♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ năm tuần XVI Thường Niên (27/7)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

tai anh em thật có phúc, vì được nghe

Mt 13, 16b
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài Đọc 1 (Xh 19,1-2.9-11.16-20b)

Đức Chúa sẽ ngự xuống trên núi Xi-nai trước mắt toàn dân.

Bài trích sách Xuất hành

 1 Tháng thứ ba kể từ khi ra khỏi đất Ai-cập, con cái Ít-ra-en tới sa mạc Xi-nai. 2 Họ đã nhổ trại rời Rơ-phi-đim tới sa mạc Xi-nai, và dựng trại trong sa mạc. Ít-ra-en đóng trại ở đó, đối diện với núi.

 9 Đức Chúa phán với ông Mô-sê : “Này Ta sẽ đến với ngươi trong đám mây dày đặc, để khi Ta nói với ngươi thì dân nghe thấy và cũng tin vào ngươi luôn mãi.” Ông Mô-sê thưa lại với Đức Chúa những lời dân nói.

 10 Đức Chúa phán với ông Mô-sê : “Hãy đến với dân và bảo họ : hôm nay và ngày mai phải giữ mình cho khỏi nhiễm uế, phải giặt quần áo, 11 và đến ngày kia phải sẵn sàng, vì ngày kia Đức Chúa sẽ ngự xuống trên núi Xi-nai trước mắt toàn dân.”

 16 Đến ngày thứ ba, ngay từ sáng, có sấm chớp, mây mù dày đặc trên núi, và có tiếng tù và thổi rất mạnh. Toàn dân trong trại đều run sợ. 17 Ông Mô-sê đưa dân ra khỏi trại để nghênh đón Thiên Chúa ; họ đứng dưới chân núi. 18 Cả núi Xi-nai nghi ngút khói, vì Đức Chúa ngự trong đám lửa mà xuống ; khói bốc lên như khói lò lửa và cả núi rung chuyển mạnh. 19 Tiếng tù và mỗi lúc một tăng lên rất mạnh. Ông Mô-sê nói, và Thiên Chúa trả lời trong tiếng sấm. 20b Đức Chúa ngự xuống trên núi Xi-nai, trên đỉnh núi. Người gọi ông Mô-sê lên đỉnh núi.

🌸 Đáp ca Đn 3,52.53-54.55-56 (Đ. c.52b)

Đ.Xin dâng lời khen ngợi suy tôn muôn đời.

52Lạy Chúa, chúc tụng Ngài
là Thiên Chúa tổ tiên chúng con,
chúc tụng danh thánh Ngài vinh hiển.

Đ.Xin dâng lời khen ngợi suy tôn muôn đời.

53Chúc tụng Chúa trong thánh điện vinh quang,
54chúc tụng Chúa trên ngôi báu cửu trùng.

Đ.Xin dâng lời khen ngợi suy tôn muôn đời.

55Chúc tụng Chúa, Đấng ngự trên các thần hộ giá
mà thấu nhìn vực thẳm,
56chúc tụng Chúa trên vòm trời tận chốn cao xanh.

Đ.Xin dâng lời khen ngợi suy tôn muôn đời.

Tung hô Tin Mừng x. Mt 11,25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 13,10-17)

Anh em được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 10 Khi ấy, các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với dân chúng ?” 11 Người đáp : “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không. 12 Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 13 Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe, không hiểu. 14 Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ I-sai-a, rằng : Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy ; 15 vì lòng dân này đã ra chai đá : chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

 16 “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. 17 Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

奉納祈願

拝領祈願

祈る花:Inoruhana

🌸 Mến yêu hằng ngày 

 Bạn có muốn hiểu biết nhiều hơn về Thiên Chúa không? Thánh Augustino đã từng nói: “Tôi tin để hiểu; và tôi hiểu để tin hơn.” Cả tin và hiểu đều là ân sủng của Chúa Thánh Thần, chính Ngài làm cho chúng ta có thể nghe hiểu được Lời Chúa, để nhờ đó chúng ta có thể biết Chúa hơn, và hiểu hơn về tình yêu và sự thật của Ngài. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ rằng không phải tất cả mọi người đều có thể hiểu được những điều Ngài giảng dạy.

Con tim đóng kín – Tâm trí thành kiến

 Tiên tri I-sai-a đã cảnh báo rằng có người nghe Lời Chúa nhưng chẳng tin, có người thấy hành động và phép lạ của Chúa nhưng vẫn chai đá chẳng chấp nhận. Các kinh sư và Pharisêu vẫn luôn tự hào bởi kiến thức sâu rộng về Kinh Thánh, đặc biệt là Lề Luật. Họ đã nghe các dụ ngôn của Chúa Giêsu, chứng kiến những phép lạ và các dấu chỉ Ngài làm, nhưng họ lại không đón nhận các thông điệp của Chúa, và khước từ cả Ngài. Vì sao họ “nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu”? Sự mù loà và điếc lác thiêng liêng ấy là do trái tim họ đã đóng kín và tâm trí họ bị khoá chặt bởi lòng kiêu ngạo và thành kiến. Làm sao mà con trai của một bác thợ mộc đến từ Ga-li-lê lại có thể hiểu biết về Chúa và Lời Chúa hơn những nhà thông thái đã dành cả đời để nghiên cứu và giảng dạy Lề Luật được chứ? Đó hẳn là những suy nghĩ của các kinh sư và Pharisêu.

Lắng nghe với lòng thờ kính và tin tưởng

 Thiên Chúa chỉ có thể mặc khải những bí nhiệm về Nước Trời cho những ai biết khiêm hạ, cậy trông và phó thác cho Chúa. Các dụ ngôn của Chúa Giêsu sẽ soi sáng cho chúng ta nếu chúng ta biết lắng nghe với một tâm hồn và con tim rộng mở, sẵn sàng để cho Lời Ngài chất vấn. Nếu chúng ta đến với Lời Chúa trong sự thờ ơ, thành kiến và chẳng tin tưởng, thì chúng ta cũng sẽ “nghe mà chẳng hiểu”, “nhìn mà chẳng thấy”. Lời Chúa chỉ có thể bén rễ trong trái tim sẵn sàng tin tưởng và tự nguyện vâng phục. Nếu chúng ta muốn nghe và hiểu Lời Chúa, chúng ta phải lắng nghe với lòng thờ kính và tin tưởng hết lòng.

 Jerome, một học giả Kinh Thánh (342-419 AD) đã viết: “Bạn đang đọc [Kinh Thánh] ư? Không! Là người hứa hôn của bạn đang nói chuyện với bạn đó. Người chính là Chúa Ki-tô, Đấng đã kết hợp nên một với bạn. Ngài đưa bạn ra khỏi sa mạc hoang vu và dẫn bạn về nhà của Ngài, nói với bạn rằng: ‘Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh’”

 Lạy Chúa Thánh Thần, xin dạy dỗ và hướng dẫn con. Xin mở tai con để con nghe Lời Chúa, cùng mở mắt con để con hiểu công trình của Chúa trong cuộc đời con. Ước gì tim con đừng bao giờ tẻ nhạt và tai con chẳng bao giờ chê chán lắng nghe tiếng Chúa.

—–//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/jul26.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận