♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu cho Đức Thánh Cha (tháng 11)

Thứ ba tuần XXVI Thường Niên (3/10)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Rồi Thầy trò đi sang làng khác

Lc 9, 56
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (Dcr 8,20-23)

Các dân đông đảo sẽ đến tìm kiếm Đức Chúa tại Giê-ru-sa-lem.

Bài trích sách ngôn sứ Da-ca-ri-a

 20 Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Các nước và dân cư trong các thành phố lớn vẫn còn tuôn đến. 21 Dân thành này sẽ đến thành khác mà nói rằng : “Nào ta cùng đi làm cho nét mặt Đức Chúa dịu lại và tìm kiếm Đức Chúa các đạo binh ; cả tôi nữa, tôi cũng đi !” 22 Các dân đông đảo và các nước hùng cường sẽ đến tìm kiếm Đức Chúa các đạo binh ở Giê-ru-sa-lem và làm cho nét mặt Đức Chúa dịu lại.

 23 Đức Chúa các đạo binh phán thế này : Trong những ngày ấy, mười người đàn ông thuộc mọi ngôn ngữ trong các dân tộc sẽ níu lấy áo của một người Giu-đa mà nói : “Chúng tôi muốn đi với anh em, vì chúng tôi đã nghe biết rằng Thiên Chúa ở với anh em.”

🌸 Đáp ca Tv 86,1-3.4-5.6-7 (Đ. x. Dcr 8,23)

Đ.Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

1Thành Xi-on được lập trên núi thánh.
2Chúa yêu chuộng cửa thành
hơn mọi nhà của dòng họ Gia-cóp.
3Thành của Thiên Chúa hỡi,
thiên hạ nói bao điều hiển hách về thành !

Đ.Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

4Chúa phán : “Ta sẽ kể Ba-by-lon và Ai-cập
vào số những dân tộc nhận biết Ta.
Kìa xứ Phi-li-tinh, thành Tia cùng miền Ê-thi-óp :
tại đó, kẻ này người nọ đã sinh ra.”
5Nhưng nói về Xi-on, thiên hạ bảo :
“Người người sinh tại đó.”
Chính Đấng Tối Cao đã củng cố thành.

Đ.Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

6Chúa ghi vào sổ bộ các dân :
“Kẻ này người nọ đều sinh ra tại đó.”
7Và ai nấy múa nhảy hát ca :
“Xi-on hỡi, mọi nguồn gốc của tôi ở nơi thành.”

Đ.Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Tung hô Tin Mừng Mc 10, 45b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Con Người đến để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 9,51-56)

Đức Giê-su nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 51 Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. 52 Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến. 53 Nhưng dân làng không đón tiếp Người, vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. 54 Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng : “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không ?” 55 Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. 56 Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

Một vài tư tưởng giúp phản tỉnh từ đoạn Tin Mừng.

  1. Phản tỉnh 1.
  • Đoạn Tin Mừng chỉ ra hành vi khác nhau giữa người Do-thái và người Samari trong việc đón tiếp Chúa Giê-su. Và cách phản ứng đối với người Samaria của các môn đệ và của Chúa Giê-su cũng khác nhau. Các môn đệ tức giận vì dân Samara không đón tiếp Thầy và các ông, nên các ông muốn đốt cháy làng của họ để trả thù. Chúa nói: không. Nhân đây, Ngài dạy cho các ông bài học về sự bao dung, tha thứ, biết đón nhận thử thách, và đặc biệt là bài học về sự kiên trì và trung thành.
  • Có khi nào bạn để cho sự trả thù, sự tức giận chiếm lĩnh bản thân, và muốn huỷ diệt tha nhân không ? Có khi nào bạn bực bội với một người, và muốn loại trừ họ ra khỏi vòng quan tâm của bạn?
  • Bạn cần đặt mình trước mặt Chúa, kể cho Ngài nghe cảm nhận, sự tức giận của bạn, và xin có được cách hành xử của Chúa Ki-tô, cùng hành xử được theo cách của Ngài. Thưa chuyện cùng Chúa, bạn sẽ thấy tốt hơn.
  1. Phản tỉnh 2.
  • Lên Giê-ru-sa-lem, theo tin mừng Lu-ca có nghĩa là đi vào cuộc thương khó. Trong bối cảnh Chúa đi vào con đường của tình yêu, hiến tế, nhưng tâm tình của các môn đệ Chúa thì khác hẳn với cách của Chúa. Các ông muốn huỷ diệt dân làng Samari. Xin Chúa giúp, cho con hiểu con tim của Chúa, dạy con biết theo Chúa trong sự khiêm nhường, và thương anh chị em con.
  • Ngôn người Samari nhân hậu kể lại đức anh hùng của người Samari, và qua đó, Chúa dạy chúng ta rằng, mọi người đều là người thân cận của tôi, và tôi phải đối xử nhân hậu với họ. Tất cả chúng ta đều đồng ý với lý tưởng này, nhưng gặp khó khăn khi đem ra thực hành. Chúng ta cần chiêm ngắm Chúa nhiều hơn, cầu nguyện với Ngài, dần dần con tim của mình sẽ được biến đổi và sẽ yêu được như Chúa yêu.
  • Đức Giêsu luôn quan tâm, lo làm sao để cho các môn đệ có được tinh thần hy sinh, thái độ kiên trì trước nghịch cảnh và thử thách, cần khiêm tốn và phải có tấm lòng bao dung, vị tha. Thế nhưng, các ông vẫn cần phải học hỏi nhiều.
  • Có người nào mà tôi thấy khó xử với họ như là người thân cận không?
  • Hãy phản tỉnh, và nhìn lại cách hành xử của mình, dưới ánh sáng Lời Chúa và gương của Ngài. Xin nhận ra sự lệch lạc trong tôi và nói chuyện với Chúa, bạn sẽ được biến đổi và có được cách để sống với họ.

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: Luke 9:51-56 | Sacred Space

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận