♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ ba tuần XII TN (21/6)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Thánh Lu-y Gon-da-ga, tu sĩ Dòng Tên

Hãy qua cửa hẹp mà vào,

Mt 7, 13
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (2 V 19,9b-11.14-21.31-35a.36)

Vì Ta và vì Đa-vít, chính Ta sẽ che chở và sẽ cứu thành này.

Bài trích sách các Vua quyển thứ hai

 9b Thời đó, Xan-khê-ríp, vua Át-sua lại sai sứ giả đến với vua Khít-ki-gia, vua bảo họ : 10 “Các ngươi sẽ nói với Khít-ki-gia, vua Giu-đa, thế này : Đừng để Thiên Chúa của ông là Đấng ông tin tưởng, lừa dối ông rằng : Giê-ru-sa-lem sẽ không bị nộp vào tay vua Át-sua. 11 Này, ông thừa biết các vua Át-sua đã xử thế nào với tất cả các nước : Các vị ấy đã tru hiến chúng ; còn ông, ông thoát sao được !”

 14 Vua Khít-ki-gia cầm lấy thư chính tay các sứ giả trao cho mà đọc, rồi lên Nhà Đức Chúa, mở thư ra trước nhan Đức Chúa. 15 Vua cầu nguyện trước nhan Đức Chúa rằng : “Lạy Đức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra-en, Đấng ngự trên các Kê-ru-bim, chính Ngài, và chỉ mình Ngài mới là Thiên Chúa thống trị mọi vương quốc trần gian. Chính Ngài đã làm nên trời đất. 16 Lạy Đức Chúa, xin lắng tai nghe, lạy Đức Chúa, xin đưa mắt nhìn. Xin nghe rõ những lời Xan-khê-ríp là kẻ đã sai người đến thoá mạ Thiên Chúa hằng sống. 17 Quả thật, lạy Đức Chúa, các vua Át-sua đã tàn phá các dân và xứ sở của họ, 18 quăng các tượng thần của họ vào lửa, vì chúng không phải là thần, mà chỉ là tác phẩm bằng gỗ đá do tay người phàm làm ra, cho nên các vua ấy đã phá huỷ được. 19 Nhưng giờ đây, lạy Đức Chúa, Thiên Chúa chúng con, xin đoái thương cứu chúng con khỏi tay vua ấy, để mọi vương quốc trần gian nhận biết rằng chính Ngài, và chỉ một mình Ngài mới là Thiên Chúa, lạy Đức Chúa !”

 20 Ông I-sai-a con ông A-mốc, sai người đến tâu vua Khít-ki-gia rằng : “Đức Chúa, Thiên Chúa Ít-ra-en, phán thế này : Ta đã nghe lời ngươi cầu nguyện về vụ Xan-khê-ríp, vua Át-sua. 21 Đây lời Đức Chúa kết tội nó :

Trinh nữ, cô gái Xi-on khinh dể, nhạo báng ngươi ;
sau lưng ngươi, cô gái Giê-ru-sa-lem lắc đầu !
31Vì từ Giê-ru-sa-lem, sẽ nảy sinh số còn sót lại,
và từ núi Xi-on, sẽ xuất hiện những người thoát chết.
Vì yêu thương cuồng nhiệt, Đức Chúa sẽ thực hiện điều đó.
32Về vua Át-sua Đức Chúa phán như sau :
Nó sẽ không vào được thành này,
không bắn được mũi tên tới đó,
không núp sau thuẫn mà xông lên,
cũng chẳng đắp ụ để công phá.
33Nó sẽ phải quay về, theo chính con đường nó đã đến,
chứ thành này thì nó không vào được.
Sấm ngôn của Đức Chúa.
34Vì Ta và vì Đa-vít, tôi tớ của Ta
chính Ta sẽ che chở và sẽ cứu thành này.”

 35a Chính đêm ấy, thiên sứ của Đức Chúa ra đánh chết một trăm tám mươi lăm ngàn người trong trại quân Át-sua.

 36 Vua Át-sua là Xan-khê-ríp nhổ trại và lên đường. Ông rút về Ni-ni-vê và ở lại đó.

🌸 Đáp ca Tv 47,2-3a.3b-4.10-11a (Đ. c.9d)

Đ.Thiên Chúa củng cố thành đô đến muôn đời muôn thuở.

2Cao cả thay Đức Chúa là Thiên Chúa chúng ta,
Đấng thật xứng muôn lời ca tụng
trong thành đô của Người !
3aNúi thánh Người thật nguy nga hùng vĩ,
là niềm vui cho toàn thể địa cầu.

Đ.Thiên Chúa củng cố thành đô đến muôn đời muôn thuở.

3bNúi Xi-on, bồng lai cực bắc,
là kinh thành của Đức Đại Vương.
4Giữa các lâu đài của Xi-on,
Thiên Chúa tỏ ra chính Người là thành luỹ.

Đ.Thiên Chúa củng cố thành đô đến muôn đời muôn thuở.

10Lạy Thiên Chúa, giữa nơi đền thánh,
chúng con hồi tưởng lại tình Chúa yêu thương.
11aDanh thánh Chúa gần xa truyền tụng,
tiếng ngợi khen Ngài khắp cõi lừng vang.

Đ.Thiên Chúa củng cố thành đô đến muôn đời muôn thuở.

Tung hô Tin Mừng Ga 8, 12

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Mt 7,6.12-14)

Những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

 6 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Của thánh, đừng quăng cho chó ; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.

 12 “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.

 13 “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. 14 Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

 Bạn muốn “người ta làm cho mình” điều gì? Hãy nghĩ về điều đó và cố gắng trung thực. Nếu thực sự trung thực, chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta muốn người khác làm rất nhiều điều cho mình. Chúng ta muốn được tôn trọng, được đối xử công bằng, v.v. Ở cấp độ cao hơn, chúng ta muốn được yêu thương, được thấu hiểu, được biết đến và được quan tâm.

 Trong sâu thẳm nơi bản thân, tất cả chúng ta nên cố gắng nhận ra niềm khao khát tự nhiên mà Chúa đã cho chúng ta để chia sẻ trong mối quan hệ yêu thương với người khác, và được Chúa thương yêu. Đây là mong muốn trọng tâm của mỗi người chúng ta. Chúng ta là con người được tạo ra cho tình yêu đó. Đoạn Kinh Thánh trên đây cho thấy rằng chúng ta phải sẵn sàng cho người khác điều mà chúng ta mong muốn nhận được. Nếu chúng ta có thể nhận ra khát khao được yêu thương trong con người của mình, thì chúng ta cũng phải cố gắng nuôi dưỡng khả năng biết yêu thương người khác, phải để khả năng ấy lớn lên và mạnh mẽ giống như ta khao khát được yêu thương vậy.

 Tuy nhiên, để thực hiện được điều này có vẻ không dễ dàng chút nào, phải không? Xu hướng ích kỷ bên trong con người của chúng ta một mặt đòi hỏi và mong đợi tình yêu và lòng thương xót từ người khác ở mức độ rất lớn; nhưng mặt khác, nó cũng khiến cho tiêu chuẩn cho đi của ta thấp hơn rất nhiều. Điều quan trọng ở đây là hãy để tâm vào những công việc bổn phận của chúng ta đầu tiên. Chúng ta phải cố gắng để nhận ra rằng khởi nguồn của chúng ta là tình yêu, và cũng vì như thế, yêu thương không chỉ là một lời mời gọi của Thiên Chúa, nhưng còn là bổn phận của chúng ta vậy. Một khi chúng ta xem đây là nhiệm vụ đầu tiên trên hết và cố gắng sống theo nó, chúng ta sẽ khám phá ra rằng chúng ta cảm thấy hài lòng và mãn nguyện nhiều hơn trong việc cho đi hơn là tìm cách nhận lại. Chúng ta sẽ nhận ra rằng “làm cho người ta”, bất kể “người ta làm gì cho mình”, chính là điều mang lại sự trọn vẹn và thoả mãn nhất cho bạn.

 Hôm nay, mời bạn hãy suy ngẫm về mong muốn tự nhiên mà bạn có trong trái tim mình – nhu cầu được yêu thương và tôn trọng từ người khác. Bạn muốn người khác yêu thương, tôn trọng bạn ra sao, và ở mức độ nào? Sau đó, bạn hãy để cho mong muốn ấy nên trọng tâm của cách bạn đối xử với những người xung quanh. 

 Lạy Chúa, xin giúp con làm cho người khác những gì con mong muốn họ làm với con. Xin để khao khát tình yêu trong trái tim con trở thành động lực giúp con yêu mến tha nhân như mong mỏi của chính con. Đồng thời, xin Ngài giúp con tìm được sự mãn nguyện và thoả lòng mỗi khi con trao tặng cho người khác món quà là chính bản thân con. Amen.

—–//——//——//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/twelfth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận