vụ truyền giáo được trao cho tất cả các môn đệ, chứ không chỉ riêng các tông đồ. Chúa sai từng hai người một để họ có thể nâng đỡ và hỗ trợ nhau trong sứ vụ. Sứ vụ truyền giáo luôn mang tính cộng đoàn với tinh thần phó thác vào Thiên Chúa, tin tưởng lẫn nhau và có sự liên đới – cộng tác giữa mọi thành phần Dân Chúa.

 Chúng ta thường nghĩ truyền giáo là ra đi, là từ bỏ quê hương, gia đình để đến những miền đất xa lạ rao giảng Tin Mừng của Chúa Giê-su. Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Đúng hơn, truyền giáo chính là ra khỏi cái ích kỷ của bản thân, ra khỏi thế giới của riêng mình mà đến với tha nhân, đến với những anh chị em đói khổ bệnh tật trong tinh thần hòa giải, yêu thương và phục vụ. Chúa nói: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Vâng, thế giới ngày nay vẫn còn biết bao người chưa biết đến Tin Mừng mà Chúa Giê-su đã mang lại. Dù xã hội có tân tiến về khoa học kỹ thuật và chìm đắm trong những nhu cầu vật chất, quyền lực và tình dục thế nào đi chăng nữa, trong đó vẫn còn rất nhiều người đang chờ đợi được nghe Lời Chúa. Có nhiều anh chị em đang tìm kiếm Chúa. Biết bao tâm hồn đang mở cửa đón nhận Tin Mừng của Chúa. Ước gì chúng ta ý thức được sự cấp bách của sứ vụ Loan Báo Tin Mừng.

 Việc Loan Báo Tin Mừng được khởi xướng từ Thiên Chúa, là ý định rất thánh của Cha trên trời, khi Ngài sai Người Con Một đến trần gian Nhập Thể làm người. Chính Con Một Thiên Chúa là Đức Giê-su Ki-tô, đã trút bỏ vinh quang, từ bỏ chính mình để đến ở với chúng ta, là những kẻ tội lỗi, để hòa giải chúng ta với Chúa, và dẫn đưa chúng ta về nẻo đường bình an. Chính vì đó là thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa, nên việc truyền giáo trước hết và trên hết phải bắt đầu từ đời sống cầu nguyện. “Anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. Ơn hoán cải tâm hồn là ơn Chúa ban. Đời sống cầu nguyện giúp chúng ta đón nhận Tin Mừng và được ơn hoán cải. Đời sống cầu nguyện cũng giúp cho rất nhiều người được ơn hoán cải và đón nhận Tin Mừng. Ở điểm này, Thánh Nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su là mẫu gương cho tất cả mỗi người chúng ta.

 Các môn đệ sau khi đã cầu nguyện với Chủ Mùa Gặt, thì được Chúa sai đi. Việc đầu tiên họ làm là đem bình an đến cho những ai họ gặp gỡ và nói với họ rằng Nước Chúa đã đến gần. Sứ mạng Loan Báo Tin Mừng cũng chính là sứ mạng hòa giải, sứ mạng xây dựng hòa bình. Hòa bình đến từ thái độ quên mình, sống chan hoà với anh chị em chung quanh. Hòa bình đến từ niềm tin vào một Cha giàu lòng thương xót, đến từ việc chấp nhận nhau và tha thứ cho nhau. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô có một nguyên lý chỉ đạo mục vụ rất đặc biệt, đó là niềm vui loan báo Tin Mừng. Tất cả các thông điệp của ngài đều xoay quanh chủ đề này. Vì ngài thâm tín rằng việc loan báo Tin Mừng mang lại hòa bình cho tâm hồn con người và cho các dân tộc.

 “Khi vào bất kỳ nhà nào, trước tiên các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!’”. Trao tặng bình an, xây dựng hòa bình là trọng tâm sứ mạng của các môn đệ Chúa Kitô. Bình an thực sự của Chúa Ki-tô sẽ là món quà được gửi đến tất cả những ai đang khao khát hòa bình. Thế giới xã hội hôm nay đang thực sự rất cần sự bình an mà Chúa Giê-su Ki-tô đã kiến tạo nhờ yêu thương và tự hiến, thập giá và phục sinh. Hãy can đảm lên đường thực thi sứ mạng Loan Báo Tin Mừng, vì chúng ta tin chắc rằng có Chúa cùng đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường.

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Lời Chúa Mỗi Ngày 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận