♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ sáu tuần XXIV Thường Niên (22/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc,

1 Tm 6, 10
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Tm 6,2c-12)

Phần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy gắng trở nên người công chính.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê

 2c Anh thân mến, đây là những điều anh phải dạy, phải khuyên. 3 Nếu có ai dạy một giáo lý khác, không theo sát các lời lành mạnh, tức là các lời của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, và không theo sát giáo lý phù hợp với đạo thánh, 4 thì người ấy lên mặt kiêu căng, không biết gì cả, nhưng mắc bệnh ham tranh luận và thích cãi chữ. Do đó sinh ra ganh tị, tranh chấp, lộng ngôn, nghĩ xấu, 5 đấu khẩu liên miên giữa những người đầu óc lệch lạc, mất cả chân lý và coi việc giữ đạo là một nguồn lợi. 6 Đã hẳn, việc giữ đạo là nguồn lợi lớn đối với ai lấy cái mình có làm đủ. 7 Quả vậy, chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được. 8 Vậy nếu có cơm ăn áo mặc, ta hãy lấy thế làm đủ. 9 Còn những kẻ muốn làm giàu, thì sa chước cám dỗ, sa vào cạm bẫy và nhiều ước muốn ngu xuẩn độc hại ; đó là những thứ làm cho con người chìm đắm trong cảnh huỷ diệt tiêu vong. 10 Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé.

 11 Phần anh, hỡi người của Thiên Chúa, hãy tránh xa những điều đó ; hãy gắng trở nên người công chính, đạo đức, giàu lòng tin và lòng mến, hãy gắng sống nhẫn nại và hiền hoà. 12 Anh hãy thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp vì đức tin, giành cho được sự sống đời đời ; chính vì sự sống ấy, anh đã được Thiên Chúa kêu gọi, và anh đã nói lên lời tuyên xưng cao đẹp trước mặt nhiều nhân chứng.

🌸 Đáp ca Tv 48,6-7.8-10.17-18.19-20 (Đ. Mt 5,3)

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

6Ngày vận hạn cớ chi phải sợ,
lúc bọn gian manh theo sát bủa vây tôi ?
7Chúng cậy vào của cải,
lại vênh vang bởi lắm bạc tiền.

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

8Nhưng nào có ai tự chuộc nổi mình
và trả được giá thục hồi cho Thiên Chúa ?
9Mạng người dù giá cao mấy nữa,
thì rồi ra cũng chấm dứt đời đời.
10Nào phàm nhân sống mãi được sao
mà chẳng phải đến ngày tận số ?

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

17Đừng sợ chi khi có kẻ phát tài,
hoặc cửa nhà tăng thêm vẻ phong lưu,
18vì khi chết, nó đâu mang được cả,
kiếp vinh hoa chẳng theo xuống mộ phần.

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

19Lúc sinh thời, nó tự hào tự đắc :
“Mình làm nên, thiên hạ tán dương mình !”
20Nhưng rồi nó cùng tổ tiên về chung kiếp,
chẳng bao giờ còn được thấy ánh dương !

Đ.Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

Tung hô Tin Mừng x. Mt 11, 25

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 8,1-3)

Các bà cùng đi với Đức Giê-su và Nhóm Mười Hai, đã lấy của cải mình mà giúp đỡ các ngài.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 1 Khi ấy, Đức Giê-su rảo qua các thành phố, làng mạc, rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Cùng đi với Người, có Nhóm Mười Hai 2 và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. Đó là bà Ma-ri-a gọi là Ma-ri-a Mác-đa-la, người đã được giải thoát khỏi bảy quỷ, 3 bà Gio-an-na, vợ ông Khu-da quản lý của vua Hê-rô-đê, bà Su-san-na và nhiều bà khác nữa. Các bà này đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giê-su và các môn đệ.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Gợi ý suy niệm

 Đức Giê-su đang bước đi trong sứ mạng của mình đó là giảng dạy hết làng mạc này đến làng mạc kia một cách đầy nhiệt huyết. Đoạn Tin Mừng trên chỉ ra rằng Đức Giê-su không đi một mình, cùng đi với Ngài còn có các Tông đồ và một vài phụ nữ mà trước đó đã được Chúa Giê-su chữa lành và ban ơn tha thứ.

 Có một điều mà đoạn trích trên muốn chỉ cho chúng ta biết, đó là khi chúng ta để cho Đức Giê-su đụng chạm vào đời sống của mình, để được Ngài chữa lành, thứ tha và biến đổi, chúng ta sẽ muốn bước theo Ngài đến bất cứ nơi đâu.

 Khát khao được bước theo Đức Giê-su không chỉ là một điều gì đó mang tính cảm xúc. Dĩ nhiên nó cũng liên quan đến những cảm xúc, chẳng hạn như một lòng biết ơn vô ngần và do đó mà có sự gắn kết sâu sắc về mặt tình cảm. Tuy vậy, sự gắn kết để có được khao khát bước theo Đức Giêsu còn sâu xa hơn thế. Đó là một sự gắn kết được tạo ra nhờ ân sủng và ơn cứu độ. Những người theo Đức Giêsu trong bài Tin Mừng đã trải qua sự giải phóng khỏi tội lỗi để được tự do, và sự tự do này lớn hơn tất cả những tự do họ trải nghiệm trước đó. Ân sủng đã thay đổi chính cuộc sống của họ, và bởi vậy, họ tự nguyện chọn Đức Giêsu là tâm điểm của cuộc đời mình và sẵn sàng đi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài đi. 

 Phản tỉnh: Bạn hãy suy ngẫm về 2 điều này. Đầu tiên, liệu bạn đã để cho Đức Giêsu tuôn đổ dạt dào ân sủng xuống đời sống của bạn chưa? Bạn có để cho Ngài đụng chạm đến bạn, thay đổi, tha thứ và chữa lành bạn không? Nếu được như vậy, bước tiếp theo là bạn có đáp lại những ân sủng này bằng cách chọn lựa bước theo Chúa Giê-su cách tuyệt đối không? Bước theo Đức Giê-su đi đến bất cứ nơi nào Ngài đến. Đó không chỉ là điều mà các Tông đồ và những người phụ nữ xưa kia đã làm, mà đó còn là điều mà chúng ta ngày nay được mời gọi để làm hằng ngày. 

 Lạy Chúa, xin Chúa hãy đến và tha thứ cho con, chữa lành và biến đổi con đây. Xin giúp con biết rằng sức mạnh của Ngài vẫn đang dạt dào nơi cuộc sống của con. Khi con đón nhận những ân sủng này, xin cho con biết đáp lại bằng tấm lòng biết ơn về tất cả những gì con có, để rồi con dám dấn bước cùng Chúa đến bất cứ nơi nào Ngài dẫn con đi. Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa. Amen! 

—-//—-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: : https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-18-34/twenty-fourth-week-in-ordinary-time/

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận