♰ Nhìn mọi sự đều mới trong Đức Kitô ♰

Generic filters
Exact matches only
Filter by content type
Comments
Attachments

Ý Cầu nguyện: Cầu nguyện cho các bệnh nhân nan y (tháng 2)

Thứ ba tuần XXII Thường Niên (5/9)

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy

Lc 4, 32
Lời nguyện nhập lễ

🌸 Bài đọc 1 (1 Tx 5,1-6.9-11)

Đức Giê-su đã chết vì chúng ta, để dầu thức hay ngủ, chúng ta cùng sống với Người.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca

 1 Thưa anh em, về ngày giờ và thời kỳ Chúa đến, anh em không cần ai viết cho anh em. 2 Vì chính anh em đã biết rõ : ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm ban đêm. 3 Khi người ta nói : “Bình an biết bao, yên ổn biết bao !”, thì lúc ấy tai hoạ sẽ thình lình ập xuống, tựa cơn đau chuyển bụng đến với người đàn bà có thai, và sẽ chẳng có ai trốn thoát được.

 4 Thưa anh em, anh em không ở trong bóng tối, để ngày ấy như kẻ trộm bắt chợt anh em. 5 Vì tất cả anh em là con cái ánh sáng, con cái của ban ngày. Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối. 6 Vậy chúng ta đừng ngủ mê như những người khác, nhưng hãy tỉnh thức và sống tiết độ.

 9 Vì Thiên Chúa đã không định cho chúng ta phải chịu cơn thịnh nộ, nhưng được hưởng ơn cứu độ, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, 10 Đấng đã chết vì chúng ta, để dầu thức hay ngủ, chúng ta cùng sống với Người. 11 Vì thế, anh em hãy an ủi nhau và xây dựng cho nhau, như anh em vẫn làm.

🌸 Đáp ca Tv 26,1.4.13-14 (Đ. c.13)

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

1Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi,
tôi còn sợ người nào ?
Chúa là thành luỹ bảo vệ đời tôi,
tôi khiếp gì ai nữa ?

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

4Một điều tôi kiếm tôi xin,
là luôn được ở trong đền Chúa tôi
mọi ngày trong suốt cuộc đời,
để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang,
ngắm xem thánh điện huy hoàng.

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

13Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.
14Hãy cậy trông vào Chúa,
mạnh bạo lên, can đảm lên nào !
Hãy cậy trông vào Chúa.

Đ.Tôi vững vàng tin tưởng
sẽ được thấy ân lộc Chúa ban
trong cõi đất dành cho kẻ sống.

Tung hô Tin Mừng Lc 7, 16

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Ha-lê-lui-a.

🌸 Tin Mừng (Lc 4,31-37)

Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

 31 Khi ấy, Đức Giê-su xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. 32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

 33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi ? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !” 35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó : “Câm đi, hãy xuất khỏi người này !” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : “Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !” 37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Lời nguyện tiến lễ

Kinh tiền tụng

Lời nguyện hiệp lễ

Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện
Inoruhana: Bông Hoa Cầu Nguyện

🌸 Mến yêu hằng ngày

 Khi Chúa Giêsu giảng dạy, Lời Người nói thật uy quyền. Người đang nói lời của chính Thiên Chúa bởi trước đây không có ai nói Lời Chúa. Khi các kinh sư giảng dạy, họ đề cao chính kiến của mình bằng cách trích dẫn lời từ các Đấng có thẩm quyền khác. Còn các tiên tri, họ nói với uy quyền đại diện cho Thiên Chúa – “Chúa phán”. Khi Chúa Giêsu nói, Ngài không cần uy quyền nào để củng cố Lời Ngài bởi Ngài là Thiên Chúa đã nhục hóa – Ngôi Lời đã trở nên người phàm. Như vậy, khi Đức Giêsu nói cũng chính là lúc Thiên Chúa nói. Lời của Ngài còn uy quyền đến nỗi ma quỷ cũng phải tuân phục và thoát ra khỏi người đang bị ám. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng Lời Chúa có sức mạnh giải thoát và biến đổi cuộc đời chúng ta nếu chúng ta đặt niềm tin vào lời của Thiên Chúa.

Niềm tin thể hiện qua tình yêu và ẩn chứa trong niềm hy vọng

 Thánh Augustinô đã nhấn mạnh rằng: “Niềm tin có sức mạnh, nhưng nếu không có tình yêu thì nó chẳng ích chi. Các thần ô uế đã tuyên nhận Đức Giêsu là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”, thể hiện phần nào của niềm tin, nhưng lại chẳng thể hiện tình yêu, bởi chúng đã bảo: “Chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?” Vì thế, chúng là những “thần ô uế”, chúng không có tình yêu.

 Kinh Thánh dạy chúng ta rằng đức tin thực sự thể hiện qua tình yêu (Gl 5,6) và tồn tại trong niềm hy vọng (Rm 15,13). Niềm tin của chúng ta được trở nên hoàn hảo trong tình yêu bởi tình yêu hướng chúng ta đến điều tốt đẹp và nhất là hướng chúng ta đến Thiên Chúa cũng như là lợi ích của anh chị em, những người được tạo nên giống hình ảnh Ngài (St 1,26-27).

 Niềm hy vọng là điểm tựa cho niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Chính vì niềm hy vọng sẽ thanh lọc mọi ước muốn tốt đẹp để những điều đó được tồn tại vĩnh hằng. Đó chính là lí do tại sao Lời Chúa có sức mạnh giải thoát chúng ta khỏi những đam mê trong tội lỗi, dối trá và tuyệt vọng. Bede (672-735), vị bề trên đáng kính ở một tu viện Anh đã so sánh sức mạnh và quyền lực của Lời Chúa trước ma quỷ như sau: “Bởi Sa-tan đã dùng miệng lưỡi nó mà lừa dối Eva, nên nó bị Thiên Chúa phạt không bao giờ có thể nói được nữa.”

Đức tin phải được vun trồng bằng Lời Chúa.

 Đức tin vừa là đặc ân vô giá Chúa ban, vừa là lòng tự nguyện đón nhận sự thật mà Chúa đã tỏ bày. Để sống, lớn lên và bền bỉ trong đức tin đến cùng, chúng ta cần nuôi dưỡng đức tin trong Lời Chúa. Và để làm được điều đó chúng ta phải cộng tác với Thánh Thần Chúa ban để Ngài soi dẫn tâm trí ta. Nhờ đó, chúng ta mới có thể lớn lên trong sự thật và trong sự thấu hiểu tình yêu cao cả mà Người dành cho mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta đến với Lời Chúa trong tín thác và quy phục, cùng nhiệt tâm thực thi những gì Người mong muốn, chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết điều gì Ngài muốn dạy chúng ta hơn. Bạn có tha thiết mong được Thiên Chúa dạy bảo và muốn hướng tâm trí, thái độ, trái tim và những dự tính của mình theo như Lời Chúa là sự thật, tình yêu và sự tốt lành không?

 Lạy Chúa Giêsu, Lời Ngài là sức mạnh và là sự sống. Ước chi con không bao giờ nghi ngờ tình yêu, lòng thương xót và quyền năng của Lời Ngài, điều có thể giải thoát và chữa lành chúng con, khiến thể xác, tâm trí, trái tim và tinh thần chúng con được hồi phục. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

——-//—–//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan15.htm

FacebookTwitterEmailLinePrintFriendly

Bài liên quan 🌸

Các bản văn Kinh Thánh được dùng theo bản dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ
Xin chân thành cám ơn.

Viết một bình luận