♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ năm tuần XXXIV Thường Niên (25/11)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang

Lc 21, 27
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Đn 6,12-28)

Thiên Chúa đã sai thiên sứ đến khoá hàm sư tử.

Bài trích sách ngôn sứ Đa-ni-en

 12 Ngày ấy, các tể tướng và thống đốc của vua Đa-ri-ô đổ xô lại nhà ông Đa-ni-en và bắt gặp ông đang cầu nguyện và thống thiết nài van Thiên Chúa của ông. 13 Họ liền tới yết kiến vua và nhắc đến lệnh cấm của vua : “Đức vua đã chẳng châu phê lệnh cấm đó sao ? Theo lệnh cấm này, trong ba mươi ngày sắp tới, bất cứ ai cầu xin thần nào hay người nào ngoài đức vua thì sẽ bị quăng vào hầm sư tử.” Vua đáp lại rằng : “Đúng vậy, chiếu theo luật không thể huỷ bỏ của dân Mê-đi và Ba-tư thì đúng như vậy.” 14 Bấy giờ họ thưa với vua rằng : “Tâu đức vua, trong đám dân Giu-đa lưu đày, có tên Đa-ni-en không đếm xỉa gì tới đức vua cũng như tới giới lệnh đức vua đã châu phê. Ngày nào y cũng cầu nguyện đến ba lần.” 15 Nghe lời ấy, vua rất đau lòng và để tâm tìm cách cứu ông Đa-ni-en. Vua cố sức giải cứu ông Đa-ni-en mãi cho đến lúc mặt trời lặn. 16 Bấy giờ những người kia lại kéo nhau đến gặp vua và tâu rằng : “Tâu đức vua, xin đức vua biết cho rằng theo luật của dân Mê-đi và dân Ba-tư, thì mọi giới lệnh và sắc chỉ nhà vua đã ban đều bất di bất dịch.”

 17 Bấy giờ vua đành hạ lệnh, và người ta đưa ông Đa-ni-en đi quăng vào hầm sư tử. Vua lên tiếng nói với ông Đa-ni-en : “Vị thần mà ngươi bền lòng phụng sự, chính vị ấy sẽ cứu ngươi !” 18 Người ta đem một phiến đá tới đặt trên miệng hầm. Vua lấy ấn của mình và ấn của các đại thần niêm phiến đá lại để không còn thay đổi gì được nữa về vụ ông Đa-ni-en. 19 Rồi vua về cung, suốt đêm không ăn không uống, cũng chẳng cho các cung phi vào hầu. Vua không tài nào chợp mắt được. 20 Sáng sớm tinh sương, vua đã trỗi dậy, vội vã đi ra hầm sư tử. 21 Vừa tới gần, vua cất giọng đau đớn gọi vọng xuống ông Đa-ni-en. Vua lên tiếng nói với ông rằng : “Hỡi Đa-ni-en, người tôi tớ của Thần hằng sống, vị Thần mà ngươi bền lòng phụng sự, có cứu được ngươi thoát hàm sư tử không ?” 22 Bấy giờ ông Đa-ni-en đáp lại : “Hoàng thượng, vạn vạn tuế ! 23 Thiên Chúa của thần đã sai thiên sứ đến khoá hàm sư tử khiến chúng không hại được thần, bởi vì trước mặt Người, thần đã được nhìn nhận là vô tội, và, tâu đức vua, ngay trước nhan ngài, thần cũng chẳng làm điều gì ác.” 24 Lúc ấy, vua rất vui mừng, truyền kéo ông Đa-ni-en lên khỏi hầm. Và ông được kéo lên, không một vết thương trên mình, bởi vì ông đã tin cậy vào Thiên Chúa của ông. 25 Vua liền truyền điệu những người kia đến, họ là những kẻ đã vu khống cho ông Đa-ni-en ; rồi vua ra lệnh quăng họ cùng với vợ con vào hầm sư tử. Những người này chưa đụng tới nền hầm, thì sư tử đã vồ lấy chúng mà nghiền nát xương.

 26 Bấy giờ vua Đa-ri-ô viết cho tất cả những người thuộc các dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ trên khắp cõi đất : “Chúc các ngươi vạn sự bình an ! 27 Đây là lệnh ta truyền : trên toàn lãnh thổ vương quốc ta, mọi người phải run rẩy kính sợ trước mặt vị Thần của Đa-ni-en :

 bởi vì Người là vị Thần hằng sống và tồn tại muôn đời ;
 vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong,
 quyền thống trị của Người vô cùng vô tận.
 28Người giải thoát, giữ gìn,
 Người làm những dấu lạ điềm thiêng trên trời cùng dưới đất.
 Người đã giải cứu Đa-ni-en khỏi móng vuốt sư tử.”

🌸 Đáp ca Đn 3,68-71.72-74 (Đ. c.59b)

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

68Chúc tụng Chúa đi, nào sương đọng mưa tuôn,
69chúc tụng Chúa đi, kìa thời đông tiết giá,
70chúc tụng Chúa đi, này băng phủ tuyết rơi,
71chúc tụng Chúa đi, hỡi đêm ngày đắp đổi.

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

72Chúc tụng Chúa đi, ánh sáng và bóng tối,
73chúc tụng Chúa đi, chớp giật với mây trôi,
74chúc tụng Chúa đi, tất cả mười phương đất.

Đ.Muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn.

Tung hô Tin Mừng Lc 21, 28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 21,20-28)

Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi anh em thấy thành Giê-ru-sa-lem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành. 21 Bấy giờ, ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi ; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác ; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành. 22 Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm. 23 Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó !

 “Vì sẽ có cơn khốn khổ cùng cực trên đất này, và cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống dân này. 24 Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại.

 25 “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. 26 Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. 27 Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. 28 Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

“Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối cùng của Năm Phụng Vụ, mỗi Kitô hữu được mời gọi hướng về ngày cánh chung. Cùng đặt mình thinh lặng trong khung cảnh Tin Mừng hôm nay để chiêm ngắm hình ảnh Con Người đầy quyền năng và vinh quang từ trong đám mây mà đến. Tất cả quyền năng trên trời dưới đất đều xoay quanh Ngài. Ngài là khởi đầu và là cùng đích của muôn loài, muôn vật. Và tất cả mọi sự đều phải cúi đầu trước sự hiện diện đầy uy quyền của vị Vua trên các vua.

Đến ngày phán xét, hẳn sẽ có nhiều người vui mừng, nhưng cũng không thiếu người đau khổ. Ngày đó sẽ trở nên đáng sợ cho những ai không nhận ra dấu chỉ để sám hối, canh tân. Nhưng cũng ngày đó, nhiều người sẽ vui mừng và hãnh diện vì đã chuẩn bị sẵn sàng bằng việc tỉnh thức và cầu nguyện không ngừng. Hạnh phúc hay đau khổ là do sự lựa chọn của chúng ta ngay trong giây phút hiện tại. Chỉ có sự chuẩn bị trong tỉnh thức thì mới tránh được đau khổ mà thôi. Ngày Chúa Giêsu trở lại, Ngài sẽ thiết lập nền hòa bình và công lý cho vương quốc của Ngài và ban vinh quang xứng đáng cho những ai đã trung thành với Ngài. Một cuộc phán xét đầy hy vọng cho những người đã đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, Ngài sẽ trở lại mang niềm vui và ơn cứu rỗi, và con người sẽ hát lên bài ca “chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến”.

Liệu bạn đã sẵn sàng cho ngày phán xét đó? Nếu hôm nay là ngày phán xét, bạn sẽ như thế nào? Sợ hãi, lo lắng vì những lỗi phạm và hối tiếc vì đã quá muộn để canh tân đời sống? Hay bạn sẽ là một trong những người “đứng thẳng” và “ngẩng cao đầu” với niềm vui sướng và tràn đầy hy vọng khi Ngài ngự đến? Vậy chúng ta phải chuẩn bị thế nào để có thể “đứng thẳng” và “ngẩng đầu” thật sự?

Mỗi người được mời gọi luôn sẵn sàng và sống tỉnh thức. Sự chuẩn bị đúng nghĩa đó là chúng ta biết đặt trọn vẹn con người mình trong ân sủng và tình yêu của Chúa, để Lời Ngài dẫn dắt đến sự hoàn hảo tuyệt đối. Là luôn “đứng thẳng” trong một nếp sống chân thành, tốt lành và thánh thiện, luôn “ngẩng đầu” hướng về Quê Hương Thiên Quốc, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa Cha.

Mẹ Têrêsa đã từng nói: “Chúng ta phải đặt niềm tin vào Ngài và thi hành những công việc mà Ngài đã mời gọi chúng ta cho đến hơi thở cuối cùng. Thiên Đàng là nhà của chúng ta. Mọi người đều có khả năng lên Thiên Đàng. Dân chúng hỏi tôi về cái chết và tôi có trông đợi cái chết không và tôi trả lời: Dĩ nhiên, vì tôi đang về nhà. Chết là sự tiếp nối đời sống”. Đây thực là ý nghĩa của sự sống vĩnh cửu: đó là nơi linh hồn chúng ta đến với Thiên Chúa, trong sự hiện diện của Thiên Chúa, để thấy Thiên Chúa, để nói với Ngài, để tiếp tục yêu Ngài với tình yêu lớn hơn, bởi vì trên Thiên Đàng chúng ta có thể yêu Ngài trọn vẹn cả linh hồn, và linh hồn chúng ta sẽ được sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, xin đổ đầy trong con lòng biết ơn vì món quà cao cả là chính Ngài đã trở nên giá cứu chuộc nhân loại. Xin gia tăng niềm hy vọng và khao khát trong con về ngày Ngài lại đến trong vinh quang, để khi ấy con được đầy tràn niềm vui thay vì nỗi buồn. Xin giúp con biết từ bỏ mình cho Thiên Chúa, làm mọi sự cho Thiên Chúa và sống trọn vẹn từng giây phút trên trần gian, hầu xứng đáng được chung hưởng vinh quang với Ngài trên Thiên Quốc. Amen

———//——//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/thirty-fourth-week-in-ordinary-time/
http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/nov29.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận